Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:56 | 15/10/2024 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy đầu tư chất lượng cao từ tỉnh Gunma (Nhật Bản)

aa
Chiều 14/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma của Nhật Bản và đoàn đại biểu cùng 25 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ 4 định hướng quan trọng cho ASEAN
[Ảnh] Hai Thủ tướng Việt Nam - Trung Quốc thưởng lãm dân ca quan họ, tranh dân gian Đông Hồ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy đầu tư chất lượng cao từ tỉnh Gunma (Nhật Bản)- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Từng 4 lần thăm Việt Nam, ông Yamamoto Ichita rất quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nguồn nhân lực chất lượng cao. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thống đốc Yamamoto nhằm triển khai và cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc tiếp nhân dịp Thủ tướng Chính phủ thăm tỉnh Gunma tháng 12/2023 về việc tăng cường quan hệ giữa tỉnh Gunma và Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm lần này của Thống đốc với tinh thần "đã hứa là làm" sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và cụ thể hóa hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh tỉnh Gunma và Việt Nam trong thời gian tới, cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Nhật Bản được thiết lập cuối năm 2023.

Vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN vừa qua, ông đã lần đầu hội kiến tân Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba, qua đó khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước sâu sắc hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn, đặc biệt là trụ cột hợp tác kinh tế và coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực và sáng kiến của Thống đốc, cũng như của chính quyền tỉnh Gunma trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua, nhất là trong việc thúc đẩy xây dựng quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh Hà Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Học viện Ngoại giao, thúc đẩy dự án Đại học Việt – Nhật, có nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng gần 12.000 người Việt Nam sinh sống thuận lợi tại tỉnh, tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam…

Thông báo một số nét chính về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm, trong đó giải ngân vốn FDI trên 17 tỷ USD, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông để giảm chi phí logistics, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, tăng tính cạnh tranh của hàng hóa, đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, xây dựng thể chế thông thoáng, trong đó sửa đổi các quy định liên quan năng lượng, đầu tư, thuế… theo hướng tích cực, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thúc đẩy đầu tư chất lượng cao từ tỉnh Gunma (Nhật Bản)- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm lần này của Thống đốc với tinh thần "đã hứa là làm" sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và cụ thể hóa hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh tỉnh Gunma và Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Gunma và Thống đốc Yamamoto Ichita tiếp tục cụ thể hóa và thúc đẩy hợp tác với địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Hà Nam, thông qua các dự án hợp tác cụ thể, thực chất, phát huy thế mạnh mỗi địa phương, mang lại lợi ích hài hòa cho các bên.

Cho biết Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị tỉnh Gunma khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, xuất khẩu các nông sản thế mạnh của Việt Nam... trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "cùng lắng nghe và thấu hiểu, cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động, cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển, cùng chung niềm vui, hạnh phúc và tự hào".

Cùng với đó, tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác giáo dục, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam; hợp tác phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân; kết nối các trường đại học của Gunma và Việt Nam; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh.

Với lợi thế là địa phương tiêu biểu về chuyển đổi số ở Nhật Bản, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế theo hướng bền vững hơn, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, giảm phát thải, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam về công nghệ thông tin.

Về phần mình, Thống đốc Yamamoto Ichita cho biết chuyến thăm năm 2023 của Thủ tướng đã để lại ấn tượng đậm nét, tốt đẹp với người dân tỉnh Gunma; đồng thời, bày tỏ chia sẻ về những mất mát, thiệt hại của Việt Nam trong cơn bão số 3 (Yagi) vừa qua.

Ông cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này được thực hiện theo cam kết với Thủ tướng; đánh giá cao những cơ hội đầu tư lớn tại Việt Nam, cũng như sự phát triển vượt bậc của các địa phương, trong đó có tỉnh Hà Nam.

Thống đốc thông báo về những hoạt động phong phú, hiệu quả trong chuyến thăm Việt Nam, với nhiều doanh nghiệp tham gia đoàn đã quyết định đầu tư vào Việt Nam và nhiều doanh nghiệp khác mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là tại TPHCM và Hà Nội. Qua đó, nhiều nội dung thỏa thuận trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng đã được thực hiện, cụ thể hóa.

Ông Yamamoto Ichita nhấn mạnh những vấn đề mà Thủ tướng đề cập đều là những nội dung rất quan trọng, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, nhất là chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác lao động, giao lưu văn hóa với Việt Nam, tổ chức các lễ hội Việt Nam tại địa phương, khuyến khích doanh nghiệp hợp tác, đầu tư sang Việt Nam, trong đó có phát triển các khu onsen (tắm suối nước nóng Nhật Bản).

Ông cho biết sẽ tiếp tục trao đổi cụ thể với các đối tác Việt Nam để thực hiện hiệu quả hơn nữa các nội dung hợp tác trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã có ý kiến.

Thủ tướng chia sẻ về "6 điểm tựa Việt Nam" Thủ tướng chia sẻ về "6 điểm tựa Việt Nam"
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tô thắm hình ảnh Anh bộ đội Cụ Hồ trên đất nước Lào Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tô thắm hình ảnh Anh bộ đội Cụ Hồ trên đất nước Lào

Theo Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.636 tỷ đồng trong năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động