Thứ trưởng bộ GD&ĐT nói về thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1
Kết thúc kỳ xét tuyển đại học, cao đẳng chính quy đợt 1, hơn một nửa số trường và đơn vị tuyển sinh trong cả nước đã đủ chỉ tiêu.Tuy nhiên, cơ hội cho thí sinh vẫn còn ở những trường top dưới. Để hiểu hơn về hiệu quả của phương thức xét tuyển năm nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.
|
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thưa Thứ trưởng, cách xét tuyển không giới hạn nguyện vọng năm nay đã phát huy ưu điểm như thế nào trong đợt xét tuyển này?
- Đây là giải pháp hiệu quả giúp thí sinh tránh được rủi ro. Những thí sinh có điểm thi cao luôn trúng tuyển vào ngành/trường yêu thích phù hợp với kết quả thi đạt được. Những năm trước, số nguyện vọng giới hạn, thí sinh phải cân nhắc thận trọng, phán đoán trước khi đăng ký xét tuyển và chấp nhận rủi ro. Còn năm nay, số nguyện vọng không giới hạn, các em có thể đăng ký vào bất kỳ ngành/trường nào.
Quy chế quy định nguyện vọng của thí sinh được xét bình đẳng như nhau. Vì thế, nếu không trúng tuyển nguyện vọng cao, các em sẽ được xét nguyện vọng tiếp theo một cách bình đẳng. Vì thế, năm nay những thí sinh điểm cao quyết tâm đi học sẽ chắc chắn trúng tuyển vào một ngành/trường phù hợp kết quả thi và không có sự rủi ro như những năm trước đây.
Ví dụ như ngành y Đa khoa, nếu ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP.HCM lấy điểm chuẩn 29,25 thì những trường ĐH khác cũng đào tạo ngành này lấy điểm chuẩn thấp hơn như: ĐH Y Dược Huế (28,25), ĐH Y Thái Bình (27,5), ĐH Y Dược Hải Phòng (27), ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch (27), khoa Y Dược ĐH Đà Nẵng (26,25)… Vì thế, thí sinh thi được 27 điểm muốn học ngành Y đa khoa và đã đăng ký vào các trường có đào tạo ngành này không thể trượt được.
Thực chất, nếu nhìn trên tổng số hơn 4.000 ngành tuyển sinh chỉ có vài chục ngành điểm chuẩn cao (chiếm tỉ lệ rất thấp, chưa đến 1% tổng số ngành) thuộc các trường quân đội, công an, y dược.
Là Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, ông nhìn nhận như thế nào về hiện tượng điểm chuẩn cao, thậm chí vượt cả mức tuyệt đối ở một số trường top trên?
- Các ngành thuộc khối trường quân đội, công an tuyển đúng 100% chỉ tiêu theo kế hoạch. Chỉ tiêu vào ngành y Đa khoa của các trường hầu như không thay đổi trong nhiều năm nay với điểm chuẩn cao.
Những năm trước, thí sinh bị giới hạn số nguyện vọng nên nhiều em điểm cao không tự tin nộp vào nhóm ngành này. Năm nay không giới hạn số nguyện vọng nên hầu như những thí sinh có kết quả cao đều đăng ký, trong khi chỉ tiêu các ngành quân đội, công an lại giảm. Điều này dẫn đến điểm chuẩn tăng. Do đó, một số ít thí sinh có điểm thi cao không trúng tuyển nguyện vọng 1.
Không trúng tuyển nguyện vọng 1 không có nghĩa là các em đã trượt đại học. Nếu các em thực hiện đăng ký xét tuyển phù hợp chắc chắn sẽ trúng tuyển các nguyện vọng khác. Ngoài một số rất ít các ngành điểm chuẩn cao, hầu hết các ngành còn lại (đến gần 99% tổng số ngành tuyển sinh) việc tăng, giảm điểm chuẩn bình thường như mọi năm.
|
Có ý kiến cho rằng, năm nay, do cách ra đề thi khiến số thí sinh đạt điểm 9-10 nhiều, nâng mặt bằng điểm chuẩn lên cao hơn. Thứ trưởng có ý kiến thế nào về vấn đề này?
- Trước đây khi thi tự luận, mỗi môn thi chỉ có một đề. Mỗi đề có vài câu hỏi khó rơi vào một vài chương của chương trình, số ít thí sinh chuyên sâu mới làm được. Nay thi trắc nghiệm với 24 mã đề, những câu hỏi khó rải rác ở toàn bộ chương trình học. Vì thế, nhiều thí sinh có thể làm được, số điểm cao tăng so với thi tự luận.
Tuy nhiên, số lượng điểm 9-10 chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi. Điểm trung bình hầu hết các môn thi nằm trong khoảng 5-6 điểm, nên không phải đề thi dễ. Vấn đề là, số lượng thí sinh có điểm cao lại ưu tiên đăng ký vào những trường, ngành lâu nay có điểm chuẩn rất cao, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh rất ít. Vì vậy, có hiện tượng một số thí sinh điểm cao vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 1.
Thưa Thứ trưởng, cũng có ý kiến cho rằng, khi công bố điểm chuẩn dự kiến, các trường đã đưa ra mức thấp so với điểm cuối cùng, khiến các em lựa chọn chưa chính xác. Ý kiến của Thứ trưởng về điều này?
- Điều này đúng đối với những năm trước khi số nguyện vọng của thí sinh bị giới hạn. Còn năm nay, các em có thể đăng ký vào bất kỳ ngành/trường nào nên việc các trường công bố điểm nhận hồ sơ thấp không có tác động gì lớn đối với thí sinh. Nếu nguyện vọng các em đăng ký trước khi thi chưa phù hợp, sau khi có kết quả, các em có thể điều chỉnh. Thực tế, có gần 50% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng như vậy để tăng khả năng trúng tuyển.
Trong suốt quá trình tư vấn tuyển sinh, các chuyên gia khuyên thí sinh đăng ký vài ba ngành cao hơn, sát và thấp hơn kết quả thi dự kiến. Khi xét tuyển, thí sinh được xét bình đẳng giữa các nguyện vọng (không trúng tuyển nguyện vọng cao sẽ trúng nguyện vọng thấp).
Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Theo Người đưa tin
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Những nỗ lực phục dựng Nỏ thần An Dương Vương
Lăng Văn Sơn: Từ biểu tượng văn hóa đến bài toán bảo tồn di sản giữa bối cảnh đô thị hóa
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh
Đọc nhiều
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





