Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:21 | 12/12/2023 GMT+7

Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc là nhân tố lõi của hợp tác kinh tế

aa
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc về những chia sẻ, kiến nghị trong việc làm sâu sắc quan hệ kinh tế Việt – Trung.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Đối ngoại nhân dân: “sợi chỉ đỏ” gắn kết Việt Nam – Trung Quốc

Sau nhiều năm hoạt động tại Trung Quốc, tôi tiếp xúc và thân quen với nhiều doanh nghiệp nước bạn và tham dự nhiều sự kiện xúc tiến thương mại đầu tư, hội trợ, triển lãm, hội nghị quốc tế ở nước sở tại. Tôi phát hiện, 19 quốc gia phát triển thì tại Trung Quốc họ đều có Hội Doanh nghiệp chính thống. Họ hoạt động rất mạnh và trở thành nhịp cầu nối kinh tế thương mại, đầu tư không thể thiếu giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, bản thân tôi và các doanh nhân Việt khác cũng vậy, chúng tôi thường được doanh nghiệp nước bạn tìm đến mỗi khi có nhu cầu với tất cả những sản phẩm liên quan đến Việt Nam.

Người Việt có đức tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó và không ngừng phấn đấu, sáng tạo… Các yếu tố này làm cho vị trí của doanh nhân và chuyên gia trí thức Việt Nam tại Trung Quốc ngày càng được đánh giá cao từ các đối tác. Không chỉ khẳng định được kỹ năng chuyên môn của mình, cộng đồng người Việt ở Trung Quốc còn trở thành cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa và kinh tế giữa hai quốc gia.

Sau bao năm đơn độc phát triển nơi xứ người, gặp khó khăn không người chia sẻ, tôi thấy rất cần một sân chơi chung, dành cho những người như mình, cho cộng đồng doanh nghiệp Việt đã và đang làm việc tại Trung Quốc như chúng tôi. Ở đây, những kinh nghiệm thành công, các thông tin thương mại kinh tế, những thư ngỏ mua hàng Việt, những cơ hội đầu tư về quê hương… sẽ được chia sẻ kịp thời, nhanh và sớm nhất.

Đem theo ý tưởng đó, sau khi về nước tham dự Xuân Quê hương 2020 và được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi đã ngỏ ý xin được thành lập Hội và được Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV – Bộ Ngoại giao) nhiệt tình ủng hộ, hướng dẫn chỉ đạo về thủ tục và luôn quan tâm động viên tôi cố gắng hơn nữa.

Hiện nay, Hội chúng tôi hoạt động với tư cách là tổ chức lâm thời và đang hoàn thiện theo các bước đăng ký theo trình tự yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Hội là tổ chức của cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Trung Quốc, nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ cho các doanh nghiệp hội viên kinh doanh, phát triển thuận lợi tại địa bàn Quốc gia này. Hội thông qua các đầu mối liên lạc ở nhiều thành phố tại Trung Quốc để hỗ trợ thiết lập các kênh giao lưu trực tiếp và hữu hiệu với chính quyền và doanh nghiệp địa phương.

Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc là nhân tố lõi của hợp tác kinh tế
Thời gian qua, Hội luôn tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Thời gian qua, Hội luôn tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước. Cụ thể, Hội đã hỗ trợ các tỉnh thành của Việt Nam tổ chức thành công các sự kiện giao lưu kinh tế tại Trung Quốc như: Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Đà Nẵng tại Sơn Đông, chuỗi hoạt động của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV - Bộ Ngoại giao) tại Thượng Hải...

Bên cạnh đó, Hội cũng hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp Việt tham gia các hoạt động giao lưu thương mại ở Trung Quốc như: Hội chợ Triển lãm nhập khẩu Quốc tế tại Thượng Hải, triển lãm cà phê, triển lãm RCEP, triển lãm đồ bếp do Uỷ ban Xúc tiến Thương mại tỉnh Sơn Đông tổ chức. Chúng tôi cũng tự chủ kinh phí xây dựng Showroom gian hàng Quốc gia Việt Nam tại Trung Quốc. Nơi đây hiện đang trưng bày trên 500 SKU (mã sản phẩm - Pv) hàng Việt… cùng đồng hành chung tay thực hiện đề án 1797 của Thủ tướng chính phủ, kêu gọi nguồn lực Kiều bào đưa hàng Việt giới thiệu vào thị trường Trung Quốc.

Cộng đồng các doanh nhân kiều bào và trí thức, chuyên gia Việt chúng tôi, đều luôn rất mong muốn sớm có một “ngôi nhà chung” để về, để cùng động viên nhau lúc khó khăn, cùng chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để có vị trí vững chắc cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này. Chúng tôi cũng hy vọng, trong 1 ngày không xa, trên những kệ hàng siêu thị ở Trung Quốc, cũng như trên các quốc gia khác, người Việt chúng ta đều tự hào khi nhìn thấy những bao bì hàng hoá thương hiệu Made in Việt Nam được đặt khắp mọi nơi…

Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc là nhân tố lõi của hợp tác kinh tế
Thời gian qua, Hội luôn tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Có thể nói, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt – Trung chính là nền tảng thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước. Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế Việt - Trung, từ góc độ của Hội, chúng tôi cho rằng, cần tăng cường vai trò của các tổ chức hiệp hội trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, giúp các tổ chức này phục vụ hội viên và doanh nghiệp của cả hai nước một cách chính quy và hợp lý hơn.

Thứ hai, phát huy tốt vai trò của Hội như một chất xúc tác, là nhịp cầu nối giữa chính phủ và doanh nghiệp hai nước. Tháng 10/2023 vừa qua tôi có dịp gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng rất ủng hộ và động viên Hội doanh nghiệp chúng tôi, cùng chung tay thực hiện “ngoại giao nhân dân” và “ngoại giao kinh tế”.

Thứ ba, trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ cao, hãy thu hút nhân tài và doanh nghiệp chất lượng đến Việt Nam đầu tư và khởi nghiệp. Việt Nam nên tận dụng xu hướng quan hệ kinh tế và thương mại Việt - Trung ngày càng tốt đẹp, ban hành các chính sách liên quan để thu hút nhiều hơn nữa nhân tài trong lĩnh vực này đến Việt Nam khởi nghiệp và đầu tư.

Kinh nghiệm đưa sản phẩm Việt vào Trung Quốc

Thứ nhất, chất lượng là số 1, nhưng hãy bảo hộ thương hiệu mình trước khi đi ra nước ngoài. Thứ hai, luôn tận dụng mọi cơ hội, mọi mối quan hệ để quảng bá giới thiệu sản phẩm mình, mọi lúc, mọi nơi. Dùng nhiều nhân viên bản địa và tận dụng tất cả các kênh tuyên truyền có thể. Thứ ba, thay đổi tư duy. Không chỉ bán những gì mình có, mà nên đầu tư sản xuất những gì thị trường cần.

Thứ tư, nhập gia tuỳ tục, Trung Quốc là quốc gia yêu cầu về mẫu mã, bao bì rất cao, hàng không cần nhiều, nhưng hộp quà phải hoành tráng, đẹp mặt người tặng. Thứ năm, thiết lập quan hệ tốt với chính quyền bản địa, tạo hình ảnh đẹp về thương hiệu/doanh nghiệp và con người Việt Nam. Tích cực hỗ trợ nhiều hơn nữa sản phẩm Việt khác cùng vào thị trường mới, tạo lên làn sóng hiệu ứng tốt cho, thương hiệu Việt- chất lượng cao nơi xứ người…

Kỳ vọng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc sẽ đạt tầm mức mới Kỳ vọng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc sẽ đạt tầm mức mới
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc

TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh mong muốn đóng góp cho đất nước

Chương trình “Chào Tân sinh viên” là một hoạt động thường niên, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh đối với các thế hệ đi sau.
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động