Thỏa thuận hạt nhân với Iran: Cơ hội thành công không quá nửa
“Tổng thống cho biết: trong quá trình đàm phán, mức độ lạc quan lên xuống thất thường, khi cơ hội đạt được thỏa thuận tại thời điểm này ở dưới mức 50-50” - Thượng Nghị sĩ Dick Durbin, Trợ lý lãnh đạo Đảng Dân chủ có mối quan hệ thân cận với người đứng đầu Nhà Trắng nói.
Sau khi cuộc đàm phán về thỏa thuận cuối cùng đã quá hạn 2 lần, các phát biểu đều hạ thấp kỳ vọng thành công cho việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Một nhà lập pháp giải thích với hãng tin CNN rằng chính quyền Hoa Kỳ từ chối thỏa thuận vào phút chót. Lý do nằm ở chỗ Iran không chịu tiết lộ quy mô của chương trình quân sự trong quá khứ, còn phía Mỹ thì muốn gia tăng yêu cầu hạn chế tên lửa.
Các nhà lãnh đạo thế giới gặp mặt trong một cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân của Iran hồi tháng 4/2015. (Ảnh: Abcnews)
Trong những cố gắng vào phút chót, thời hạn của thỏa thuận và những nỗ lực sắp đặt một thỏa thuận bất kỳ theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã trở thành điểm gắn kết mấu chốt. Iran đã yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc. Đây là điều mà các cường quốc trên thế giới hiện đang thực hiện một cách miễn cưỡng.
Những người tham gia cho biết các lằn ranh đỏ mà lãnh đạo Iran Ayatollah Khamenei đặt ra hồi tháng trước đã làm cuộc đàm phán phức tạp hơn. Trong đó, ông Ayatollah Khamenei yêu cầu một khoảng thời gian ngắn hơn cho một thỏa thuận cũng như việc hạn chế nghiên cứu hạt nhân, loại bỏ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt kinh tế và cấm thanh tra các khu quân sự của nước này. Tất cả dường như đi ngược lại với các khuôn khổ chính trị trong thỏa thuận hồi tháng 4/2015 tại Thụy Sĩ.
Nguồn tin cũng cho hay, tiến trình đàm phán đạt được nhờ vào những câu trả lời của Iran về chương trình vũ khí. Những khoảng trống đã được thu hẹp trong nhiều vấn đề gai góc. Chẳng hạn như tiến độ và quy mô của các biện pháp trừng phạt, hay là giới hạn các chương trình nghiên cứu và phát triển mà Iran sẽ được thực hiện khi thỏa thuận có hiệu lực.
Một nhà máy hạt nhân của Iran. (Ảnh: Npr.org)
Hầu hết các nguồn tin đều dự đoán sẽ không có thỏa thuận trong tuần này, mà nguyên nhân chủ yếu là do phía Iran có vẻ không sẵn sàng thực hiện. Hiện tại, các bên cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì tiến độ, mặc dù một nhà ngoại giao phương Tây thừa nhận: “Sẽ đến thời điểm mà chúng ta không đạt được điều gì. Đó là lúc để về nhà”.
Tuy nhiên, các nguồn tin nói rằng không nước nào trong nhóm đàm phán 6 bên (được gọi là P5+1) lo lắng về quá trình đàm phán kéo dài. Họ sẽ tiếp tục, miễn là các cuộc đàm phán diễn ra đều đặn và khoảng cách giữa các bên được thu hẹp. Điển hình, trên một tờ báo xuất bản hôm thứ tư (8/7), Ngoại trưởng Iran Mohamad Javad Zarif viết: “Sự đồng thuận đòi hỏi lòng dũng cảm, sự linh hoạt, sự táo bạo để phá vỡ các thói quen cũ và quan trọng nhất là tầm nhìn cho một tương lai tốt đẹp hơn.”
Các chuyên gia đàm phán của Iran dường như đang kỳ vọng kéo dài thời gian để họ có thể thực hiện các bước trong thỏa thuận hạt nhân trước khi lệnh cấm được dỡ bỏ.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





