Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn thống nhất với đề xuất của Sở Ngoại vụ về việc tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác Khánh Hòa với thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
VEF: Cơ hội phát triển hợp tác kinh tế Việt - Nga VEF: Cơ hội phát triển hợp tác kinh tế Việt - Nga
Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF) lần thứ 6 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2021 tại Vladivostok (Liên bang Nga), với sự tham gia của nguyên thủ nhiều quốc gia và doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình dương. Phía Nga hy vọng diễn đàn sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế phát triển vùng Viễn Đông, trong đó có các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga (Liên bang Nga)
Ngày 17/8, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga. Tại buổi gặp, Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha, hai bên đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến, dự án hợp tác mới.

Dự kiến, Hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác Khánh Hòa với thành phố Saint Petersburg sẽ được tổ chức vào ngày 29/9. Chủ đề của hội thảo trực tuyến là "Xúc tiến hợp tác Khánh Hòa - Saint Petersburg", trong đó nội dung trao đổi chính là hợp tác trong lĩnh vực y tế và du lịch.

Xúc tiến hợp tác Khánh Hòa và Saint Petersburg (Nga)
Du khách Nga ưu thích du lịch tại Nha Trang.

Theo đó, UBND tỉnh giao cho Sở Ngoại vụ làm đầu mối trao đổi, liên hệ với Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Peterburg và các cơ quan để thống nhất các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức. Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong chuẩn bị các nội dung trình bày về tiềm năng, cơ hội hợp tác theo lĩnh vực; giao Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh chuẩn bị các nội dung đảm bảo đường truyền và an ninh, an toàn cho hội nghị.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch, trong những năm qua, lượng khách Nga đến Khánh Hòa du lịch rất đông. Nga là thị trường khách lớn thứ 2 của du lịch Khánh Hòa (sau Trung Quốc). Năm 2019 (trước dịch COVID-19), Khánh Hòa đã đón hơn 463.000 lượt khách Nga (xếp thứ 2 trong tổng số các thị trường khách quốc tế của Khánh Hòa). Dịch COVID-19 đã khiến việc đón khách quốc tế nói chung và khách Nga nói riêng bị ngưng trệ từ đầu năm 2020 đến nay. Việc tổ chức hội thảo trực tuyến "Xúc tiến hợp tác Khánh Hòa - Saint Petersburg" là cơ hội để quảng bá xúc tiến du lịch đến thị trường Nga; triển khai các chương trình kích cầu để thu hút khách du lịch Nga đến với Khánh Hòa khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế.

Trước đó, hồi tháng 7/2021, trong chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga tại thành phố Saint Petersburg. Thống đốc thành phố Saint Petersburg Alexander Beglov cho biết chính quyền thành phố coi hợp tác với Việt Nam là ưu tiên trong quan hệ đối ngoại và bất chấp những hạn chế do đại dịch COVID-19, mối quan hệ này không chỉ được duy trì mà còn được tăng cường thông qua hình thức trực tuyến.

Ngày 10/9/2007, tỉnh Khánh Hòa và thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga đã ký kết Biên bản hợp tác ghi nhớ về các lĩnh vực kinh tế, du lịch, văn hóa, khoa học… Hai địa phương đang triển khai xây dựng Lộ trình phát triển hợp tác song phương giai đoạn 2019 – 2023 nhằm đưa mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao.

Việt Nam và Lào ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước
Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, ngày 9/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chủ trì cuộc hội đàm giữa hai Đoàn đại biểu cấp cao hai nước. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.
Nhiều tiến triển trong triển khai Kế hoạch công tác hợp tác ASEAN+3 Nhiều tiến triển trong triển khai Kế hoạch công tác hợp tác ASEAN+3
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
In bài viết

Truyền hình