Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:06 | 05/06/2015 GMT+7

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ về Biển Đông

aa
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục có tiếng nói công lý mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp trên Biển Đông.

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Bồ Đào Nha, tối 4/6 theo giờ Việt Nam tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ở Thủ đô Lisboa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã cắt băng khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển 2015 và Hội chợ triển lãm Kinh tế Biển.

Sự hiện diện của hai Thủ tướng tại sự kiện quan trọng của Bồ Đào Nha trong năm nay, thể hiện sự coi trọng và mong muốn của cả hai nước cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế biển vốn là thế mạnh và tiềm năng còn rất lớn.

thu tuong keu goi cong dong quoc te len tieng manh me ve bien dong

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biễn tại diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa. Ảnh: Nhật Bắc.

Diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa là một trong 3 hoạt động chính của Tuần lễ Biển do Bồ Đào Nha tổ chức với sự tham dự của gần 200 tập đoàn, công ty, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, cơ quan quản lý về biển của Bồ Đào Nha, của Liên minh Châu Âu và quốc tế tham gia trưng bày các sản phẩm và các hội thảo, hội nghị chuyên đề về biển. Đây là sự kiện trung tâm trong năm nay tại Bồ Đào Nha, nhằm giải quyết các thách thức đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh nền kinh tế biển của nước này.

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho nêu rõ: Biển có dấu ấn đặc biệt trong lịch sử Bồ Đào Nha và tiếp tục mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đối với quốc gia ven biển này trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, nhất là trong bối cảnh Bồ Đào Nha đang triển khai Chiến lược Biển đến năm 2020, coi Biển là môi trường thương mại, văn hóa, khoa học, công nghệ, là nguồn tài nguyên, vị trí địa chiến lược, đồng thời là không gian hợp tác ở khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Bồ Đào Nha nhấn mạnh: Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng khai mạc Diễn đàn Kinh tế biển đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác song phương quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới. Thủ tướng Bồ Đào Nha mong muốn hai nước Việt Nam và Bồ Đào Nha sẽ cùng hợp tác và khai thác tốt nhất những thế mạnh và tiềm năng mà kinh tế biển mang lại.

Hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức “Tuần lễ Biển 2015”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ: Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á, có trên 3.000 km bờ biển và vùng đặc quyền kinh tế giàu tài nguyên rộng hơn 1 triệu km2. Việt Nam đặt mục tiêu phát triển đất nước nhanh bền vững và phấn đấu sớm trở thành quốc gia giàu mạnh từ biển. Việt Nam đang tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có Bồ Đào Nha.

thu tuong keu goi cong dong quoc te len tieng manh me ve bien dong

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biễn tại diễn đàn Kinh tế Biển Lisboa. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng cho biết: Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đang tiến rất gần tới thời điểm ký kết. Việt Nam cũng đang cùng 11 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Canada,… hoàn tất Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do FTA của Việt Nam đều gắn với hợp tác phát triển mạnh kinh tế biển.

Với những điểm tương đồng và cùng gắn bó với biển, hợp tác về kinh tế biển là lĩnh vực tiềm năng để trở thành yếu tố quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha thời gian tới. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, nguồn tài nguyên trên đất liền ngày càng khan hiếm, các nước trên thế giới đều coi phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh biển là ưu tiên chiến lược. Hợp tác, liên kết kinh tế giữa các quốc gia ven biển, đại dương đã trở thành xu thế lớn trên toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa. Hiện nay, khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối Đông Bắc Á với châu Âu. Rất tiếc, trên tuyến vận chuyển này, tại khu vực Biển Đông, Việt Nam, đang xảy ra hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá và xây dựng nhiều công trình với quy mô lớn trái luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các thỏa thuận khu vực; làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia; đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không. ASEAN, Nhóm các nước G7 và nhiều quốc gia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc.Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục có tiếng nói công lý mạnh mẽ yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp vì hòa bình và lợi ích chung của toàn cầu...”

Tại Diễn đàn Kinh tế biển 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho kêu gọi các quốc gia cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế biển và cùng nhau giữ gìn màu xanh của môi trường biển và màu xanh hòa bình của biển vì lợi ích chung của tất cả các nước, các dân tộc trên thế giới.

Tối 4/6, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta rời Thủ đô Lisboa, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha và sang thăm chính thức Bulgaria theo lời mời của Thủ tướng Boyko Borisov.

Theo Thành Chung/Dân trí

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động