Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:12 | 03/12/2022 GMT+7

Thúc đẩy các sáng kiến mới về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore

aa
Tại Hội nghị Bộ trưởng về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.
Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 17/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith, lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam gặp gỡ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam-Thái Lan.
Hoa Kỳ và Việt Nam công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững Hoa Kỳ và Việt Nam công bố sáng kiến mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Ngày 22/11 tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) công bố một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
Thúc đẩy các sáng kiến mới về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công thương kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng và Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì Hội nghị về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16 tại Singapore ngày 2/12 (Ảnh: Lê Dương/TTXVN).

Ngày 2/12, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 16 về Kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore đã được tổ chức tại Singapore dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore, ông Tan See Leng.

Tham dự hội nghị có đại diện của các bộ, ngành của Việt Nam và Singapore liên quan tới các hoạt động hợp tác kinh tế thuộc 9 trụ cột gồm đầu tư, thương mại và dịch vụ, kỹ thuật số, năng lượng, đổi mới sáng tạo, tính bền vững, giao thông vận tải, giáo dục và tài chính.

Hội nghị được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Singapore hiện cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với hơn 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 70,3 tỷ USD.

Các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) chính là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước, sử dụng trên 900 ha đất, thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư, 880 công ty trong và ngoài nước hoạt động và tạo hơn 300.000 việc làm.

Tại hội nghị lần này, hai bên đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được trong 7 lĩnh vực hợp tác kể từ Hội nghị lần thứ 15 tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2021 cho đến nay.

Hai bên cũng đã thảo luận về phương hướng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất trong các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau thời gian qua.

Thông qua Hội nghị Bộ trưởng về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16, Việt Nam đã khẳng định các quan điểm và mối quan tâm trong hợp tác kinh tế với Singapore nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước; đề nghị phía Singapore nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore; khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đưa ra các đề xuất hợp tác mới và tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Hiệp định Kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore được ký kết giữa hai chính phủ vào năm 2005 là chương trình hợp tác toàn diện tập trung vào 6 nội dung bao gồm tài chính; giáo dục và đào tạo; giao thông vận tải; công nghệ thông tin và truyền thông; đầu tư; thương mại và dịch vụ. Đến nay, hai bên đã thống nhất mở rộng thêm một số nội dung hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo - những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của mỗi quốc gia.

Sau hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Tan See Leng cũng đã chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và Vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương (SEAO) thuộc Bộ Công Thương Singapore.

Thúc đẩy các sáng kiến mới về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại hội đàm trước hội nghị với Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công thương kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng (Ảnh: Lê Dương/TTXVN).

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự và chủ trì Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã đồng chủ trì Toạ đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ-Singapore do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC), Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) và Tập đoàn Meta tổ chức.

Đồng chủ trì Tọa đàm với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành khu vực của USABC, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam; ông Dan Neary, Phó Chủ tịch châu Á-Thái Bình Dương, Tập đoàn Meta, cùng sự tham gia của lãnh đạo các địa phương Hưng Yên, Quảng Trị và Bình Dương.

Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp của Mỹ, Singapore và Việt Nam với sự tham gia của hơn 120 đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Abbott, Bank of America, Harley Davidson, Moody’s, Salesforce, UPS, KPMG, Meta, Raytheon Technologies… và các doanh nghiệp tiêu biểu của Singapore.

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cập nhật tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, chia sẻ những định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời mong muốn USABC, EDB cũng như những tập đoàn lớn của Mỹ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy hợp tác đầu tư hiệu quả với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, đổi mới sáng tạo…

Bộ trưởng cũng mong muốn các tập đoàn lớn như Meta, Apple sẽ không chỉ đầu tư hiệu quả mà còn đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tạo sự kết nối, lan tỏa giữa khu vực kinh tế nước ngoài và khu vực kinh tế trong nước.

Bên cạnh Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ-Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng còn có các buổi làm việc với một số tập đoàn lớn của Mỹ và Singapore, cũng như với một số công ty khởi nghiệp (start-up) của Việt Nam tại Singapore./.

Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết hợp tác về văn hóa, thể thao, du lịch và kinh tế sáng tạo Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết hợp tác về văn hóa, thể thao, du lịch và kinh tế sáng tạo
Chiều 11/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham tại Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, kinh tế sáng tạo và thảo luận triển khai hợp tác cụ thể trong tương lai giữa hai bên.
Thúc đẩy kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela Thúc đẩy kết nối giữa các địa phương của Việt Nam và Venezuela
Từ ngày 9-11/11, Đại sứ Lê Viết Duyên đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tới thăm và làm việc tại bang Merida.
Theo Lê Dương-Tất Đạt/ TTXVN-Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Singapore trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phục vụ chuyển đổi lớn

Chiều ngày 15/4, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải đã có cuộc làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh, đồng thời gặp gỡ Đoàn cán bộ đi bồi dưỡng tại Singapore năm 2026, nhằm tăng cường hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ phục vụ các nhiệm vụ phát triển của Thủ đô.

Các tin bài khác

VINDYNAMICS hợp tác với Tập đoàn SCHAEFFLER phát triển robot hình người

VINDYNAMICS hợp tác với Tập đoàn SCHAEFFLER phát triển robot hình người

Ngày 21/04/2026, VinDynamics, công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Schaeffler, tập đoàn công nghệ chuyển động hàng đầu thế giới có trụ sở tại Đức, nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và phát triển các cấu kiện cốt lõi cho robot hình người, hướng tới các thỏa thuận thương mại trong tương lai. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển robot hình người của VinDynamics, đồng thời mở ra tiềm năng tăng tốc đổi mới sáng tạo và mở rộng hợp tác công nghệ giữa hai doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Vinmec Phú Quốc cứu sống bé trai Trung Quốc đuối nước ngưng tim 7 phút

Vinmec Phú Quốc cứu sống bé trai Trung Quốc đuối nước ngưng tim 7 phút

Các bác sĩ Vinmec Phú Quốc vừa làm nên điều kỳ diệu khi cứu sống bé trai 8 tuổi người Trung Quốc bị đuối nước dẫn đến ngưng tuần hoàn, cận kề cửa tử. Trong tình huống cấp bách, nhờ chiến lược hồi sức toàn diện của Vinmec, bệnh nhi không chỉ được giành lại sự sống, mà còn hồi phục ngoạn mục với thể trạng và trí tuệ trở lại bình thường, mang đến niềm vui vỡ òa cho gia đình.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

Bộ Tài chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp tổ chức Lễ trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.
VinFuture kích hoạt “lá chắn số” chống xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Hồng

VinFuture kích hoạt “lá chắn số” chống xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Hồng

Xâm nhập mặn ngày càng diễn biến khó lường, đe dọa sinh kế của người dân tại các khu vực ven biển Đồng bằng sông Hồng. Trong bối cảnh đó, Quỹ VinFuture phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) triển khai dự án AI dự báo sớm, tích hợp đa công nghệ, tạo nên “lá chắn số” giúp nông dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam chúc mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định tầm vóc lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng phát triển và quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mang ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động