Chia sẻ với doanh nghiệp Tochigi, Nhật Bản tại Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Tochigi và tỉnh Vĩnh Phúc ngày 15/7, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết Vĩnh Phúc đang ưu tiên phát triển các doanh nghiệp theo chuỗi cung ứng, nhất là các doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng…
Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản Thúc đẩy hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản
Ngày 14/7, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng) tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến "Kết nối đầu tư hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản" nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của thành phố có điều kiện phát triển, tiếp cận với thị trường Nhật Bản.
Tăng cường giao lưu hợp tác giữa Hải Dương và tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) Tăng cường giao lưu hợp tác giữa Hải Dương và tỉnh Kagoshima (Nhật Bản)
Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 15/7, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã đến chào xã giao, làm việc với ngài Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima.

“Vĩnh Phúc đã xây dựng được các chuỗi cung ứng tương đối hoàn chỉnh cho các lĩnh vực nói trên. Đây là cơ sở quan trọng để xúc tiến liên kết doanh nghiệp”, bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Vĩnh Phúc (Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc) nói.

Cụ thể, theo bà Trang, khung pháp lý, chính sách dành riêng cho công nghiệp chế biến chế tạo và chính sách hỗ trợ của Chính phủ cũng như các địa phương vào phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực này khá hoàn thiện; do đó, các nhà đầu tư không bị vướng mắc về thủ tục nhiều.

Hơn nữa, tỉnh Tochigi hiện mới có 14 doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, chủ yếu là về lĩnh vực sản xuất các chế phẩm từ nhựa và kim loại. Bên cạnh lĩnh vực sản xuất nhựa và kim loại, tỉnh Tochigi còn có thế mạnh về nông sản, các phương pháp chăm sóc và cấy ghép dâu nổi tiếng, đây là thế mạnh thu hút rất nhiều du học sinh, nghiên cứu sinh tới tỉnh Tochigi.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch, với các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi và sản phẩm lâm nghiệp.

“Từ những điểm chung trên, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn có thể thu hút được các nhà đầu tư từ Tochigi vào lĩnh vực là thế mạnh chung của hai tỉnh”, bà Trang nhấn mạnh.

Năm 2021, tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản đã diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi.

Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, hai tỉnh đã lên kế hoạch triển khai những hoạt động tìm hiểu hợp tác, đầu tư dựa theo kế hoạch số 157-KH/UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về triển khai các nội dung hợp tác với tỉnh Tochigi, Nhật Bản giai đoạn 2022 – 2025.

Theo kế hoạch, hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi đã đưa ra định hướng hợp tác về nhiều lĩnh vực như đối ngoại; kinh tế; thông tin, tuyên truyền; văn hóa, du lịch; giáo dục, đào tạo và nông nghiệp.

Giai đoạn 2023 – 2025, các hoạt động hợp tác hữu nghị giữa hai bên sẽ đi vào chiều sâu và thực chất. Phấn đấu đến năm 2025, nâng cấp quan hệ giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi lên quan hệ tỉnh kết nghĩa. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm: lĩnh vực thu hút đầu tư, thương mại, đào tạo cán bộ, xuất khẩu lao động và một số các lĩnh vực khác.

Thông qua Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” năm 2022, Thống đốc tỉnh Tochigi – Tomikazu Fukuda phát biểu qua video cho biết ông nhận thấy thế mạnh và tiềm năng của tỉnh về nhiều mặt.

Thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa Vĩnh Phúc và doanh nghiệp Tochigi (Nhật Bản)
Ông Tomikazu Fukuda - Thống đốc tỉnh Tochigi qua video phát biểu tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”năm 2022.

Vĩnh Phúc có thế mạnh về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi, dân số trẻ với 55% nguồn lao động đã qua đào tạo. Đặc biệt, tỉnh còn thu hút nhà đầu tư bởi là một địa phương luôn đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tích cực hỗ trợ nhà đầu tư từ lúc triển khai dự án và xuyên suốt quá trình hoạt động của dự án; luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong toàn bộ quá trình trước, trong và sau cấp phép đầu tư cũng như trong quá trình doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Đó là những yếu tố rất quan trọng làm nên sự khác biệt, giúp Vĩnh Phúc luôn hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italy
Ngày 5/7, Hội thảo Hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy với chủ đề "Việt Nam - Điểm đến kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp Italy" do Liên đoàn Công nghiệp tỉnh Pisa và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp tổ chức, đã diễn ra thành công.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Venezuela thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư
Ngày 8/7/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp xã giao Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa República Bolivariana de Venezuela - bà Capaya Rodriguez - nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam kỷ niệm 15 năm hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (1/6/2007 - 1/6/2022).

In bài viết

Truyền hình