Thúc đẩy cơ hội hợp tác mới trong quan hệ chiến lược Việt Nam - Australia
Đề cập Việt Nam cam kết với các nhà đầu tư, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, lãi suất, lạm phát kiểm soát tốt; muốn mở rộng với những thị trường sẵn có và khai thác thêm những thị trường mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những chính sách thương mại của Austrailia rất phù hợp với Việt Nam.
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV của Quốc hội Việt Nam sẽ quyết định những chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có thí điểm chính sách để phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế và đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế số.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị bang Victoria hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực này; đặc biệt quan tâm, tư vấn một số chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho các đối tác nước ngoài.
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Austrailia và bang Victoria để tổ chức các tọa đàm chính sách, đây cũng chính là thế mạnh của Quốc hội Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Ngân khố bang Victoria Tim Pallas cùng đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp (Ảnh: Duy Linh). |
Hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp bang Victoria, Australia Tim Pallas đến Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Australia, Quốc hội/Nghị viện, Chính phủ, chính quyền hai nước đã tích cực triển khai những thỏa thuận hợp tác của hai bên, trong đó có bang Victoria với Thành phố Hồ Chí Minh.
Phía Việt Nam cũng tổng kết, đánh giá lại kết quả chuyến thăm, để hai bên biến những thỏa thuận thành hành động thực tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay đạt hơn 8,02%, tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, giống như các nước, Việt Nam có độ mở lớn, nên sẽ có những cơ hội và thách thức đan xen cho năm 2023.
Vì thế, theo Chủ tịch Quốc hội, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đa dạng hóa các thị trường, nhất là thị trường đang có truyền thống như Việt Nam -Austrailia. Việt Nam đã đề xuất và cảm ơn Austrailia hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh năng lượng.
Cho rằng, tiềm năng thương mại hai bên còn lớn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai nước triển khai những dự án hợp với các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực đào tạo. Việt Nam sẽ tạo điều kiện tăng vốn cho các đối tác nước ngoài trong vấn đề này.
Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp bang Victoria Tim Pallas bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; bày tỏ sự thán phục trong bối cảnh dịch Covid-19 gây khó khăn rất lớn cho các nước, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua.
Chia sẻ về lịch trình làm việc của đoàn, Bộ trưởng Tim Pallas tin tưởng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Victoria và Việt Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực mà bang có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp; hy vọng hai bên sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, chuyển đổi số.
Bộ trưởng Tim Pallas khẳng định, chính quyền bang Victoria luôn ủng hộ, hỗ trợ doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo và các doanh nghiệp có lượng phát thải carbon thấp thông qua các chương trình cho vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất.
Bộ trưởng Tim Pallas vui mừng thông báo, đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến thăm chính thức Australia về việc tiếp tục nối lại chương trình cấp visa nông nghiệp cho nông dân Việt Nam sang làm việc tại Australia đang được tích cực triển khai và có những dấu hiệu khả quan. Chính quyền bang Victoria luôn ủng hộ tích cực chính quyền liên bang trong việc nối lại chương trình visa nông nghiệp này.
Cảm ơn ý tưởng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về tổ chức các đoàn trao đổi kinh nghiệm, đối thoại chính sách, Bộ trưởng Tim Pallas khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy hiện thực hóa ý tưởng này ngay trong năm nay.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Đọc nhiều
Bộ Quốc phòng trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới Việt Nam
Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





