Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif bị bãi nhiệm
|
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã bị đình chỉ chức vụ
Thay mặt cho hội đồng thẩm phán gồm 5 thành viên tại Tòa án Tối cao Pakistan, ông Ejaz Afzal Khan tuyên bố: "Ông ta (Sharif) không đủ điều kiện để trở thành một thành viên trung thực của quốc hội và không còn giữ chức thủ tướng".
Quyết định này được đưa ra sau khi một ủy ban điều tra cáo buộc ông Sharif không thể giải thích cho sự giàu có của mình. Tòa án cũng ra lệnh điều tra hình sự đối với Thủ tướng Sharif và con gái Maryam, con rể Safdar của ông - hãng tin Reuters cho hay.
Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Ali Khan cũng khuyên ông Sharif phải chấp nhận bản án nói trên. Trong khi đó, ông Sharif (67 tuổi) một mực phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào trong vụ kiện.
Các đồng minh cũng cáo buộc có âm mưu lật đổ ông Sharif. "Đây không phải là trách nhiệm phải giải trình, mà là sự trả thù. Trong một nỗ lực gây rối loạn, hệ thống dân chủ đã trở thành đích ngắm" - Bộ trưởng Đường sắt Khawaja Saad Rafiq chia sẻ vài giờ trước khi tòa ra phán quyết.
|
Người dân Pakistan biểu tình phản đối ông Sharif
Quyết định của tòa đã tước đi cơ hội để ông Sharif trở thành người đầu tiên trong lịch sử Pakistan hoàn thành trọn vẹn một nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài 5 năm, dù ông đã có 3 lần đảm nhiệm chức vụ này.
Ông Sharif từng làm Thủ tướng Pakistan từ tháng 11/1990 tới tháng 7/1993 và từ tháng 2/1997 tới khi ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính vào tháng 10/1999. Năm 2013, ông trở lại ghế Thủ tướng sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.
Từ những năm 1980, ông Sharif đã vướng phải những cáo buộc tham nhũng. Theo Tài liệu Panama bị rò rỉ vào tháng 4 năm ngoái, 3 người con của ông sở hữu các công ty và tài sản ở hải ngoại mà không có trong tài liệu giải trình về sự giàu có của gia đình ông.
Các công ty này được cho là dùng để chuyển tiền, mua sắm tài sản nước ngoài, bao gồm nhiều căn hộ ở khu vực Mayfair thuộc Thủ đô London (Anh). Cáo buộc che giấu tài sản, rửa tiền để trốn thuế trên đã ảnh hưởng lớn tới danh tiếng của ông Sharif.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




