Bộ Tư lệnh Hệ thống Hải quân Mỹ (NAVSEA) cho biết, họ đã đồng ý bán 2 tàu sân bay về hưu với giá chỉ 1 xu mỗi chiếc.
Hội họa sỹ Ukraine sáng tác về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Hội họa sỹ Ukraine sáng tác về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Tàu sân bay Hoa Kỳ tập trận cùng hàng loạt chiến hạm 'khủng' Tàu sân bay Hoa Kỳ tập trận cùng hàng loạt chiến hạm 'khủng'
Hải quân Hoa Kỳ gần như
USS Kitty Hawk ở Hồng Kông năm 2008. Ảnh: Reuters

Hải quân Hoa Kỳ mới đây đã bán 2 tàu sân bay USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy cho Công ty đóng tàu International Shipping and Logistics (ISL), trụ sở tại TP Brownsville, bang Texas với giá gần như "cho không".

Theo báo Brownsville Herald, việc kéo và phá dỡ tàu là một quá trình tốn kém. Trước đây, hải quân Hoa Kỳ đã phải trả cho Công ty ISL một khoản tiền lớn để tái chế các con tàu của mình.

Công ty ISL cho biết, sau khi chốt xong thỏa thuận, hai tàu sẽ được kéo đến TP Brownsville để phá dỡ trong những tháng tới.

Phát ngôn viên của NAVSEA, ông Alan Baribeau, cho biết: "Giá trị hợp đồng cho thấy, công ty ký kết sẽ được hưởng lợi từ việc bán thép phế liệu, sắt và quặng kim loại màu" .

Được biết, cả hai tàu sân bay trên đều được hạ thủy vào thập niên 1960 và có khả năng mang theo hàng chục máy bay. Tàu sân bay Kitty Hawk từng được triển khai trong chiến tranh Việt Nam và tàu sân bay John F.Kennedy tham gia chiến tranh vùng Vịnh.

Tàu Kitty Hawk và tàu John F. Kennedy lần lượt ngừng hoạt động vào năm 2009 và 2017. Kể từ đó, chúng nằm tại các cơ sở bảo trì của hải quân trước khi được bán.

Hải quân Anh lần đầu tiên phóng thử UAV công nghệ cao từ tàu sân bay Hải quân Anh lần đầu tiên phóng thử UAV công nghệ cao từ tàu sân bay
Hoa Kỳ cho 17 máy bay ném bom B-1B Lancer Hoa Kỳ cho 17 máy bay ném bom B-1B Lancer "về hưu"
In bài viết

Truyền hình