Bà Merkel hoomk 7/10 lưu ý rằng, công ty Nga Gazprom chưa bao giờ từ chối cung cấp khí đốt và đã hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng.
Điện Kremlin khẳng định Gazprom luôn sẵn sàng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu Điện Kremlin khẳng định Gazprom luôn sẵn sàng tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu
Thủ tướng Merkel bị kéo vào lịch trình tranh cử dày đặc của ông Laschet Thủ tướng Merkel bị kéo vào lịch trình tranh cử dày đặc của ông Laschet

Hôm 7/10, tờ Financial Times của Anh đăng tải bình luận của Thủ tướng Đức Angela Merkel về tình hình khủng hoảng trên thị trường khí đốt châu Âu hiện nay.

Theo đó, trái với các đề xuất điều tra hay cáo buộc của nhiều nghị sĩ châu Âu tin rằng Gazprom đang thao túng thị trường năng lượng châu Âu bằng cách giảm lượng khí đốt trung chuyển qua các nước gây tranh cãi, Thủ tướng Đức khẳng định rằng, Gazprom không có lỗi ở cuộc khủng hoảng này.

Thủ tướng Merkel minh oan cho Gazprom
Thủ tướng Merkel. Nguồn: DW

Bà Merkel lưu ý, công ty Nga chưa bao giờ từ chối cung cấp khí đốt và đã hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng. Nhà lãnh đạo này chỉ rõ nguyên nhân là cách tiếp cận của riêng EU và hỏi rằng, sau lần này, liệu khối có thể đã hành động khác hay không.

Được biết, hồi đầu tháng 9, khi giá khí đốt ở thị trường châu Âu đã trở nên "nóng" hơn khi nào hết trước nỗi lo về mùa đông đến sớm, Tổng thống Putin đã chỉ rõ về nghịch lý của châu Âu khi muốn mọi thứ vận hành theo lợi ích của riêng mình.

Cụ thể trước đó, hơn 40 nghị sĩ châu Âu đã cáo buộc Moscow cố tình hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu như một biện pháp để đẩy nhanh việc khởi động đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Nord Stream-2, mới được hoàn thành gần đây.

Trong những tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng của nước này là Bộ Năng lượng giám sát việc Gazprom tăng cường nghĩa vụ cung cấp khí đốt chuyển sang châu Âu và chuyển sang Ukraine dù với các nghĩa vụ theo hợp đồng, Gazprom đã luôn thực hiện đủ, đúng.

Trong tuyên bố hôm 7/10, Điện Kremlin cho biết Nga không liên quan gì đến giá khí đốt đang tăng nhanh ở châu Âu và nước này đang cung cấp nhiều nhất có thể cho phần còn lại của lục địa.

Hải quân Hoa Kỳ gần như Hải quân Hoa Kỳ gần như "cho không" hai tàu sân bay về hưu
Vắng bà Merkel, cử tri Đức không biết nên bỏ phiếu cho ai Vắng bà Merkel, cử tri Đức không biết nên bỏ phiếu cho ai
In bài viết

Truyền hình