Trang chủ Kinh tế
12:57 | 09/01/2024 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo tiến độ chuỗi dự án điện khí Lô B – Ô Môn 12 tỷ USD

aa
Thủ tướng yêu cầu PVN xử lý vướng mắc, bảo đảm tiến độ, hiệu quả của các dự án trọng điểm ngành dầu khí, trong đó có chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD.
PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng
Dịch chuyển năng lượng là xu hướng không thể đảo ngược hiện nay, tuy nhiên, nói thì đơn giản như vậy nhưng để thực hiện thì còn quá nhiều rào cản chủ quan, mà với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là một ví dụ điển hình.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ngày 8/1, Thủ tướng yêu cầu PVN xử lý vướng mắc, bảo đảm tiến độ, hiệu quả của các dự án trọng điểm ngành dầu khí, trong đó có chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương hoàn thành việc sửa đổi các Thông tư quy định về vận hành thị trường điện, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan để gỡ vướng cho Chuỗi dự án này.

Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B - Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV (hạ nguồn), với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD. Sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800MW.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo tiến độ chuỗi dự án điện khí Lô B – Ô Môn 12 tỷ USD
Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 của PVN

Đây là dự án trọng điểm quốc gia, không những đem lại nguồn thu rất lớn cho Nhà nước với hơn 30 tỷ USD, các bên đầu tư là hơn 11 tỷ USD mà còn góp phần củng cố an ninh, quốc phòng, khẳng định chủ quyền biển đảo. Đồng thời, các dự án thành phần thuộc Chuỗi dự án trong quá trình xây dựng sẽ tạo thêm cơ sở hạ tầng, tạo hàng nghìn việc làm, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nhiều địa phương.

Những năm qua, vì nhiều lý do liên quan đến các thủ tục đầu tư các dự án nhà máy điện hạ nguồn, cũng như còn tồn tại, vướng mắc trong cơ chế chính sách về tiêu thụ khí điện, vận hành thị trường điện để các hộ tiêu thụ có thể ký kết hợp đồng thương mại đã ảnh hưởng đến nhiều mốc tiến độ quan trọng của Chuỗi dự án.

Vào ngày 30/10/2023 vừa qua, PVN thông qua chi nhánh là Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC) đã ký kết trao thầu gói thầu EPCI#1 - gói thầu quan trọng nhất của Dự án Thượng nguồn, nằm trên đường găng gắn với mục tiêu khai thác dòng khí đầu tiên của Chuỗi.

Sau 2 tháng ký hợp đồng, tổng nhân sự tham gia trực tiếp vào dự án đã lên tới gần 350 người, công tác thiết kế đạt khoảng 15% theo đúng kế hoạch đề ra, hướng tới mục tiêu First Gas vào cuối năm 2026 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo tiến độ chuỗi dự án điện khí Lô B – Ô Môn 12 tỷ USD
Chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn

Ngoài dự án trên, tại hội nghị, Thủ tướng lưu ý PVN tiến độ một số dự án trọng điểm khác như Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4 (hoàn thành vào cuối năm 2024, đầu năm 2025), nâng cấp mở rộng Lọc dầu Dung Quất, Khí điện đạm Cà Mau, nâng cao hiệu quả Lọc hóa dầu Nghi Sơn, khởi động lại dự án Nhiệt điện Long Phú 1.

PVN cũng được giao nghiên cứu các dự án mới, phối hợp với các cơ quan liên quan tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, bảo đảm quốc phòng, an ninh kinh tế cho hoạt động dầu khí, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên Biển Đông và hải đảo. Tập đoàn cần duy trì cơ cấu tài chính lành mạnh, cân đối các nguồn lực tài chính cho sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, theo yêu cầu của Thủ tướng.

Năm 2023, PVN đạt doanh thu 942.800 tỷ đồng, tăng 11.600 tỷ đồng so với năm trước, lợi nhuận hợp nhất trên 54.500 tỷ đồng. Tập đoàn nộp ngân sách Nhà nước 135.500 tỷ đồng, vượt kế hoạch 73%. Thu nhập bình quân của người lao động 26,87 triệu đồng mỗi tháng. Trong năm, PVN đưa vào vận hành Nhà máy điện Thái Bình 2, Kho cảng LNG 1 triệu tấn/năm Thị Vải.

Năm 2024, PVN đặt mục tiêu doanh thu toàn tập đoàn 734.200 tỷ đồng, cao hơn 56.500 tỷ đồng so với kế hoạch 2023 (677.700 tỷ đồng); Nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 94.000 tỷ đồng, cao hơn 15.600 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2023 (78.300 tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn đạt 22.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nào có khả năng hưởng lợi từ Doanh nghiệp nào có khả năng hưởng lợi từ "bước ngoặt" Quy hoạch Điện VIII?
Theo VNDirect, việc ban hành Quy hoạch Điện VIII đã làm rõ hơn bức tranh ngành điện Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, mở ra cơ hội tăng trưởng tươi sáng cho các doanh nghiệp nhóm ngành này.
Phát triển điện khí LNG: Nhưng câu hỏi cho bài toán khó Phát triển điện khí LNG: Nhưng câu hỏi cho bài toán khó
Theo Quy hoạch điện VIII, điện khí LNG ở Việt Nam sẽ ngày càng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung điện trong tương lai. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi của kế hoạch này thì trước mắt vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng

PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng

Dịch chuyển năng lượng là xu hướng không thể đảo ngược hiện nay, tuy nhiên, nói thì đơn giản như vậy nhưng để thực hiện thì còn quá nhiều rào cản chủ quan, mà với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là một ví dụ điển hình.
Doanh nghiệp nào có khả năng hưởng lợi từ "bước ngoặt" Quy hoạch Điện VIII?

Doanh nghiệp nào có khả năng hưởng lợi từ "bước ngoặt" Quy hoạch Điện VIII?

Theo VNDirect, việc ban hành Quy hoạch Điện VIII đã làm rõ hơn bức tranh ngành điện Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, mở ra cơ hội tăng trưởng tươi sáng cho các doanh nghiệp nhóm ngành này.
Mục tiêu chiến lược của PVN là phát triển điện gió ngoài khơi

Mục tiêu chiến lược của PVN là phát triển điện gió ngoài khơi

Đã và đang đảm nhiệm trọng trách đứng đầu cả 2 Tập đoàn năng lượng lớn của quốc gia là Điện lực và Dầu khí, có thể nói ông Hoàng Quốc Vượng là người rất có kinh nghiệm cả về vĩ mô lẫn thực tiễn của doanh nghiệp. Trước những nan đề về an ninh và nhu cầu năng lượng hiện nay, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về những định hướng lớn của ngành dầu khí cũng như những việc phải chuẩn bị cho tương lai ngay từ bây giờ.

Các tin bài khác

VinFast VF 7 khuấy động Hà Nội với bản độ giới hạn tại sự kiện “Art in Motion”

VinFast VF 7 khuấy động Hà Nội với bản độ giới hạn tại sự kiện “Art in Motion”

Sự kiện “Art in Motion” đang diễn ra tại Hà Nội mang đến không gian trải nghiệm đậm chất trẻ, nơi VinFast VF 7 trở thành tâm điểm với thiết kế cá tính, công nghệ hiện đại, cùng sự góp mặt của loạt gương mặt quen thuộc như Khoa Sen, BigDaddy, Hà Lê…
Chuyên gia quốc tế: VinFuture InnovaConnect là “nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam”

Chuyên gia quốc tế: VinFuture InnovaConnect là “nền tảng chiến lược kết nối các nhà khoa học toàn cầu với Việt Nam”

Hơn 350 chuyên gia trong và ngoài nước đã hội tụ tại hội thảo InnovaConnect với chủ đề “Các giải pháp và vật liệu mới cho phát triển bền vững” do Quỹ VinFuture phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng tổ chức ngày 30/5. Sự kiện tiếp tục là minh chứng cho nỗ lực kết nối tri thức, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam và toàn cầu của Quỹ VinFuture.
The Cosmopolitan tuyên ngôn sống khác biệt của giới thương gia toàn cầu

The Cosmopolitan tuyên ngôn sống khác biệt của giới thương gia toàn cầu

Là tổ hợp duy nhất kết hợp giữa căn hộ thương gia, văn phòng và thương mại tại Global Gate, The Cosmopolitan ghi dấu sự khác biệt nhờ ba yếu tố cốt lõi: vị trí chiến lược – hệ sinh thái cá nhân hóa – bộ ba tòa tháp mang tinh thần toàn cầu. Đây không chỉ là nơi để ở, mà còn là chuẩn sống, định vị và kết nối của giới tinh hoa.
Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025: Cơ hội kết nối và vươn tầm cho doanh nghiệp Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025: Cơ hội kết nối và vươn tầm cho doanh nghiệp Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2025 sẽ diễn ra vào ngày 16/8 tại Singapore, đúng dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Với chủ đề “Hội nhập kinh tế ASEAN trong kỷ nguyên vươn mình”, sự kiện là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế, tăng cường kết nối khu vực, mở rộng hợp tác đầu tư và quảng bá thương hiệu trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ.

Đọc nhiều

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (11/2015) và nhận lời mời của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam do ông Mario Ferdinand Ayano Pasion, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 29 đến 31/5/2025. Tham gia đoàn còn có bà Myrna Estrella Taruc, Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ Hội và ông David Taruc Pasion, Trưởng Ban Thanh niên Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt ngày 04/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, bán dẫn, đường sắt cao tốc...
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Trong hai ngày 2 và 3/6, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Đảng bộ Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay (6/6): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa lớn

Thời tiết hôm nay ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Phiên bản di động