Sáng 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. Tại đây, nhiều thành viên đưa ra kiến nghị tăng gói kích thích kinh tế, đồng thời cả gói hỗ trợ tài khóa để kích cầu nội địa.
FED duy trì lãi suất, lên kế hoạch kích thích nền kinh tế FED duy trì lãi suất, lên kế hoạch kích thích nền kinh tế
Vụ học phí trường Y Dược tăng đến 70 triệu đồng/năm, Bộ Y tế nói gì? Vụ học phí trường Y Dược tăng đến 70 triệu đồng/năm, Bộ Y tế nói gì?

"Với bối cảnh hiện nay, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia thống nhất kịch bản tăng trưởng từ 3-4%. Kiểm soát lạm phát dưới 4%. Kiên quyết không để mất niềm tin vào công tác chỉ đạo, điều hành. Nghiên cứu dài hơi hơn từ nay đến năm 2021 để xây dựng kế hoạch tổng thể hỗ trợ kích thích kinh tế, trong đó có vấn đề tăng bội chi, huy động thêm nguồn lực". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia vào sáng nay, 9/7.

Trước đó, tại Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, các thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều nhận định và tư vấn các chính sách quan trọng để phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19. Có ý kiến cho rằng, gói chính sách phục hồi phát triển kinh tế phải mang tính dài hạn, cho cả năm 2021 - 2022, chứ không chỉ trong năm nay với tinh thần tiến công kinh tế trong khi phòng thủ dịch bệnh.

thu tuong xay dung ke hoach kich thich kinh te dai hon
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia sáng 9/7.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều kiến nghị so với các nước thì gói hỗ trợ tài khóa của Việt Nam là ít nhất, cần tập trung vào gói này nhiều hơn. Ngoài ra, cần tăng quy mô các gói hỗ trợ, nhất là cho ngành hàng không, kích cầu nội địa.

Theo TS Võ Trí Thành, phải thực hiện thật nhanh các gói hỗ trợ đã ban hành gồm gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ tài chính hơn 180.000 tỷ đồng. Còn TS Trần Du Lịch bày tỏ điều đáng sợ nhất hiện nay là dịch bệnh quay lại. Ông nhấn mạnh “nhìn các bãi biển đông người, sân bóng đá chật cứng khán giả là điều hạnh phúc”.

"Cỗ xe tam mã" (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) được đánh giá về việc triển khai các gói hỗ trợ còn chậm, cần đẩy mạnh hơn. Các gói chính sách phải mang tính dài hạn bởi có dự báo một số ngành, lĩnh vực, nhất là ngành sử dụng nhiều lao động phải sang quý III mới “thấm đòn” do đứt gãy các hợp đồng.

Đồng quan điểm với các thành viên Hội đồng, chuyên gia Bùi Đức Thụ góp ý việc cứu trợ doanh nghiệp là việc cần làm, nhưng gia tăng sức sống cho doanh nghiệp không thể chỉ làm trong 1 năm. Ngoài cơ chế hỗ trợ khắc phục ảnh hưởng của COVID-19, cần có các chính sách hỗ trợ đặc biệt phục vụ tái cơ cấu doanh nghiệp mạnh hơn. Ông nhấn mạnh không chỉ tái cơ cấu thị trường đầu vào, đầu tư mà cả lao động, tăng sức chống chịu của nền kinh tế.

TS Trần Đình Thiên nhận định thực lực doanh nghiệp của chúng ta còn yếu, đặc biệt đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, ông cho rằng không chỉ cứu cái cũ mà còn cần tạo cái mới, tức là bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp, cần thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Ông cũng tư vấn, trong tình thế khó khăn này cần tính tới các biện pháp xử lý nợ xấu. Ngoài ra, giải ngân đầu tư công phải ráo riết hơn. Trong bối cảnh này, Nhà nước phải là “người mua hàng lớn nhất” đối với các sản phẩm “made in Việt Nam”.

thu tuong xay dung ke hoach kich thich kinh te dai hon
Các ý kiến cần phải tăng gói kích thích kinh tế đến năm 2022 đều được Thủ tướng tiếp thu và xem xét.

Ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, Thủ tướng đề ra mục tiêu cụ thể là năm 2020 và đầu 2021, tăng trưởng tín dụng trên 10%, chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3 - 4% GDP để có thêm nguồn lực. Thủ tướng nhấn mạnh cần chuẩn bị sẵn sàng để có thể hỗ trợ doanh nghiệp, kiên quyết bảo vệ hệ thống doanh nghiệp, không để đứt gãy, mất năng lực sản xuất trong những ngành, lĩnh vực trọng yếu. Ngân hàng tiếp tục xem xét giảm lãi suất. Ngành tài chính tiếp tục xem xét giảm, hoãn, miễn giảm thuế, phí, lệ phí. Các bộ, các ngành, các địa phương quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, tập trung kích cầu nội địa.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các bộ liên quan tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng, lạm phát theo từng quý.

Thủ tướng cho biết, sẵn sàng nhận các ý kiến, khuyến nghị của các chuyên gia, thành viên Hội đồng khi cần để điều hành chính sách, chứ "không chờ tới khi Hội đồng họp". Đồng thời Thủ tướng đề nghị các thành viên Hội đồng thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường quốc tế, thị trường trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời. Muốn vậy, phải có hệ thống phân tích, dự báo và năng lực chính sách tốt.

FED duy trì lãi suất, lên kế hoạch kích thích nền kinh tế FED duy trì lãi suất, lên kế hoạch kích thích nền kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giữ nguyên mức lãi suất sau cuộc họp hôm qua và cam kết duy trì kế hoạch ...

Vụ học phí trường Y Dược tăng đến 70 triệu đồng/năm, Bộ Y tế nói gì? Vụ học phí trường Y Dược tăng đến 70 triệu đồng/năm, Bộ Y tế nói gì?

Đại diện Bộ Y tế lên tiếng trước thông tin về mức học phí tăng đến 70 triệu đồng/năm của trường ĐH Y dược thành phố ...

Quốc hội Việt Nam tặng vật tư y tế giúp Nghị viện các nước châu Phi, Trung Đông chống COVID-19 Quốc hội Việt Nam tặng vật tư y tế giúp Nghị viện các nước châu Phi, Trung Đông chống COVID-19

Chiều ngày 28/5, tại Nhà Quốc hội, đại diện Quốc hội Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn ...

In bài viết

Truyền hình