Ngay sau khi đến Thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tới thăm cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thụy Điển.
Quan hệ Việt Nam - Thụy Điển: 50 năm và những bước chuyển mình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga, Na Uy, Thụy Điển Công chúa kế vị Thuỵ Điển bình dị trong chuyến thăm Việt Nam
thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet tai thuy dien

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Đoàn Thị Phương Dung đã báo cáo với Thủ tướng và Đoàn về những khởi sắc trong quan hệ Việt Nam - Thụy Điển và cập nhật tình hình cộng đồng người Việt tại đây. Đại sứ cho biết Đại sứ quán luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng hơn 18.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại khắp các vùng, miền của đất nước Thụy Điển.

Hiện tại, người Việt Nam đã là chủ hàng chục doanh nghiệp lớn cùng hàng trăm cửa hàng, cơ sở kinh doanh tại Thụy Điển. Phần lớn cộng đồng đều cần cù, hiếu học, cầu tiến, sống lành mạnh, giữ gìn được những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam và không ngừng nỗ lực hòa nhập tốt vào xã hội Thụy Điển, Đại sứ Đoàn Thị Phương Dung cho biết.

Bên cạnh đó, đội ngũ đông đảo các trí thức người Việt ở "quê hương của giải Nobel" với trình độ khoa học và công nghệ cao là tiềm năng lớn để đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet tai thuy dien

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong cuộc gặp, đại diện cộng đồng người Việt đã bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn Cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Thụy Điển; chia sẻ với Thủ tướng và Đoàn về những hoạt động gìn giữ bản sắc, kết nối cộng đồng, phát triển hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức của Thụy Điển với Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, văn hóa, kinh doanh,....

Đại diện bà con cũng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con Việt kiều trong việc xin cấp lại quốc tịch, sở hữu đất đai, nhà ở tại Việt Nam.

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet tai thuy dien

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Thủ đô Stockholm. Thủ tướng đã ôn lại sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong quãng thời gian chiến tranh khó khăn, đặc biệt là đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Olof Palme.

Trong thời bình, Thụy Điển đã đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam với nhiều dự án thiết thực như chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi,...

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mặc dù đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam chưa cao, song có giá trị lớn đối với sự phát triển của Việt Nam, tập trung vào những lĩnh vực thế mạnh đứng đầu thế giới của Thụy Điển như công nghệ thông tin, viễn thông, phát triển bền vững,...

Tại cuộc gặp, Thủ tướng cũng nhắc lại và nhấn mạnh vai trò của Đại sứ quán Việt Nam, đồng thời đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, và cộng đồng bà con người Việt tại Thụy Điển cần gìn giữ những giá trị truyền thống, nhất là văn hóa, tiếng nói và chữ viết; luôn đoàn kết thương yêu, đùm bọc và hỗ trợ lẫn nhau; kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đã gây dựng trong nhiều thập kỷ.

Đánh giá cao kết quả công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển trên lĩnh vực ngoại giao, đối ngoại, bảo trợ công dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Đại sứ quán đã làm tốt việc xúc tiến thương mại hai nước và hoạt động đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam.

Trước những thành công của các hội đoàn, bà con người Việt tại Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để phát triển và hòa nhập tốt hơn vào xã hội sở tại, bày tỏ mong muốn kiều bào sẽ tích cực góp sức đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hướng về quê hương, đất nước, cống hiến sức lực, trí tuệ vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước.

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet tai thuy dien Đại sứ quán Thuỵ Điển ra mắt bộ công cụ giúp học sinh phân biệt thông tin trên internet

TĐO - Sáng 19/1, tại trường THCS Thực Nghiệm Hà Nội, Đại sứ quán Thuỵ Điển đã ra mắt bộ công cụ giúp phân tích, ...

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet tai thuy dien Thụy Điển bắt đầu thử nghiệm xe tải tự lái

TĐO - Thụy Điển, quốc gia nổi tiếng với những cung đường an toàn nhất thế giới, đang bắt đầu vận hành thử nghiệm những ...

thu tuong tham dai su quan va cong dong nguoi viet tai thuy dien Cùng uống Fika, ăn bánh Semla tìm hiểu văn hóa Thụy Điển

TĐO - Fika là sự dung hòa giữa cách thưởng thức cà phê take-away tiện dụng của người Mỹ và nghệ thuật trà đạo của ...

In bài viết

Truyền hình