Trang chủ Chính trị - Xã hội
07:01 | 13/07/2023 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland

aa
Ngày 10/7, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã có chuyến thăm và làm việc với Đại diện Bộ Đại học, khoa học, công nghệ và đổi mới của Ireland (DFHERIS) nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Ireland.
Thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học, kỹ sư nữ Việt Nam - Mông Cổ
Nhiều dư địa và tiềm năng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp
Chú thích ảnh
Phó Đại sứ Việt Nam tại Anh Tô Minh Thu trao đổi với đại diện Bộ Đại học, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Ireland. (Ảnh: TTXVN phát)

Giáo dục, đào tạo được xem là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam - Ireland. Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục lần đầu tiên vào năm 2011 và lần thứ hai vào năm 2016 (giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Giáo dục và Kỹ năng). Ireland đã cung cấp khoảng 185 suất học bổng cho Việt Nam thông qua hai chương trình IDEAS1 và IDEAS2 (Chương trình Phát triển và Chia sẻ Kinh nghiệm và Phát triển Ireland).

Hai bên cũng đã thành lập Nhóm chuyên gia về hợp tác giáo dục giữa Ireland và Việt Nam vào tháng 9/2017 với mục đích chia sẻ kinh nghiệm giáo dục và xác định các lĩnh vực hợp tác mới. Bên cạnh đó, 10 cặp trường đại học đối tác của hai bên đã được lựa chọn cho Chương trình Hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland (VIBE) với mức hỗ trợ tối đa từ Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội là 70.000 euro/năm giai đoạn 2018 - 2019.

Tại buổi làm việc, Phó Đại sứ Tô Minh Thu đã đánh giá cao kết quả các thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa Việt Nam và Ireland trong thời gian qua, đặc biệt các chương trình học bổng đại học và sau đại học mà Ireland đã cung cấp cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 150 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Ireland.

Phó Đại sứ Tô Minh Thu đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trong nghiên cứu, trao đổi sinh viên, trong đó tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương để tăng cường và củng cố số lượng, phạm vi và chất lượng của các chương trình giáo dục chung giữa 10 đối tác trường Việt Nam và Ireland đã được lựa chọn cho Chương trình Hợp tác giáo dục Việt Nam - Ireland (VIBE); tiếp tục thúc đẩy triển khai Đề án 89 của Việt Nam tới các trường đại học Ireland cũng như quảng bá Ireland là điểm cho các nghiên cứu sinh Việt Nam; tiếp tục trao đổi, tìm kiếm các chương trình học bổng mới thay thế cho Chương trình IDEAS do chính phủ Ireland tài trợ đã kết thúc năm 2021.

Về khoa học công nghệ, Ireland là một trong những quốc gia đổi mới hàng đầu của châu Âu. Ireland hiện đứng thứ nhất thế giới về phổ biến tri thức, thứ 3 về tác động tri thức, thứ 5 về hấp thụ tri thức, thứ 12 về quốc gia đổi mới và thứ 12 trong bảng xếp hạng khoa học toàn cầu về chất lượng tổng thể của nghiên cứu khoa học.

Ireland có trọng tâm chiến lược trong phát triển hệ sinh thái nghiên cứu và coi đây là một phần không thể thiếu trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; đặt mục tiêu đi đầu trong các công nghệ mới, đặc biệt là trong lĩnh vực giảm phát thải và số hóa. Các khoản đầu tư nghiên cứu quy mô hiện có ở Ireland nằm trong các lĩnh vực chiến lược như: công nghệ nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, vật liệu mới, sản xuất tiên tiến, công nghệ thông tin, khí hậu, năng lượng và công nghệ tái tạo, trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng...

Phó Đại sứ Tô Minh Thu cho rằng trong nhiều năm qua, khoa học và công nghệ luôn đồng hành cùng đất nước, đóng góp to lớn vào công cuộc đổi mới đất nước của Việt Nam. Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, khoa học và công nghệ đã trở thành một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế của Việt Nam. Việt Nam đã và đang triển khai Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Trên cơ sở đó, Phó Đại sứ Tô Minh Thu đề nghị Bộ DFHERIS tiến hành trao đổi hợp tác về khoa học và công nghệ giữa Ireland và Việt Nam, thông qua đầu mối Văn phòng Khoa học và công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Vụ hợp tác quốc tế DFHERIS để thúc đẩy hợp tác trên một số lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là các lĩnh vực cùng ưu tiên của hai bên,

Về phần mình, ông Ian McKenna, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế DFHERIS, đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam - Ireland trong thời gian qua; đồng thời cho biết Bộ DFHERIS được thành lập vào 2019, để kết nối giáo dục đại học, nghiên cứu với đổi mới sáng tạo, phục vụ phát triển kinh tế; giới thiệu về mô hình, cơ cấu tổ chức và những vấn đề ưu tiên trong nghiên cứu khoa học của Ireland như ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), công nghệ sinh học, môi trường, an ninh lương thực.

Theo ông Mc Kenna, hợp tác giáo dục là một trong những lĩnh vực nổi bật của quan hệ song phương giữa hai nước. Giáo dục của Ireland hiện nay đang chuyển từ các nghiên cứu hợp tác khu vực sang các vấn đề có tính chất toàn cầu. Vì vậy, các cơ sở giáo dục và các trường đại học Ireland hiện nay cũng đang tìm kiếm, xem xét các đối tác tiềm năng và thực tế trên các lĩnh vực đó.

Hiện nay, Ireland đang tổng kết và đánh giá kết quả chính sách hợp tác giáo dục với Việt Nam trong thời gian qua và đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác tiềm năng cho việc ban hành chính sách hợp tác mới dự kiến ban hành vào cuối năm nay, trong đó Việt Nam là một đối tác được nhắm tới.

Ông McKenna cũng ghi nhận các đề nghị của phía Việt Nam và mong muốn có thêm thông tin về Chiến lược phát triển Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030, các lĩnh vực ưu tiên, thế mạnh của Việt Nam để làm cơ sở cho việc hợp tác trong tương lai.

Giáo dục, đào tạo là ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam - Belarus Giáo dục, đào tạo là ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam - Belarus
Đây là nhận định của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục Cộng hòa Belarus Andrei I.Ivanets vào sáng 15/6 tại Hà Nội.
Thúc đẩy công tác thông tin và giáo dục hòa bình cho thế hệ trẻ Thúc đẩy công tác thông tin và giáo dục hòa bình cho thế hệ trẻ
Ngày 30/6, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam (UBHBVN) đã tổ chức Hội nghi Ban Thường vụ sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, thảo luận công tác 6 tháng cuối năm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị xác định tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, thực chất Chương trình Giáo dục Hòa bình và các hoạt động hoà bình - đoàn kết - hữu nghị.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2960/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 293.800 EUR, tương đương gần 8,9 tỷ đồng từ Dự án “Hỗ trợ nạn nhân/người khuyết tật và giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ hướng đến một cộng đồng an toàn” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ.
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.
Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”

Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”

Tối 14/2 (nhằm 27 tháng Chạp), tại tuyến đường Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học, phường Ninh Kiều, UBND TP. Cần Thơ chính thức khai mạc Đường hoa nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026”, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc chào đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động