Thói quen chừa lại miếng thức ăn cuối cùng: Miếng sĩ diện hay miếng nhường nhịn nhau?
Chừa lại miếng ăn cuối cùng trên đĩa bát là thói quen mà bất cứ người Việt nào cũng từng ít nhất một lần làm theo, chẳng cần phải chờ ai dạy bảo. Xoay quanh thói quen được cho là tục lệ, nguyên tắc trong ăn uống này của người Việt, có rất nhiều ý kiến trái chiều. Người thì cho rằng đó thực chất là thói lãng phí, sĩ diện, nhưng cũng có quan điểm tích cực hơn khi hiểu rõ về nguồn gốc của tục lệ này.
Chừa lại miếng ăn cuối cùng – nét đẹp trong văn hóa nhường nhịn
![]() |
| (Ảnh minh họa: Getty Image) |
Người Việt từ xưa đến nay luôn nhìn vào nết ăn uống để đánh giá một con người. Dù xuất thân ra sao, nghèo hèn hay giàu có, nhưng khi ngồi vào bàn ăn vẫn phải thể hiện phép lịch sự. Đó cũng là cách để cho người khác thấy rằng mình được dạy dỗ đàng hoàng.
Ông bà thời xưa đã có câu “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, hàm ý coi trọng sự chừng mực, giữ kẽ trong ăn uống, để tránh bị đánh giá là người thô thiển, vô văn hóa và không được dạy dỗ tử tế.
Quay trở lại về nguồn gốc cúa thói quen này, có rất nhiều giả thuyết. Có ý kiến cho rằng việc miếng ngon cuối cùng không ai gắp chính là hành động nhường nhịn hết sức đẹp đẽ khi ngồi ăn chung cùng nhiều người trong điều kiện thiếu thốn trăm bề của ngày xưa. Phần ăn cuối cùng này, người Việt sẽ không tự ý dùng mà đợi người khác gắp cho hoặc ưu tiên cho người già, trẻ em, phụ nữ. Đó là nét đẹp trong văn hóa nhường nhịn của người Việt, chứ không phải là thói lãng phí, sĩ diện.
Cũng có người nhìn nhận thói quen này xuất phát từ quan niệm từ ngày xưa, khi người ta đánh giá sự sung túc của gia đình qua bữa ăn. Quan niệm “thừa mới là đủ” ăn sâu vào nếp nghĩ của người Việt.
Thói quen này cũng được áp dụng trong trường hợp khách đến chơi nhà. Nếu khách ăn hết sạch đồ ăn, thì gia chủ sẽ cảm thấy áy náy. Vậy nên khách muốn thể hiện sự hài lòng với sự tiếp đón đầy đủ của gia chủ, sẽ chừa lại một chút thức ăn, hàm ý muốn nói chủ nhà không cần phục vụ thêm thức ăn. Bỏ lại miếng cuối cùng là tôn trọng người đã mời mình, ý nói tôi đã ăn đủ, cảm ơn anh chị đã chuẩn bị bữa ăn thịnh soạn.
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Bên cạnh những ý nghĩa tốt đẹp, nhiều ý kiến cho rằng thói quen này đơn giản xuất phát từ việc sợ bị người khác đánh giá là tham ăn. Trong cuộc sống hiện đại, thì là sợ bị là người dọn dẹp, rửa chén bát cuối cùng.
Chừa lại miếng ăn cuối cùng – là nét đẹp trong văn hóa nhường nhịn hay đơn thuần chỉ vì thói sĩ diện hão của người Việt suy cho cùng tùy vào quan điểm của mỗi người. Nhưng phải thừa nhận rằng, thói quen này ít nhiều đã thay đổi và người ta cũng không còn quá khắt khe trong việc đánh giá một con người thông qua “miếng chừa lại” đó.
Cuộc sống hiện đại ngày nay khác xa thời xưa. Việc ăn uống đã không còn quá quan trọng bởi 365 ngày đều được ăn no và ăn ngon. Chừa lại miếng ăn cuối cùng trên đĩa đơn giản chỉ vì đã thấy no, đủ. Thói quen này cũng không thể hiện sự lãng phí, bởi ở các mâm cỗ, những miếng chừa lại này vẫn được dùng vào mục đích khác.
Xem thêm:
"Nam nữ thụ thụ bất thân" là câu nói ám chỉ mối quan hệ nam nữ,dù có tình ý với nhau nhưng vẫn phải giữ ... |
Các cụ ngày xưa đã từng dạy “lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”. Giới trẻ hiện đại ngày nay liệu có còn tuân ... |
"Trai tơ lấy phải nạ dòng, như nước mắm thối chấm lòng lợn thiu", câu ca dao đầy định kiến về chuyện trai tân lấy ... |
Tin cùng chủ đề: Tập tục Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Mời ông bà về ăn Tết
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp






