Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 15/7, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã đến chào xã giao, làm việc với ngài Shiota Koichi, Thống đốc tỉnh Kagoshima.
Tăng cường giao lưu hữu nghị giữa Quảng Nam và TP Kinokawa (Nhật Bản) Tăng cường giao lưu hữu nghị giữa Quảng Nam và TP Kinokawa (Nhật Bản)
Trung tuần tháng 7, Sở Ngoại vụ Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với thành phố Kinokawa (tỉnh Wakayama, Nhật Bản) do ông Sumi Yoshihide - Giám đốc Sở Kế hoạch thành phố đồng chủ trì. Tại cuộc họp, hai bên thống nhất cùng nhau thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.
Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Nhật Bản với Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Việt Nam Tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Nhật Bản với Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Việt Nam
Nhân dịp tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản năm 2022 tại Đà Nẵng, hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), phóng viên TTXVN tại Đà Nẵng đã phỏng vấn ông Yakabe Yoshinori, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng về quan hệ hợp tác song phương giữa Nhật Bản với thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã thông tin đến Thống đốc Shiota Koichi những thành tựu của Hải Dương đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn "vượt khó tăng tốc", hoàn thành tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Hải Dương và địa phương của Nhật Bản tăng cường giao lưu hợp tác
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương và tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) tại buổi làm việc (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản).

Ông Triệu Thế Hùng cũng nhắc lại thời điểm năm 2019, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương và tỉnh Kagoshima đã chính thức ký kết văn bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo và tiếp nhận nguồn nhân lực, hợp tác kỹ thuật, hợp tác kinh tế và du lịch, giao lưu tương trợ.

Đây là tiền đề mở đầu cho quan hệ phát triển của hai địa phương và cho các chương trình hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị trên nguyên tắc tin tưởng, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, một số nội dung tại văn bản ký kết giữa hai tỉnh chưa thực hiện được. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của hai bên, nhiều hoạt động vẫn duy trì và phát triển. Các tổ chức, đơn vị của hai tỉnh đã có các hoạt động trao đổi về việc tiếp nhận nguồn nhân lực từ Hải Dương sang Kagoshima, về việc đào tạo thực tập sinh...

Từ năm 2020 đến nay, đã có 12 doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài hợp tác với 18 tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh Kagoshima, đã đưa 30 thực tập sinh của Hải Dương đến làm việc tại Kagoshima. Các hoạt động thương mại khác cũng được thúc đẩy. Từ năm 2020 đến nay, Hải Dương xuất khẩu gần 600 tấn vải thiều tươi và gần 4.000 tấn cà rốt sang thị trường Nhật Bản.

Cũng tại buổi gặp mặt này, lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất tăng cường các đoàn công tác giữa hai tỉnh, tăng cường giao lưu hợp tác trên tinh thần văn bản ghi nhớ, thỏa thuận đã ký kết.

Ngay sau buổi gặp mặt, lãnh đạo hai tỉnh dự hội thảo giao lưu kinh tế Việt Nam-Kagoshima do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tỉnh Kagoshima, Hiệp hội Thương mại tỉnh Kagoshima, Trung tâm Thông tin mậu dịch Kagoshima tổ chức. Hội thảo được Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Kyushu - Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản bảo trợ.

Hải Dương và địa phương của Nhật Bản tăng cường giao lưu hợp tác
Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh thăm nông trường tiêu biểu của tỉnh Kagoshima (Ảnh: Báo Hải Dương).

Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh Hải Dương và Kagoshima. Nhiều nội dung hợp tác đã được doanh nghiệp hai tỉnh bàn bạc, thống nhất về nguyên tắc để sớm triển khai ký kết đầu tư.

Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam Tăng cường hợp tác phòng chống dịch giữa Quảng Tây, Trung Quốc với các địa phương Việt Nam
Ngày 6/7, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khởi hành chuyến xe chở trang thiết bị y tế do chính quyền Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương của Đức và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương của Đức và Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Đức đã tới thăm làm việc tại Wernigerode nhằm trao đổi với lãnh đạo thành phố về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai thành phố kết nghĩa Wernigerode-Hội An.
In bài viết

Truyền hình