Thời Đại điện tử Tiếng Trung có thể đáp ứng nhu cầu tin tức của người Trung Quốc
|
Nghiên cứu sinh Trung Quốc bậc tiến sĩ ngành quan hệ quốc tế Hoàng Hợp Mạnh. Ảnh Nhân vật cung cấp.
Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
PV: Bạn dành mối quan tâm như thế nào đến ngoại giao, đặc biệt là ngoại giao nhân dân?
Nghiên cứu sinh Hoàng Hợp Mạnh: Vì theo học ngành quan hệ quốc tế, do đó tôi đặc biệt quan tâm đến tình hình thế giới hay những vấn đề nóng của các quốc gia và khu vực. Trong đó, tôi khá quan tâm đến quan hệ Việt - Trung, về việc hai nước có những dự án hợp tác nào trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao… hay hai nước có cùng nhận thức và cách nhìn chung ra sao về các vấn đề nóng.
Đối với ngoại giao nhân dân, tôi quan tâm đến tình hình trao đổi giáo dục cũng như du lịch giữa hai bên, Việt Nam có những chính sách hay biện pháp ưu đãi nào dành cho người Trung Quốc khi đến học tập, công tác hoặc du lịch.
PV: Bạn đã từng đọc những trang báo Việt Nam phiên bản tiếng Trung nào chưa? Từng tìm hiểu báo điện tử Thời Đại phiên bản tiếng Trung? Cảm nhận và ấn tượng của bạn về trang báo?
Nghiên cứu sinh Hoàng Hợp Mạnh: Tôi rất thích đọc báo. Thông Tấn Xã, Đảng Cộng sản, Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân phiên bản tiếng Trung tôi đều đã từng đọc qua. Trọng tâm nội dung của mỗi trang báo đều khác nhau.
Tôi cũng từng đọc nội dung của Thời Đại điện tử tiếng Trung, nội dung bao hàm chính trị, kinh tế, văn hóa quốc tế. Trong đó các phương diện về quan hệ Trung - Việt tương đối chi tiết, có thể đáp ứng nhu cầu tin tức của người Trung Quốc.
Ấn tượng của tôi về Thời Đại điện tử tiếng Trung, đó là nội dung giới thiệu về chính trị, kinh tế, văn hóa trong quan hệ hai nước, là tiếng nói hữu nghị giữa hai dân tộc, không nghĩ nội dung và đề tài bên trong lại phong phú như vậy.
PV: Có nghĩa là Thời Đại điện tử tiếng Trung đã cung cấp cho bạn đủ thông tin mà bạn quan tâm? Vậy mong muốn cũng như nhu cầu thông tin của bạn với trang báo này?
Nghiên cứu sinh Hoàng Hợp Mạnh: Đối với tôi, Thời Đại điện tử tiếng Trung tuy có thể cung cấp cho tôi những nội dung và thông tin tôi quan tâm, song cá nhân tôi cho rằng, trang báo cần tăng cường nhiều hơn nữa về tình hình ngoại giao giữa nhân dân hai nước Trung - Việt cũng như giới thiệu về tình hình pháp luật của Việt Nam. Ví dụ như các chuyên đề về tình hình phát triển quan hệ hai nước trong lĩnh vực giáo dục, du lịch…
Thực tế, nhiều người nước Trung Quốc sống ở Việt Nam không hiểu rõ về pháp luật của Việt Nam, do đó cảm thấy cuộc sống ở Việt Nam có phần bị động. Bởi vậy, cá nhân tôi mong muốn, trang Tiếng Trung của Báo Thời Đại cần tăng cường hơn nữa nội dung về lĩnh vực pháp luật.
PV: Dưới góc độ của độc giả, bạn có đề xuất gì với Thời Đại điện tử Tiếng Trung?
Nghiên cứu sinh Hoàng Hợp Mạnh: Cá nhân tôi cho rằng cần tạo nên bản sắc riêng cho trang báo này, không bên đưa lại nhiều những thông tin đã đăng tải trên các trang điện tử tiếng Trung khác như Thông Tấn Xã, Đảng Cộng Sản, Nhân Dân..., như vậy sẽ làm mất đi tính kịp thời của thông tin. Bởi những thông tin như vậy, chúng tôi có thể xem ở các trang đó rồi.
Tôi đề xuất tăng thêm tiểu mục trong chuyên mục về Quan hệ Việt - Trung như “Người Trung Quốc ở Việt Nam” hoặc “Người Việt Nam ở Trung Quốc” để truyền tải nhiều hơn về tình hình làm việc và sinh sống của người dân tại hai nước, nói về những mặt khuất mà người dân chưa biết đến, hỗ trợ cho việc giới thiệu về quan hệ Trung - Việt, giúp người dân hai nước hiểu nhau nhiều hơn, từ đó xây dựng ngoại giao nhân dân thực sự để cùng nhau phát triển.
PV: Cảm ơn bạn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!
Phương Mai
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





