Trang chủ Chính trị - Xã hội
22:16 | 24/11/2015 GMT+7

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Quản lý mạng xã hội là một bài toán khó

aa
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận rằng việc quản lý mạng xã hội hiện nay là một bài toán khó đối với cơ quan quản lý nhà nước. Đó là phải làm sao cân bằng cho được quyền lợi thông tin, phản biện của công dân với quyền lợi của Nhà nước trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật.

thu truong truong minh tuan quan ly mang xa hoi la mot bai toan kho

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn - Ảnh: VietnamNet

Sáng 24/11, tại cuộc giao ban nhà nước về báo chí hàng tuần, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chia sẻ vụ việc 3 cán bộ tại An Giang bị cơ quan chức năng của địa phương này xử phạt hành chính, kỷ luật về mặt Đảng vì comment và like trên mạng xã hội nhận xét Chủ tịch tỉnh An Giang “không gần dân, có bộ mặt kênh kiệu”. Các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc và làm rõ tính đúng sai của quyết định nói trên.

Đó chỉ là một nhận xét cảm tính, không phải vu khống

VietnamNet dẫn lời Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói: "Căn cứ Nghị định 72 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, một trong các hành vi bị cấm được quy định tại khoản 1, điều 5 là cấm Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Và nếu vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm theo khoản 3, điều 64 của Nghị định 174 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Tuy nhiên, theo quan điểm Bộ TT&TT, trường hợp cụ thể tại An Giang mà ra quyết định xử phạt hành chính và kỷ luật về Đảng là chưa thoả đáng.

Nói gương mặt “chủ tịch kênh kiệu” hay “ông chủ tịch không gần dân”, đó chỉ là một nhận xét cảm tính. Với nhận xét đó, chúng tôi thấy chưa đủ yếu tố và đến mức độ để cơ quan chức năng xử lý người ta hành vi vi phạm hành chính theo quy định của Nhà nước. Một nhận xét của công dân ở mức độ như vậy chưa phải là xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, mà đây chỉ là lời nhận xét. Mức độ này góp ý nhắc nhở thì tốt hơn, không cần thiết đến sự can thiệp của pháp luật.

Việc nhiều cơ quan cùng vào cuộc xác minh, họp hành, ra quyết định xử phạt hành chính và kỷ luật Đảng như đã nêu là việc làm tuỳ tiện và có dấu hiệu lạm quyền. Áp dụng luật cần nhạy bén, xác đáng, tránh nôn nóng, dẫn đến áp dụng sai hoặc làm quá mức cần thiết.

Bộ TT&TT thấy việc phải thu hồi và hủy các quyết định xử phạt, kỷ luật này là hoàn toàn đúng đắn. Việc sử dụng quyền lực Nhà nước trong vụ việc này không hợp lý, thậm chí phản cảm".

Do đó, theo Thứ trưởng, Sở TT&TT tỉnh An Giang phải rút kinh nghiệm. Bởi đó là cơ quan quản lý nhà nước về thông tin ở địa phương, gặp những vụ việc tương tự như vậy, nếu khó khăn trong vấn đề xử lý thì hoàn toàn có quyền đề nghị Bộ TT&TT hướng dẫn cụ thể hoặc có ý kiến về chuyên môn để tham khảo. Thứ nữa, việc sử dụng quyền lực nhà nước vượt giới hạn như vậy dẫn đến dư luận xã hội không tốt, người dân bất bình làm ảnh hưởng uy tín cũng cần phải rút kinh nghiệm.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận rằng việc quản lý mạng xã hội hiện nay là một bài toán khó đối với cơ quan quản lý nhà nước. Đó là phải làm sao cân bằng cho được quyền lợi thông tin, phản biện của công dân với quyền lợi của Nhà nước trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật.

"Trường hợp vừa xảy ra ở An Giang chúng tôi chỉ có ý kiến với cơ quan quản lý nhà nước về thông tin báo chí ở cấp địa phương trên khía cạnh chuyên môn theo ngành dọc. Những vấn đề khác thuộc thẩm quyền của địa phương chúng tôi không can thiệp.

Tuy nhiên, sau vụ việc này chúng tôi hy vọng những người tham gia mạng xã hội cần thiết phải trang bị kiến thức pháp luật khi sử dụng một tài khoản nào đó. Đáng chú ý nhất là những vấn đề thuộc cá nhân vì nhóm hành vi vi phạm chủ yếu hiện nay là nhóm xâm phạm bí mật đời tư, bôi nhọ uy tín danh dự. Tất cả chúng ta đều phải rút kinh nghiệm với một tinh thần cầu thị để cùng hướng tới một xã hội thông tin lành mạnh, nhân văn hơn", ông nói tại buổi họp báo.

Ứng xử trên không gian mạng còn lúng túng

Cũng bàn về vấn đề này, Đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa nhận định: "Việc rút lại quyết định xử phạt cán bộ chê Chủ tịch tỉnh An Giang trên facebook là sự việc để hai bên nhìn nhận lại. Cán bộ bị phạt cũng cần suy nghĩ xem việc họ làm có nên làm hay không, có đáng bị phạt hay không. Phía cơ quan nhà nước và cá nhân người lãnh đạo cũng cần xem xét lại.

Dư luận thì quan tâm không phải mức phạt mấy triệu mà việc ra quyết định xử phạt như vậy đúng hay sai, hành vi có xứng đáng nhận mức phạt đó không. Về phía lãnh đạo tỉnh, dù thế nào không nên đổ cho cấp dưới vì cấp dưới là cấp trực tiếp của anh, làm sao Sở dám ra quyết định mà không hỏi ý kiến Chủ tịch tỉnh. Dư luận phản ứng vì có thể hành động xử phạt này sẽ tạo thành tiền lệ.

Trong trường hợp này, Chủ tịch tỉnh và cán bộ nên ngồi với nhau để thảo luận. Đối với lãnh đạo trong một thời điểm nhất định, họ có những phản ứng nhạy cảm hơn vì có thể có vấn đề nội bộ, phe phái, phức tạp.

Qua vụ việc cũng cho thấy vấn đề của chúng ta hiện nay là ứng xử trên không gian mạng còn lúng túng. Có những người sử dụng mạng với động cơ, nội dung rất xấu như nói xấu lãnh đạo bằng lời lẽ không có văn hóa, không có căn cứ.

Ở nhiều quốc gia, người ta có thể chế giễu Tổng thống, thậm chí làm phim giả định, vẽ tranh biếm họa. Nhưng với văn hóa Việt Nam việc đó không chấp nhận được. Không gian mạng cũng cần có những ứng xử văn hóa", theo VietnamNet.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Hợp tác Phúc Kiến - Ninh Hạ: Câu chuyện sinh động về hợp tác xóa đói giảm nghèo giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc

Hợp tác Phúc Kiến - Ninh Hạ: Câu chuyện sinh động về hợp tác xóa đói giảm nghèo giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc

Năm 1996, Trung Quốc triển khai chiến lược hợp tác xóa đói, giảm nghèo giữa miền Đông và miền Tây, theo đó Phúc Kiến và Ninh Hạ được xác định là hai địa phương kết nghĩa, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Trên cương vị Phó Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến lúc bấy giờ, ông Tập Cận Bình đã trực tiếp hoạch định, chỉ đạo triển khai và thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Phúc Kiến – Ninh Hạ.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động