Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:21 | 12/12/2023 GMT+7

Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc là nhân tố lõi của hợp tác kinh tế

aa
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc về những chia sẻ, kiến nghị trong việc làm sâu sắc quan hệ kinh tế Việt – Trung.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Đối ngoại nhân dân: “sợi chỉ đỏ” gắn kết Việt Nam – Trung Quốc

Sau nhiều năm hoạt động tại Trung Quốc, tôi tiếp xúc và thân quen với nhiều doanh nghiệp nước bạn và tham dự nhiều sự kiện xúc tiến thương mại đầu tư, hội trợ, triển lãm, hội nghị quốc tế ở nước sở tại. Tôi phát hiện, 19 quốc gia phát triển thì tại Trung Quốc họ đều có Hội Doanh nghiệp chính thống. Họ hoạt động rất mạnh và trở thành nhịp cầu nối kinh tế thương mại, đầu tư không thể thiếu giữa hai quốc gia. Bên cạnh đó, bản thân tôi và các doanh nhân Việt khác cũng vậy, chúng tôi thường được doanh nghiệp nước bạn tìm đến mỗi khi có nhu cầu với tất cả những sản phẩm liên quan đến Việt Nam.

Người Việt có đức tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó và không ngừng phấn đấu, sáng tạo… Các yếu tố này làm cho vị trí của doanh nhân và chuyên gia trí thức Việt Nam tại Trung Quốc ngày càng được đánh giá cao từ các đối tác. Không chỉ khẳng định được kỹ năng chuyên môn của mình, cộng đồng người Việt ở Trung Quốc còn trở thành cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa và kinh tế giữa hai quốc gia.

Sau bao năm đơn độc phát triển nơi xứ người, gặp khó khăn không người chia sẻ, tôi thấy rất cần một sân chơi chung, dành cho những người như mình, cho cộng đồng doanh nghiệp Việt đã và đang làm việc tại Trung Quốc như chúng tôi. Ở đây, những kinh nghiệm thành công, các thông tin thương mại kinh tế, những thư ngỏ mua hàng Việt, những cơ hội đầu tư về quê hương… sẽ được chia sẻ kịp thời, nhanh và sớm nhất.

Đem theo ý tưởng đó, sau khi về nước tham dự Xuân Quê hương 2020 và được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi đã ngỏ ý xin được thành lập Hội và được Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV – Bộ Ngoại giao) nhiệt tình ủng hộ, hướng dẫn chỉ đạo về thủ tục và luôn quan tâm động viên tôi cố gắng hơn nữa.

Hiện nay, Hội chúng tôi hoạt động với tư cách là tổ chức lâm thời và đang hoàn thiện theo các bước đăng ký theo trình tự yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Hội là tổ chức của cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Trung Quốc, nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ cho các doanh nghiệp hội viên kinh doanh, phát triển thuận lợi tại địa bàn Quốc gia này. Hội thông qua các đầu mối liên lạc ở nhiều thành phố tại Trung Quốc để hỗ trợ thiết lập các kênh giao lưu trực tiếp và hữu hiệu với chính quyền và doanh nghiệp địa phương.

Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc là nhân tố lõi của hợp tác kinh tế
Thời gian qua, Hội luôn tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Thời gian qua, Hội luôn tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước. Cụ thể, Hội đã hỗ trợ các tỉnh thành của Việt Nam tổ chức thành công các sự kiện giao lưu kinh tế tại Trung Quốc như: Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Đà Nẵng tại Sơn Đông, chuỗi hoạt động của Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV - Bộ Ngoại giao) tại Thượng Hải...

Bên cạnh đó, Hội cũng hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp Việt tham gia các hoạt động giao lưu thương mại ở Trung Quốc như: Hội chợ Triển lãm nhập khẩu Quốc tế tại Thượng Hải, triển lãm cà phê, triển lãm RCEP, triển lãm đồ bếp do Uỷ ban Xúc tiến Thương mại tỉnh Sơn Đông tổ chức. Chúng tôi cũng tự chủ kinh phí xây dựng Showroom gian hàng Quốc gia Việt Nam tại Trung Quốc. Nơi đây hiện đang trưng bày trên 500 SKU (mã sản phẩm - Pv) hàng Việt… cùng đồng hành chung tay thực hiện đề án 1797 của Thủ tướng chính phủ, kêu gọi nguồn lực Kiều bào đưa hàng Việt giới thiệu vào thị trường Trung Quốc.

Cộng đồng các doanh nhân kiều bào và trí thức, chuyên gia Việt chúng tôi, đều luôn rất mong muốn sớm có một “ngôi nhà chung” để về, để cùng động viên nhau lúc khó khăn, cùng chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để có vị trí vững chắc cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này. Chúng tôi cũng hy vọng, trong 1 ngày không xa, trên những kệ hàng siêu thị ở Trung Quốc, cũng như trên các quốc gia khác, người Việt chúng ta đều tự hào khi nhìn thấy những bao bì hàng hoá thương hiệu Made in Việt Nam được đặt khắp mọi nơi…

Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc là nhân tố lõi của hợp tác kinh tế
Thời gian qua, Hội luôn tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.

Có thể nói, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt – Trung chính là nền tảng thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước. Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế Việt - Trung, từ góc độ của Hội, chúng tôi cho rằng, cần tăng cường vai trò của các tổ chức hiệp hội trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, giúp các tổ chức này phục vụ hội viên và doanh nghiệp của cả hai nước một cách chính quy và hợp lý hơn.

Thứ hai, phát huy tốt vai trò của Hội như một chất xúc tác, là nhịp cầu nối giữa chính phủ và doanh nghiệp hai nước. Tháng 10/2023 vừa qua tôi có dịp gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Nguyễn Minh Hằng, Thứ trưởng rất ủng hộ và động viên Hội doanh nghiệp chúng tôi, cùng chung tay thực hiện “ngoại giao nhân dân” và “ngoại giao kinh tế”.

Thứ ba, trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ cao, hãy thu hút nhân tài và doanh nghiệp chất lượng đến Việt Nam đầu tư và khởi nghiệp. Việt Nam nên tận dụng xu hướng quan hệ kinh tế và thương mại Việt - Trung ngày càng tốt đẹp, ban hành các chính sách liên quan để thu hút nhiều hơn nữa nhân tài trong lĩnh vực này đến Việt Nam khởi nghiệp và đầu tư.

Kinh nghiệm đưa sản phẩm Việt vào Trung Quốc

Thứ nhất, chất lượng là số 1, nhưng hãy bảo hộ thương hiệu mình trước khi đi ra nước ngoài. Thứ hai, luôn tận dụng mọi cơ hội, mọi mối quan hệ để quảng bá giới thiệu sản phẩm mình, mọi lúc, mọi nơi. Dùng nhiều nhân viên bản địa và tận dụng tất cả các kênh tuyên truyền có thể. Thứ ba, thay đổi tư duy. Không chỉ bán những gì mình có, mà nên đầu tư sản xuất những gì thị trường cần.

Thứ tư, nhập gia tuỳ tục, Trung Quốc là quốc gia yêu cầu về mẫu mã, bao bì rất cao, hàng không cần nhiều, nhưng hộp quà phải hoành tráng, đẹp mặt người tặng. Thứ năm, thiết lập quan hệ tốt với chính quyền bản địa, tạo hình ảnh đẹp về thương hiệu/doanh nghiệp và con người Việt Nam. Tích cực hỗ trợ nhiều hơn nữa sản phẩm Việt khác cùng vào thị trường mới, tạo lên làn sóng hiệu ứng tốt cho, thương hiệu Việt- chất lượng cao nơi xứ người…

Kỳ vọng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc sẽ đạt tầm mức mới Kỳ vọng quan hệ Việt Nam-Trung Quốc sẽ đạt tầm mức mới
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc

TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động