Trang chủ Kinh tế
06:39 | 06/06/2023 GMT+7

Thu ngân sách qua cơ quan thuế đang có tỷ lệ thấp nhất trong vòng 14 năm

aa
Theo Tổng cục Thuế, dù thu ngân sách nhà nước vẫn đảm bảo theo tiến độ dự toán, nhưng nếu so với các năm trước thì đây là "mức thu thấp nhất trong vòng 14 năm"...
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thị trường bảo hiểm nhân thọ còn những tồn tại cần chấn chỉnh Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thị trường bảo hiểm nhân thọ còn những tồn tại cần chấn chỉnh
Theo ông Phớc, Bộ Tài chính đang xây dựng nghị định và thông tư về kinh doanh bảo hiểm, tập trung vào nguyên tắc cung cấp các sản phẩm và hợp đồng bảo hiểm rõ ràng hơn, ngắn hơn, trọng tâm hơn; làm rõ quyền lợi, thời hạn và nghĩa vụ của các bên...
Đại biểu đề xuất đưa ô tô vào diện giảm thuế VAT 2%, Bộ trưởng Tài chính nói gì? Đại biểu đề xuất đưa ô tô vào diện giảm thuế VAT 2%, Bộ trưởng Tài chính nói gì?
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, ô tô là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43. Ô tô không nằm trong diện được giảm thuế là do chính sách này tập trung giảm thuế cho những lĩnh vực thiết yếu.

Đây là thông tin được quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết tại Hội nghị giao ban công tác tháng 5/2023 và triển khai nhiệm vụ tháng 6/2023 của Bộ Tài chính.

Theo thông tin tại hội nghị, tổng thu ngân sách đến đến hết ngày 1/6/2023 ước đạt 782,9 nghìn tỷ đồng, bằng 48,31% dự toán năm. Trong đó, thu ngân sách trung ương đạt 51,4% dự toán, thu ngân sách địa phương mới đạt 44,8% dự toán.

Về số thu do ngành Thuế quản lý, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 thu ngân sách ước đạt 663.843 tỷ đồng. Số thu này bằng 48,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,9% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, theo ông Thành, thu ngân sách nhà nước vẫn đảm bảo theo tiến độ dự toán, nhưng so với các năm trước thì đây là mức thu thấp nhất trong vòng 14 năm.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành.
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành.

Ông Thành cho biết, nếu loại trừ các khoản thu phát sinh theo quý, tháng và các khoản thu đột biến thì diễn biến thu các tháng vẫn trên đà giảm, dự báo các tháng tới cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng khẳng định, số thu trong thời điểm này đã phần nào phản ánh nỗ lực, cố gắng của cơ quan thuế. Ông Thành cũng nhấn mạnh, cơ quan thuế sẽ tiếp tục theo sát tình hình để cố gắng thu đạt dự toán được giao.

Về thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, hoạt động xuất nhập khẩu tháng 5 tiếp tục giảm sút; luỹ kế kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá có thuế tính đến ngày 15/5/2023 đạt khoảng 45,5 tỷ USD, giảm 19% so cùng kỳ năm 2022.

Trong tháng 5/2023, thu ngân sách ngành hải quan ước đạt 30.054 tỷ đồng, giảm 6,23% so với tháng trước. Số thu lũy kế 5 tháng đạt 152.942 tỷ đồng, bằng 36% dự toán, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo ông Cường, sự sụt giảm trên có nguyên nhân chính do kim ngạch nhập khẩu có thuế của một số mặt hàng có số thu lớn trong tháng 5 giảm như: ô tô nguyên chiếc các loại giảm 37,8% về lượng và giảm 33,6% về trị giá, làm giảm thu 1.287 tỷ đồng; sắt thép các loại giảm 22,1% về lượng và giảm 16,7% về trị giá, làm giảm thu 253 tỷ đồng; điện thoại các loại và linh kiện giảm 27,1%, làm giảm thu 180 tỷ đồng...

Áp lực sẽ tiếp diễn trong những tháng cuối năm

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng nhận định: "Số thu có xu hướng giảm liên tiếp, như vậy trong những tháng tới, công tác thu sẽ khó khăn".

Đồng thời, với việc toàn ngành đang tiếp tục thực hiện các chính sách giảm, giãn thuế, phí, nhất là giảm 2% thuế giá trị gia tăng, thuế trước bạ..., Thứ trưởng Hưng nhận xét, điều này rõ ràng sẽ có ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Do đó, ông Hưng đề nghị Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Ngân sách Nhà nước phải chủ động có phương án điều hành, kể cả điều hành tổng thể ngân sách nhà nước và điều hành đối với ngân sách địa phương.

Bên cạnh đó, ông Hưng cũng lưu ý Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương xử lý các vấn đề tồn đọng liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng đang "nóng" thời gian gần đây.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì Hội nghị. Ảnh Mof
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì Hội nghị. Ảnh Mof

Phát biểu kết luận hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, để hoàn thành được dự toán được Quốc hội giao, toàn ngành cần tăng cường áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, giải quyết được các trường hợp nợ đọng thuế, đảm bảo thu theo chỉ tiêu dự toán.

Bên cạnh đó, ông Chi cũng lưu ý, các đơn vị trong ngành cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đề án, chính sách về tài chính. Trong đó, khi triển khai các chính sách về phục hồi phát triển kinh tế phải kịp thời, thông suốt và chính xác. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, các đơn vị xây dựng chính sách tài chính phải hết sức quan tâm công tác kiểm tra, giám sát trên từng lĩnh vực; qua đó phát hiện kịp thời các vi phạm và xử lý nghiêm...

Thu sụt giảm, số chi tăng, bội thu ngân sách ngân sách nhà nước còn hơn 116 nghìn tỷ đồng Thu sụt giảm, số chi tăng, bội thu ngân sách ngân sách nhà nước còn hơn 116 nghìn tỷ đồng
So với cùng kỳ, các khoản thu chính của NSNN trong tháng 5 đều tiếp tục sụt giảm. Tới hết tháng 5, ước tính NSNN bội thu khoảng 116,5 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 28 nghìn tỷ đồng so với thống kê ở tháng liền kề.
Xu hướng sụt giảm trong thu ngân sách qua cơ quan thuế ngày càng rõ Xu hướng sụt giảm trong thu ngân sách qua cơ quan thuế ngày càng rõ
Trong tháng 5, thu NSNN do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 85.200 tỷ đồng, bằng 76,4% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa chỉ bằng 75,7%, thu từ dầu thô bằng 92,3%...
Tuấn Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

TPHCM tăng tốc giải ngân đầu tư công, phấn đấu đạt tăng trưởng 8,5%

Ngày 7/11, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ UBND TPHCM lần thứ I đã được tổ chức. Lãnh đạo Thành phố nhìn nhận kinh tế 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực; đồng thời đề nghị tập trung đề xuất giải pháp đột phá, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% cho cả năm 2025, cùng với việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Qua 8 tháng đầu năm 2025: Hà Nội thu ngân sách đạt hơn 91% dự toán năm

Qua 8 tháng đầu năm 2025: Hà Nội thu ngân sách đạt hơn 91% dự toán năm

Theo thống kê của UBND thành phố Hà Nội, qua 8 tháng năm 2025, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 471,1 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 91,7% dự toán năm, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là con số ấn tượng, cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Thủ đô.
Chỉ số minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2021

Chỉ số minh bạch ngân sách của Việt Nam tăng 11 bậc so với năm 2021

Ngày 3/7, Bộ Tài chính cho biết, theo kết quả Khảo sát ngân sách mở năm 2023 (OBS 2023) vừa được Tổ chức Hợp tác ngân sách quốc tế (IBP) công bố, xếp hạng minh bạch ngân sách của Việt Nam tiếp tục được nâng lên ở mức 57/125 quốc gia, tăng 11 bậc so với kỳ đánh giá năm 2021 và tăng 20 bậc so với năm 2019.

Các tin bài khác

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Xi măng Long Sơn – Chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026

Tết đến Xuân về là dịp để mỗi người Việt Nam cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời hướng tới tương lai với niềm tin và khát vọng phát triển. Hòa trong không khí đó, Công ty Xi măng Long Sơn – niềm tự hào của vùng đất Thanh Hóa – không chỉ khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường xi măng mà còn để lại dấu ấn sâu đậm bằng những hoạt động sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng.
Ưu đãi chỉ còn tính bằng giờ để tiết kiệm tới 200 triệu đồng khi “chốt đơn” VinFast VF 7

Ưu đãi chỉ còn tính bằng giờ để tiết kiệm tới 200 triệu đồng khi “chốt đơn” VinFast VF 7

VinFast VF 7 là một sự kết hợp hoàn hảo của nhiều yếu tố từ thiết kế trẻ trung, khả năng vận hành ấn tượng đến hàm lượng công nghệ vượt xa các đối thủ cùng phân khúc. Đặc biệt, mẫu xe này còn đang có mức giá hấp dẫn nhất trong năm nhờ những ưu đãi chỉ có trong tháng 12.
Người dùng Việt tranh thủ chốt đơn VinFast VF 3 để nhận ưu đãi lớn nhất năm

Người dùng Việt tranh thủ chốt đơn VinFast VF 3 để nhận ưu đãi lớn nhất năm

Giá mềm cộng loạt ưu đãi lớn nhất năm là một trong những lý do khiến VinFast VF 3 trở thành lựa chọn được người dùng Việt ưu tiên xuống tiền trong những ngày cuối cùng trước hạn 31/12.
Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Trường Đại học Tâm Anh chính thức thành lập, tuyển sinh đầu năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt thành lập Trường Đại học Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, hướng tới đào tạo tổng hợp và y khoa chuyên sâu.

Đọc nhiều

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động