Thủ tướng Iraq: IS phải đầu hàng hoặc sẽ bị tiêu diệt
Xuất hiện trên truyền hình nhà nước trong một bộ quân phục, ông Haider al-Abadi tuyên bố: "Chúng (IS) không có lựa chọn nào khác, hoặc là đầu hàng hoặc sẽ bị giết chết".
"Chúng ta (Iraq) sẽ bao vây Daesh (IS) từ mọi hướng. Chúng sẽ không có cách nào để thoát ra và không thể trốn chạy" - ông al-Abadi nhấn mạnh thêm, sử dụng một tên gọi khác cho IS.
Chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu từ ngày 17/10. Hiện, lực lượng đặc biệt của Iraq còn cách rìa phía Đông của thành phố khoảng 1km và chuẩn bị tiến vào Mosul. Trong khi đó, một số lực lượng đồng minh khác đang tấn công từ phía Nam. Ông al-Abadi là chỉ huy trưởng của lực lượng vũ trang Iraq.
Theo các nguồn tin quân sự, quân đội chính phủ Iraq đã chiếm lại được một số ngôi làng ở phía Đông, phía Bắc và phía Nam Mosul trong ngày 31/10. Hiện chưa rõ khi nào bắt đầu đợt tấn công cuối cùng vào thành phố, trong khi các tay súng IS đang tăng cường kháng cự.
|
Dân quân theo dòng Hồi giáo Shiite tham gia chiến dịch giải phóng Mosul. (Ảnh: EPA)
Chiến dịch giải phóng Mosul có sự tham gia của lực lượng an ninh Iraq, các tay súng Peshmerga người Kurd, các bộ lạc người Hồi giáo theo dòng Sunni và dân quân theo dòng Hồi giáo Shiite. Tổng quân số của tất cả các lực lượng này là khoảng 50.000 người.
Mosul bị IS chiếm đóng từ tháng 6/2014. Sau đó, thủ lĩnh IS tên Abu Bakr al-Baghdadi, đã chọn một nhà thờ Hồi giáo trong thành phố làm nơi công bố việc thành lập "đế chế Hồi giáo" tự xưng của tổ chức khủng bố này. Mosul là thành trì quan trọng nhất của IS ở Iraq.
Trước khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu vào ngày 17/10, một số nguồn tin cho biết có khoảng 3.000-5.000 tay súng IS, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường, đang có mặt tại thành phố.
Theo Liên Hợp Quốc (LHQ), tính đến nay, hơn 17.700 người dân Mosul đã phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh. Trong một kịch bản xấu nhất, LHQ lo ngại rằng sẽ có tới 700.000 người khác cũng phải chạy trốn khỏi Mosul.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Câu chuyện thanh niên Tây Tạng khởi nghiệp bằng “bánh phân bò”
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày




