Thơm ngon chả rươi Hà Nội gây ấn tượng với thực khách nước ngoài
Theo đó, món ăn được mệnh danh là rồng đất thuộc họ giun nhiều tơ này đã trở thành một đặc sản được bạn bè quốc tế biết đến. Loài vật này thường xuất hiện nhiều trên các cánh đồng miền Bắc khi nhiệt độ hạ xuống vào tháng 10 và 11. Qua bàn tay của nđầu bếp người Việt, những con trùng lúc nhúc bỗng biến thành món ăn ngon.
"Giòn, chiên và sần sật, chả rươi là món ăn mùa đông được ưa chuộng ở Hà Nội. Tuy nhiên, món ăn này không dành cho những người khó tính, cầu kỳ trong ăn uống", bài báo viết.
Chả rươi là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Ảnh: AFP.
Vẻ bề ngoài khá đáng sợ nhưng chả rươi là món ăn phổ biến ở miền Bắc, xuất hiện trong khắp bếp ăn của các gia đình. Nếu mua ở ngoài, mỗi miếng chả có giá khoảng 1 USD. Nguyên liệu làm chả rươi cũng đơn giản, chỉ gồm trứng, thịt lợn, thì là, vỏ quýt và rươi.
"Trông khá ghê nhưng bạn đừng sợ. Bên trong món ăn này rất ngon và giàu protein", bà Bùi Thị Nga nói với AFP trong buổi chiều mùa đông lạnh tháng 12. Gia đình bà kinh doanh món ăn này tại khu phố cổ suốt 30 năm.
Theo AFP, chả rươi xuất hiện từ lâu và còn được coi là bí quyết giữ lửa cho hạnh phúc của các cặp vợ chồng.
Thậm chí, trong cuốn Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng từng nhấn mạnh: "Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận, mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu".
Chả rươi xuất hiện khắp trong các quán ăn và được thực khách mọi nơi tìm kiếm nếm thử. Ảnh: AFP.
Bài báo của AFP nhấn mạnh, thực tế, chả rươi không phải là món ăn kinh dị duy nhất của người Việt. Du khách nước ngoài vẫn biến đến nhiều loài côn trùng như dế, đuông dừa, cào cào và bọ xít đều xuất hiện trên thực đơn các món ăn Việt Nam.
"Tôi thích thưởng thức chả rươi vào mùa đông. Bạn có thể cảm nhận các loại hương vị của nước chấm, thảo mộc và trùng hòa quyện vào nhau tạo nên mùi vị độc đáo", thực khách Hoàng Thị Thu Hằng nói.
V.H