Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
12:55 | 13/11/2023 GMT+7

PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng

aa
Dịch chuyển năng lượng là xu hướng không thể đảo ngược hiện nay, tuy nhiên, nói thì đơn giản như vậy nhưng để thực hiện thì còn quá nhiều rào cản chủ quan, mà với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là một ví dụ điển hình.

Từ khí LNG của PV Gas…

Những âm thanh sôi động và hình ảnh múa lân đặc sắc trong lễ khánh thành kho cảng LNG Thị Vải, Bà Rịa – Vũng Tàu (đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam) mới đây dường như chưa đủ để giải toả những nỗi lo âu về các vấn đề liên quan đến sự phát triển của LNG ở Việt Nam.

Dự án này do Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), doanh nghiệp thành viên thuộc PVN, là chủ đầu tư, và được đánh giá là hạng mục quan trọng góp phần hiện thực hoá chủ trương chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững. Kho cảng đầu tiên vận hành với công suất 1 triệu tấn/năm chỉ là bước khởi đầu, giai đoạn 2 với công suất được nâng lên 3 triệu tấn/năm cũng được PV Gas chuẩn bị. Tuy nhiên, sự sẵn sàng không có nghĩa là mọi việc đã thuận lợi, nếu không muốn nói là vẫn đang bùng nhùng.

PVN và những trở ngại trong chuyển dịch năng lượng
Kho chứa LNG Thị Vải, Bà Rịa - Vũng Tàu

Điều chúng tôi cần nhất giờ đây là một sự thông suốt trong cơ chế điều hành LNG, ông Huỳnh Quang Hải, Phó Tổng giám đốc PV Gas cho biết, và để thông suốt theo ông Hải thì những vấn đề như cước vận chuyển LNG, cơ chế bao tiêu, cơ chế chuyển ngang giá…phải rõ ràng để doanh nghiệp vận dụng.

Đặc thù của LNG là phải mua dài hạn mới có nguồn cung cấp ổn định, vì mua ngắn hạn thì biến động giá quá lớn và rủi ro rất cao. Tuy nhiên nếu muốn nhập khẩu LNG dài hạn thì PV Gas cần có khách hàng bao tiêu điện dài hạn, mà điều này đến nay vẫn chỉ là “ước mơ”. Cái khó cho LNG nằm ở chỗ này, vì khách hàng của LNG chủ yếu là cho sản xuất điện (khoảng 95%), nên không có sự lựa chọn đầu ra khác, vì vậy “sống chết” cũng phải bám sát theo điện khí LNG. Theo dự định của PV Gas thì sau Thị Vải, 1 loạt những dự án tiếp theo như Sơn Mỹ (Bình Thuận) và miền Bắc. Nhưng kế hoạch và tầm nhìn là vậy, nếu những điều kiện tiên quyết, mang tính sống còn không được xác lập thì bản phác thảo chương trình phát triển khí LNG vẫn là những xấp giấy vô hồn ở trên bàn.

Sang điện của PV Power

Thực tế, PV Gas ngày đêm mong chờ cơ chế bao tiêu rõ ràng một thì với PV Power sự khao khát này là mười. 2 dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 (Đồng Nai) chạy khí LNG với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD do PV Power làm chủ đầu tư, có công suất 1500 MW. Đương nhiên sản xuất điện thì phải bán cho người mua điện, nhưng muốn bán cũng không dễ vì hiện nay chưa ký được hợp đồng mua bán điện (PPA).

Theo ông Lê Bá Quý, Giám đốc Ban Quản lý dự án điện của PV Power thì hiện tại do những vướng mắc cụ thể với EVN về giá cố định, giá biến đổi, sản lượng hợp đồng (Qc 90% cho 15 năm) và các điều khoản khác nên chưa ký được PPA. Tất nhiên không ký được PPA thì hợp đồng mua khí cũng dừng lại vì không xác định được khối lượng và kế hoạch giao nhận khí. Vâng, và đây cũng là điều mà PV Gas, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu khí LNG chủ lực của Việt Nam, thất vọng nhất.

PPA được PV Power đàm phán với EVN từ cuối năm 2020, nhưng cứ “kéo cưa lừa xẻ” cho đến tận bây giờ, và hiện tại chưa rõ bóng đang ở chân EVN hay thực sự ở đâu?

PTSC và những nỗi niềm!

Ngày 29.8,2023 vừa qua là một sự kiện lịch sử của Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) khi được Bộ Tài nguyên – Môi trường trao giấy phép khảo sát (quan trắc, điều tra, đánh giá tài nguyên biển). Đây được coi là điều kiện cơ bản để liên danh PTSC – Sembcorp phối hợp triển khai dự án điện gió ngoài khơi, xuất khẩu điện sạch sang Singapore qua cáp ngầm.

Sở dĩ nói là lịch sử vì PTSC là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đến thời điểm này được cấp giấy phép khảo sát làm điện gió ngoài khơi với diện tích rất lớn. Khu vực 1 có diện tích 89.027 ha, khu vực 2 là 98.897 ha (thuộc vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ được PTSC tiến hành các công tác liên quan cho dự án.

Nhưng, niềm vui này có khoả lấp được hết những băn khoăn? Cho dù đã có Quy hoạch điện 8 nhưng một loạt các vấn đề quan trọng liên quan đến điện gió ngoài khơi như hành lang pháp lý cho loại hình này chưa rõ ràng, chưa có quy định cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư điện gió ngoài khơi, quy hoạch không gian biển cũng chưa được phê duyệt…mà để những nội dung này được hoàn thiện và ban hành thì…”Hà Nội không vội được đâu”! Có lẽ cũng lường trước được độ trễ nên Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng giao cho các doanh nghiệp phù hợp chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để khi có thể thì triển khai được ngay.

Trao đổi với báo chí, Tổng giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường bày tỏ nỗi niềm đau đáu khi nói về chuyển dịch năng lượng. Với quốc tế ta không thể cứ nói là năm 2050 chúng tôi sẽ đưa phát thải về 0 nhưng chúng ta cứ làm như hiện tại tới năm 2049 được, họ quan sát hết, vì vậy mọi việc phải làm từ bây giờ, ông Cường nói.

Theo ông Cường, từ thực tiễn trên thế giới lẫn trong nước, những doanh nghiệp dầu khí với lợi thế, tiềm lực và kinh nghiệm như PVN là rất phù hợp để đảm nhiệm những công việc này. Vì vậy, việc cần thiết giờ đây là tăng thêm tính chủ động cho PVN để các đơn vị thành viên có thể sớm triển khai các nội dung nhằm hiện thực hoá mục tiêu cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chuyển dịch năng lượng là vấn đề toàn cầu, và nếu không muốn bị tụt hậu thì có quá nhiều việc Việt Nam cần làm và làm quyết liệt từ bây giờ. Sở dĩ chúng tôi nêu 3 câu chuyện trong bài viết này là vì tất cả đều liên quan sâu sắc đến chuyển dịch năng lượng và cả 3, không ít thì nhiều đều đang vướng mắc một khâu nào đó trong cơ chế chính sách.

Đến nay, đã sau gần 8 năm thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW (Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035), tương lai tái cấu trúc PVN theo hướng chuyển dịch năng lượng thế nào là điều dư luận đặc biệt quan tâm. Ông Trần Quang Dũng, Trưởng ban Truyền thông và Văn hoá doanh nghiệp PVN cho biết trên cơ sở tổng kết kết quả thực hiện NQ 41-NQ/TƯ, chắc chắn tới đây cấp thẩm quyền sẽ đưa ra kết luận và đánh giá toàn diện, vừa đảm bảo tính kế thừa, vừa bổ sung những nội dung phù hợp với sự thay đổi của xu thế mới để từ đó, PVN có được những điều kiện chính trị thích hợp nhất để phát triển.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khởi nguồn năng lượng mới: PV GAS bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất công nghiệp

Khởi nguồn năng lượng mới: PV GAS bắt đầu cung cấp LNG phục vụ sản xuất công nghiệp

Ngày 15/3/2024, PV GAS chính thức cung cấp LNG phục vụ sản xuất công nghiệp với những chuyến xe bồn chở LNG đầu tiên tại Việt Nam, được xuất từ trạm nạp Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) đến trạm tái hóa khí LNG Thuận Đạo (Long An).
PV GAS làm việc tại Lào và gặp gỡ các công ty kinh doanh LPG  tại thị trường Lào

PV GAS làm việc tại Lào và gặp gỡ các công ty kinh doanh LPG tại thị trường Lào

Đoàn công tác thị trường của PV GAS bao gồm đại diện Ban Nguồn và Phát triển Thị trường Tổng công ty, Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS Trading) và Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) đã thực hiện chuyến khảo sát, nghiên cứu phát triển thị trường kinh doanh LPG tại nước bạn Lào.
Tổng giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường: Luôn tìm kiếm giải pháp mới để giữ trọn niềm tin của khách hàng

Tổng giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường: Luôn tìm kiếm giải pháp mới để giữ trọn niềm tin của khách hàng

Là doanh nghiệp thành viên duy nhất của Petrovietnam có đủ năng lực đảm nhiệm các dự án điện gió ngoài khơi, Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) luôn được giới quan tâm theo dõi sát sao về những biến động trong kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như sự điều chỉnh trong mục tiêu chiến lược. Vậy năm 2022 này PTSC hoạt động ra sao, đâu là những mục tiêu trong năm 2023 khi PTSC tròn 30 tuổi và định hướng dài hạn của Tổng công ty sẽ là gì? Những câu hỏi này đã được Thời Đại đặt ra với ông Lê Mạnh Cường, Tổng giám đốc PTSC.

Các tin bài khác

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: TCT Xây dựng Trường Sơn có thể thực hiện vai trò dẫn dắt trong đầu tư và xây dựng cơ bản

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc: TCT Xây dựng Trường Sơn có thể thực hiện vai trò dẫn dắt trong đầu tư và xây dựng cơ bản

Nhân dịp cấp thẩm quyền đang xây dựng danh mục doanh nghiệp Nhà nước có vai trò dẫn dắt trong ngành và lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, Thời đại đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12 (Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn) về nội dung trên.
Báo quốc tế: Vinhomes dẫn đầu xu thế “phát triển thuận thiên nhiên” tại châu Á

Báo quốc tế: Vinhomes dẫn đầu xu thế “phát triển thuận thiên nhiên” tại châu Á

Dòng vốn toàn cầu đang dịch chuyển một cách rõ nét về phía các mô hình đô thị bền vững. Trong làn sóng đó, hàng loạt cơ quan báo chí và chuyên trang đô thị quốc tế đã ghi nhận Vinhomes như một hình mẫu tiêu biểu cho xu hướng “phát triển thuận thiên” tại châu Á. Giới quan sát quốc tế cho rằng Vinhomes không chỉ là nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam mà còn đang kiến tạo nên các siêu đô thị có tầm ảnh hưởng toàn khu vực.
EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

Ngày 02/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nghiệm thu và đóng điện thành công hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê (E7.12), Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên công nghệ BESS tiên tiến được tích hợp trực tiếp vào lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý. Bước đi tiên phong này không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong lộ trình hiện đại hóa lưới điện, mà còn góp phần nâng cao tính linh hoạt, bảo đảm vận hành an toàn và tối ưu cho toàn hệ thống.
EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026

EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa sự cố lưới điện, tập trung nhận diện sớm nguy cơ, xử lý các vị trí xung yếu và chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2026.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động