Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong quan hệ chiến lược Việt Nam - Australia
Đề cập Việt Nam cam kết với các nhà đầu tư, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, lãi suất, lạm phát kiểm soát tốt; muốn mở rộng với những thị trường sẵn có và khai thác thêm những thị trường mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những chính sách thương mại của Austrailia rất phù hợp với Việt Nam.
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV của Quốc hội Việt Nam sẽ quyết định những chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có thí điểm chính sách để phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế và đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế số.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị bang Victoria hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực này; đặc biệt quan tâm, tư vấn một số chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho các đối tác nước ngoài.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Austrailia và bang Victoria để tổ chức các tọa đàm chính sách, đây cũng chính là thế mạnh của Quốc hội Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria Tim Pallas cùng đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp (Ảnh: Duy Linh). |
Hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp bang Victoria, Australia Tim Pallas đến Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Australia, Quốc hội/Nghị viện, Chính phủ, chính quyền hai nước đã tích cực triển khai những thỏa thuận hợp tác của hai bên, trong đó có bang Victoria với Thành phố Hồ Chí Minh.
Phía Việt Nam cũng tổng kết, đánh giá lại kết quả chuyến thăm, để hai bên biến những thỏa thuận thành hành động thực tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay đạt hơn 8,02%, tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, giống như các nước, Việt Nam có độ mở lớn, nên sẽ có những cơ hội và thách thức đan xen cho năm 2023.
Vì thế, theo Chủ tịch Quốc hội, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa các thị trường, nhất là thị trường đang có truyền thống như Việt Nam -Austrailia. Việt Nam đã đề xuất và cảm ơn Austrailia hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh năng lượng.
Cho rằng, tiềm năng thương mại hai bên còn lớn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai nước triển khai những dự án hợp với các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực đào tạo. Việt Nam sẽ tạo điều kiện tăng vốn cho các đối tác nước ngoài trong vấn đề này.
Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp bang Victoria Tim Pallas bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; bày tỏ sự thán phục trong bối cảnh dịch Covid-19 gây khó khăn rất lớn cho các nước, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua.
Chia sẻ về lịch trình làm việc của đoàn, Bộ trưởng Tim Pallas tin tưởng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Victoria và Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực mà bang có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp; hy vọng hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, chuyển đổi số.
Bộ trưởng Tim Pallas khẳng định, chính quyền bang Victoria luôn ủng hộ, hỗ trợ doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo và các doanh nghiệp có lượng phát thải carbon thấp thông qua các chương trình cho vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất.
Bộ trưởng Tim Pallas vui mừng thông báo, đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm chính thức Australia về việc tiếp tục nối lại chương trình cấp visa nông nghiệp cho nông dân Việt Nam sang làm việc tại Australia đang được tích cực triển khai và có những dấu hiệu khả quan. Chính quyền bang Victoria luôn ủng hộ tích cực chính quyền liên bang trong việc nối lại chương trình visa nông nghiệp này.
Cảm ơn ý tưởng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về tổ chức các đoàn trao đổi kinh nghiệm, đối thoại chính sách, Bộ trưởng Tim Pallas khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy hiện thực hóa ý tưởng này ngay trong năm nay.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc
Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







