Cả bốn người bị cáo buộc bất cẩn và sơ suất dẫn đến thảm họa hôm 4/8 khiến cả Lebanon rúng động, hơn 200 người thiệt mạng.
Cựu Chủ tịch Nissan lần đầu xuất hiện công khai tại Lebanon sau nhiều tháng ẩn dật Cựu Chủ tịch Nissan lần đầu xuất hiện công khai tại Lebanon sau nhiều tháng ẩn dật
Tại vị chưa đầy 1 tháng, tân Thủ tướng Lebanon phải từ bỏ Tại vị chưa đầy 1 tháng, tân Thủ tướng Lebanon phải từ bỏ "ghế nóng"

Theo AP, hãng tin chính của Lebanon cho biết, các công tố viên nước này đã đệ trình các cáo buộc chống lại thủ tướng tạm quyền và 3 cựu bộ trưởng, cho rằng sơ suất của họ đã dẫn đến cái chết của hơn 200 người và khiến hàng nghìn người khác bị thương và mất nhà cửa.

Cụ thể, Thẩm phán Fadi Sawwan đã đệ trình các cáo buộc với Thủ tướng tạm quyền Hassan Diab, cựu Bộ trưởng Tài chính Ali Hassan Khalil, cũng như ông Ghazi Zeiter và Yousssef Fenianos - hai cựu Bộ trưởng công chính.

Cả bốn người bị cáo buộc bất cẩn và sơ suất dẫn đến thảm họa hôm 4/8.

Bốn quan chức trên là những cá nhân cấp cao nhất bị truy tố cho tới nay, trong cuộc điều tra được tiến hành bí mật. Người dân từng bày tỏ sự giận dữ vì quá trình điều tra diễn ra chậm chạp. Khoảng 30 quan chức an ninh và hải quan khác cũng bị giam giữ để phục vụ điều tra.

Thủ tướng tạm quyền Lebanon cùng 3 cựu Bộ trưởng bị truy tố vì vụ nổ thảm họa tại Beirut
Thủ tướng tạm quyền Lebanon bị truy tố vì vụ nổ Beirut. Ảnh: AFP

Ông Diab từng là giáo sư tại Đại học Mỹ ở Beirut và trở thành thủ tướng từ cuối năm 2019. Ông từ chức chỉ vài ngày sau vụ nổ những vẫn giữ vai trò thủ tướng tạm quyền cho tới nay, giữa bối cảnh các nỗ lực để thành lập chính phủ mới thất bại.

Ông Diab cho biết lương tâm của mình rất rõ ràng và tự tin về việc "xử lý hồ sơ vụ nổ ở cảng một cách có trách nhiệm và minh bạch".

Trong một tuyên bố do văn phòng ông đưa ra hôm 10/12, thủ tướng tạm quyền Lebanon cho biết mình "ngạc nhiên vì sự đổ lỗi cho người giữ vị trí", và sẽ không để vị trí thủ tướng bị đổ lỗi bởi bất cứ ai.

Vụ nổ thảm họa xảy ra sau khi tia lửa bắn vào lượng lớn amonium nitrate - hóa chất phổ biến để chế tạo phân bón nhưng cũng rất dễ cháy nổ. Số hóa chất nguy hiểm này đã được lưu trữ một cách thiếu an toàn ở nhà kho của bến cảng trong nhiều năm, bất chấp giới chức biết rõ về điều đó.

Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Lại xuất hiện vụ nổ cực lớn làm rung chuyển kho vũ khí tại phía Nam Lebanon Lại xuất hiện vụ nổ cực lớn làm rung chuyển kho vũ khí tại phía Nam Lebanon
Tình hình Lebanon lại tiếp tục Tình hình Lebanon lại tiếp tục "nóng" khi phát hiện thêm lượng lớn "thủ phạm" gây nổ ở Beirut
In bài viết

Truyền hình