Thu Hà Nội dịu dàng bên hương cốm ngọt bùi
Những món ăn từ cốm có mùi thơm từ lúa nếp, thoang thoảng mùi lá sen, chút gió thu nhè nhẹ làm nức lòng mọi thực khách...
Chè cốm
Chè cốm mang hương vị hấp dẫn đặc biệt hơn so với những món chè khác. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn. Chỉ mất vài phút với một chút biến tấu, ta sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát.
Ăn chè cốm là một cách thức giúp tâm hồn không chỉ cảm nhận được độ dẻo thơm của lúa non mà còn nắm bắt cả cái tinh tế khi đất trời vào thu.
Xôi cốm
Với lúa non dẻo mướt, độ ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và béo giòn từ dừa tươi, xôi cốm không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị. Món ăn này là sự hòa hợp của sắc màu thiên nhiên tao nhã: xanh - vàng - trắng, khiến bất cứ ai từng một lần thưởng thức đều không thể nào quên.
Chả cốm
Chả cốm là món ăn đặc trưng và rất riêng của Hà Nội, nhưng không phải người dân nào trên mảnh đất Tràng An cũng biết cách chế biến.
Cốm được quện đều với thịt lợn xay nhuyễn, viên thành từng phần dẹp rồi chiên vàng đều, giòn rụm, thơm ngọt. Cách ăn biến tấu phổ biến ngày nay là kèm với món bún đậu mắm tôm.
Bánh cốm
Dưới bàn tay khéo léo của người thợ, mỗi hạt cốm nhỏ bé đã làm thành những món quà bình dị, dân dã, tạo ra ấn tượng khó phai cho người thưởng thức. Bánh cốm trở thành một nét văn hóa thanh lịch, tinh tế của người Hà Nội và hầu như không thể vắng mặt trong các dịp cưới hỏi, lễ Tết.
Mang hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh tượng trưng cho sự tươi mới, hạnh phúc, nhân dừa đậu xanh ngọt ngào cảm xúc, bánh cốm hội tụ rất nhiều ý vị và mong ước cho cuộc sống đủ đầy.
Chuối trứng cuốc chấm cốm
Với nhiều người, chuối chấm cốm là món ăn dân dã, quen thuộc. Với số còn lại, nó có phần lạ tai. Dù vậy, có thể nói đây lại là cách ăn cốm tuyệt vời nhất.
Bạn nên chọn chuối tiêu chọn loại chín đã lấm tấm trứng cuốc, bẻ đôi, chấm vào cốm dẻo rồi nhẩn nha nhai. Từ từ, vị ngọt thơm, thanh mát của chuối hòa quyện, ôm ấp lấy vị dẻo bùi của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen cứ thấm dần vào tâm can ta tự lúc nào...
Cốm xào
Người ta thường làm cốm xào bằng loại cốm đủ dẻo, thơm, chứ không cần đến thành phẩm ngon nhất. Bạn phải kiên nhẫn để hạt cốm ngấm đường, dừa nạo tán đều, dầu ăn cho vào vừa đủ để cốm bóng mà không ngấy, động dầu.
Khi các công đoạn đều hoàn thiện, cốm xào tỏa hương ngào ngạt, mời gọi mọi giác quan của cả vị khách kỹ tính nhất. Dùng nguội, lấy dao cắt đĩa cốm thành từng miếng, thêm vài chén trà sen nóng, bạn sẽ thấy mùa thu lan tỏa trong từng miếng cốm dẻo, thơm.
Các món ăn khác sáng tạo từ cốm
Còn rất nhiều những món ăn từ cốm Hà Nội được các bà, mẹ nội trợ khéo léo đưa vào thực đơn những bữa cơm gia đình và các nhà hàng đưa vào danh sách thực đơn hấp dẫn, trong đó có tôm bọc cốm chiên xù, trứng chiên cốm, cánh gà nhồi cốm…
Tôm bọc cốm chiên xù
Trứng chiên cốm
Nguyên Vũ