Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, Anh đã chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên trong số 39 nạn nhân tử vong trong container cho phía Việt Nam nhằm xác định nhân thân.
Đang xác minh danh tính 39 thi thể trong container ở Anh, có một trẻ vị thành niên Vụ 39 thi thể trong xe container: Gia đình thiếu niên 15 tuổi ở Hà Tĩnh trình báo con mất tích Bộ Công an làm việc với các gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh có người thân mất liên lạc khi sang Anh

Sáng 28/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về thông tin 39 người tử vong trong container tại Anh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể nói được cụ thể về vụ việc.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, với những nghi ngờ về khả năng có nhiều nạn nhân người Việt Nam tử vong trong container đông lạnh ở Anh, Thủ tướng đã có chỉ đạo cụ thể với Bộ Ngoại giao. Bộ đã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Essex (London) để lấy thông tin.

Tính đến thời điểm sáng nay, 28/10, nhà chức trách Anh đã chuyển 4 hồ sơ liên quan đến vụ 39 người tử vong trong xe container cho cơ quan chức năng Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp.

thu truong bo ngoai giao anh chuyen 4 ho so nan nhan tu vong trong container cho viet nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: quochoi.vn

Ông Sơn cho biết thêm, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5-6 trường hợp.

"Anh chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa 2 bên để xác minh cụ thể", Thứ trưởng Ngoại giao nói.

Theo kế hoạch, hôm nay, 28/10, cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin, xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ.

Bộ Ngoại giao đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Liên quan đến vụ việc, ngày 27/10, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự Xã hội (C02), Bộ Công an đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp qua Anh... để phục vụ công tác điều tra.

Nhóm công tác sẽ làm việc với các gia đình tại Huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) và huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An... có người thân bị mất liên lạc.

Đồng thời, Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Tính đến chiều 27/10, đã có 24 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo có người thân mất liên lạc ở châu Âu và Anh. Công an 2 địa phương này đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Truyền hình