e magazine
Mục tiêu chiến lược của PVN là phát triển điện gió ngoài khơi

15:34 | 06/11/2022

Đã và đang đảm nhiệm trọng trách đứng đầu cả 2 Tập đoàn năng lượng lớn của quốc gia là Điện lực và Dầu khí, có thể nói ông Hoàng Quốc Vượng là người rất có kinh nghiệm cả về vĩ mô lẫn thực tiễn của doanh nghiệp. Trước những nan đề về an ninh và nhu cầu năng lượng hiện nay, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về những định hướng lớn của ngành dầu khí cũng như những việc phải chuẩn bị cho tương lai ngay từ bây giờ.

Mục tiêu chiến lược của PVN là phát triển điện gió ngoài khơi

Đã và đang đảm nhiệm trọng trách đứng đầu cả 2 Tập đoàn năng lượng lớn của quốc gia là Điện lực và Dầu khí, có thể nói ông Hoàng Quốc Vượng là người rất có kinh nghiệm cả về vĩ mô lẫn thực tiễn của doanh nghiệp. Trước những nan đề về an ninh và nhu cầu năng lượng hiện nay, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về những định hướng lớn của ngành dầu khí cũng như những việc phải chuẩn bị cho tương lai ngay từ bây giờ.

-Thưa ông, đã 2 năm kể từ khi được giao trọng trách Chủ tịch PVN, (24/11/2020-24/11/2022), dù thời gian chưa quá dài, từ góc nhìn của người đứng đầu Tập đoàn, xin ông cho biết đâu là những ưu điểm nổi bật của ngành?

Ưu điểm của ngành thì có nhiều, nhưng nói về sự nổi bật thì dầu khí Việt Nam là một ngành đặc thù, có bề dày về hợp tác quốc tế, chính vì vậy điều nổi trội nhất của dầu khí theo tôi là tính năng động và sự chủ động tiếp cận và cập nhật tri thức, sự linh hoạt và sáng tạo trong công việc.

Mục tiêu chiến lược của PVN là phát triển điện gió ngoài khơi

Sở dĩ tôi có nhắc đến yếu tố hợp tác quốc tế vì đây là một trong những yếu tố đặc biệt của ngành vì PVN làm việc với các đối tác quốc tế rất sớm, do đó chính yếu tố này vừa cho phép và lại vừa đòi hỏi con người dầu khí phải luôn chủ động thích ứng với cái mới, cả về kỹ thuật lẫn thông lệ quốc tế. Do đó khía cạnh này đã thúc đẩy và làm nên sự đặc thù nổi trội của ngành.

-Cũng chừng ấy thời gian, điều luôn khiến ông trăn trở khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch PVN là gì?

Như mọi người đều biết, thời gian vừa qua có một số sự việc PVN trải qua và những sự kiện này cũng có tác động nhất định đến Tập đoàn. Vì vậy điều tôi luôn suy nghĩ là khôi phục, bồi đắp các giá trị cốt lõi, lấy đó làm nền tảng cho văn hoá dầu khí, và qua đó tiếp thêm sức mạnh cho niềm tin xây dựng và phát triển PVN.

-Ông có thể cho biết khái quát về tình hình hoạt động của PVN hiện nay?

PVN vẫn đang phát triển đồng đều 5 lĩnh vực chính, trong đó hoạt động thiết yếu, sống còn vẫn là tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. Kết quả hoạt động năm 2021 sản lượng khai thác đạt 10,97 triệu tấn, lãi trước thuế là 45.000 tỷ đồng; riêng 6 tháng đầu năm 2022 đạt 5,48 triệu tấn, nộp ngân sách toàn Tập đoàn đạt 66,1 ngàn tỷ đồng….Hiện tại giá dầu đang đi lên cũng là 1 thuận lợi với chúng tôi, vì vậy điều cần thiết là duy trì sản lượng khai thác bên cạnh việc kết hợp thực hiện các mục tiêu chiến lược của Tập đoàn. Đây là điều rất quan trọng bởi nếu không các hoạt động khác của Tập đoàn sẽ bị ảnh hưởng. Cùng với đó Tập đoàn đang nâng cao hiệu quả với các nhà máy lọc hoá dầu, các nhà máy đạm như Phú Mỹ, Cà Mau, và giải quyết vấn đề còn tồn tại ở Nghi Sơn.

Mục tiêu chiến lược của PVN là phát triển điện gió ngoài khơi

-Trước những biến động phức tạp của thế giới hiện nay, an ninh năng lượng trở thành vấn đề đặc biệt thu hút sự quan tâm của công luận, thưa ông, PVN thích ứng và định vị các mục tiêu phát triển như thế nào?

Từ nay đến năm 2030 thì hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác của PVN vẫn là chính yếu, tuy nhiên ngay từ bây giờ Tập đoàn cũng cần có các điều chỉnh trong chiến lược phát triển của mình. Điều này vừa là thực hiện theo Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 11/2/2020 Về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, vừa để đáp ứng yêu cầu trung hòa khí thải cacbon vào 2050. Trên thực tế thì việc giảm sản lượng khai thác cũng là thực tiễn tất yếu khi trữ lượng nhiên liệu hoá thạch dần giảm xuống.

-Giảm dần khai thác, vậy PVN sẽ chuyển trọng tâm sang lĩnh vực nào, thưa ông?

PVN định hướng tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, đây sẽ là lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong chiến lược của ngành.

-Vì sao lại là điện gió ngoài khơi, thưa ông?

Có mấy ý chính ở đây, thứ nhất năng lượng gió, đặc biệt là gió ngoài khơi Việt Nam chúng ta có tiềm năng rất lớn, cần được khai thác để đảm bảo an ninh năng lượng. Thứ 2, phát triển điện gió ngoài khơi là lĩnh vực mà chúng tôi có thế mạnh, những thế mạnh của PVN ở đây là con người, hạ tầng kỹ thuật, kiến thức và kinh nghiệm triển khai các dự án ngoài biển.

-Cụ thể là gì, thưa ông?

Nhiều doanh nghiệp của PVN hiện đang tham gia cung cấp dịch vụ ngoài khơi, các dịch vụ rất phù hợp với điện gió ngoài khơi như Tổng công ty cổ phần Kỹ thuật Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (PTSC), Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro…Với hệ thống cơ sở vật chất sẵn có ở Bà Rịa - Vũng Tàu, đơn vị của PVN ở đây có thể đóng giàn khoan lớn với tải trọng lên đến 35.000 -70.000 tấn, phức tạp hơn nhiều so với các chân đế của các trụ điện gió…Thực tế, hiện nay PTSC sẽ ký hợp đồng với một nhà đầu tư đang đầu tư điện gió tại Đài Loan để làm chân đế cho 33 trụ gió, mỗi trụ 14MW…tất cả những công việc này đã được các đơn vị của PVN chủ động tham gia để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho các dự án điện gió của Việt Nam sau này.

Nhìn chung thì PVN có nhiều thế mạnh trong việc tham gia chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi, vì chúng tôi có thể làm từ khảo sát - thiết kế - thi công, lắp đặt, bên cạnh đó PVN có thể tự sản xuất được nhiều cấu kiện, thiết bị của một trụ điện gió.

-Thưa ông, kinh nghiệm quốc tế về lĩnh vực này thế nào?

Nhìn ra quốc tế thì đã có nhiều doanh nghiệp dầu khí chuyển sang lĩnh vực điện gió ngoài khơi rất thành công, 2 quốc gia Đan Mạch và Na Uy là những ví dụ điển hình. Hơn nữa như tôi đã nói ở trên, nhìn chung các nguồn năng lượng hoá thạch sẽ dần cạn kiệt sau 1 thời gian dài khai thác nên các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió ngoài khơi sẽ là nguồn thay thế phù hợp. Đặc biệt đối với Việt Nam khi chúng ta có bờ biển dài dọc theo đất nước với tiềm năng kỹ thuật rất lớn, tới khoảng 600GW.

Mục tiêu chiến lược của PVN là phát triển điện gió ngoài khơi

-Mức độ cạnh tranh về giá bán thì sao, thưa ông?

Với sự phát triển của công nghệ, điện gió sẽ dần trở nên cạnh tranh hơn, thậm chí đến thời điểm nào đó giá điện gió ngoài khơi có thể cạnh tranh hiệu quả với giá các loại năng lượng truyền thống như điện than, khí….

-Để PVN triển khai phát triển điện gió ngoài khơi, thưa ông, về cơ chế chính sách có những nội dung nào cần điều chỉnh?

Hiện nay PVN đã báo cáo với cơ quan chức năng về những nội dung cần điều chỉnh trong Nghị quyết 41-NQ/TW ban hành năm 2015 Về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035. Bên cạnh đó, có những việc để chuẩn bị cho sau này mà PVN có thể làm được ngay như khảo sát và xây dựng bản đồ phân vùng tiềm năng gió của Việt Nam. Công việc này nếu giao cho PVN làm sẽ rất phù hợp vì trước đây PVN đã thực hiện bản đồ phân vùng lô dầu khí trên biển, vì vậy làm tiếp về phân vùng gió sẽ rất thuận lợi. Phân vùng này sau đó sẽ là cơ sở để cơ quan chức năng xác định các dự án điện gió để mời gọi nhà đầu tư khai thác điện gió ngoài khơi.

-Thưa ông, có 1 khoảng cách giữa hiện tại và thời điểm khai thác tối ưu các nguồn năng lượng thay thế hoá thạch, để đảm bảo an ninh năng lượng trong quãng thời gian bước đệm này, PVN sẽ làm gì?

Chúng tôi đã và vẫn sẽ làm tốt các công việc hiện nay trong chuỗi giá trị dầu khí của mình.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Bài: Lê Sơn

Đồ họa: Tào Đạt

Lê Sơn - Tào Đạt

Tin bài liên quan

T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam trước thềm Đại lễ A80

T&T Group hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 về Việt Nam trước thềm Đại lễ A80

Ngay trước thềm lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn 6 tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.
PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng

PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng

Dịch chuyển năng lượng là xu hướng không thể đảo ngược hiện nay, tuy nhiên, nói thì đơn giản như vậy nhưng để thực hiện thì còn quá nhiều rào cản chủ quan, mà với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là một ví dụ điển hình.
Đưa điện gió từ Lào về Việt Nam

Đưa điện gió từ Lào về Việt Nam

Ngày 30/9, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) đã chính thức khởi công.

Tin mới

GS. Omar M. Yaghi – Chủ nhân Giải thưởng VinFuture nhận Giải Nobel Hóa học 2025

GS. Omar M. Yaghi – Chủ nhân Giải thưởng VinFuture nhận Giải Nobel Hóa học 2025

GS. Omar M. Yaghi, nhà hóa học nổi tiếng người Mỹ gốc Jordan - Chủ nhân Giải Đặc biệt VinFuture mùa đầu tiên (2021) - vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố là người đoạt Giải Nobel Hóa học năm 2025.
Doanh nghiệp xây dựng tư nhân: Đón “thời điểm vàng” để bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình

Doanh nghiệp xây dựng tư nhân: Đón “thời điểm vàng” để bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình

Các chuyên gia kinh tế nhận định: năm 2025 là thời điểm chiến lược để các doanh nghiệp xây dựng tư nhân tăng tốc phát triển, khi hành lang pháp lý và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được nới lỏng và hoàn thiện hơn bao giờ hết.

Tin khác

Azbil giới thiệu các giải pháp dựa trên dữ liệu tại ITAP 2025

Azbil giới thiệu các giải pháp dựa trên dữ liệu tại ITAP 2025

Ngày 07/10/2025, Tập đoàn Azbil (Mã Chứng khoán Tokyo: 6845) thông báo sẽ tham gia sự kiện Chuyển đổi Công nghiệp Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Industrial Transformation ASIA-PACIFIC – ITAP) lần thứ 8, diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 10.
Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Từ hiệu quả kinh doanh đến sức mạnh thương hiệu: Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu

Vừa qua, Vinamilk đã được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025. Đây là một trong những giải thưởng lớn của Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times khởi xướng từ năm 2003.
T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa – chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Sunshine Legend City sẽ lên sóng livestream tối 7/10 với giá khởi điểm 45 triệu/m2

Tối 7/10, Sunshine Legend City sẽ được Sunshine Group livestream trên sóng NobleGo, hứa hẹn mang đến một phiên đặt giá quyền mua đầy kịch tính. Trước đó, dự án từng xác lập kỷ lục khi hơn 1.000 căn tại tháp Legend 1 “sold out” 100% - “cháy hàng” toàn bộ 1067 căn hộ chỉ sau 5 tiếng ra hàng.
Phiên bản di động