Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được chị gái của cựu thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi hôm 4/11 tại thị trấn Azaz phía bắc Syria, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Reuters, đồng thời cho biết đang thẩm vấn chồng và con dâu của bà.
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria Video: Bom nổ kinh hoàng ở Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khiến 13 người chết
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria Công bố hình ảnh cận cảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn, Nga nói kế hoạch hòa bình vẫn suôn sẻ
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS trong đoạn video hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Rasmiya Awad, 65 tuổi, đã bị giam giữ trong một cuộc đột kích gần Azaz, quan chức này nói, đề cập đến một thị trấn Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát gần biên giới. Khi bị bắt, bà cũng đi cùng năm đứa trẻ.

Chúng tôi hy vọng sẽ thu thập được thông tin tình báo từ chị gái Baghdadi về các hoạt động bên trong của IS, quan chức này cho biết.

Tuy nhiên, chị gái Baghdadi không có nhiều giấy tờ tùy thân và Reuters không thể xác minh ngay lập tức cá nhân bị bắt có đúng là bà hay không.

tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria
Một phụ nữ, được cho là con dâu của Rasmiya Awad, chị gái của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi, người bị bắt vào hôm 4/11 tại thị trấn Azaz thuộc miền bắc Syria, được nhìn thấy trong một địa điểm bí mật trong một bức ảnh được cung cấp bởi các quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ /REUTERS

Baghdadi đã phải tự sát bằng cách tự kích hoạt chiếc áo vest (gắn chất nổ) sau khi chạy trốn vào đường hầm cụt, khi lực lượng Mỹ đột kích ở tây bắc Syria.

IS, trong một băng ghi âm được đăng trực tuyến hôm thứ Năm, xác nhận Baghdadi đã chết và thề sẽ trả thù Hoa Kỳ.

Baghdadi đã trỗi dậy hết sức bí ẩn để lãnh đạo nhóm thánh chiến và tuyên bố mình là “caliph” (lãnh đạo) của tất cả người Hồi giáo, kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria từ 2014-2017 trước IS bị quân đội Liên minh do Mỹ dẫn đầu bao gồm cả Iraq và người Kurd tại Syria, đẩy lùi.

Nhóm này, còn được gọi là ISIS, cho biết người kế nhiệm Baghdadi được xác định là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi. Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ tuần trước cho biết Washington đang xem xét vị tân thủ lĩnh này để xác định hắn đến từ đâu.

Các nhà lãnh đạo thế giới tỏ ra hân hoan trước cái chết của trùm khủng bố Baghdadi. Nhưng họ và các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng nhóm này vẫn là mối đe dọa an ninh ở Syria và hơn thế nữa.

Ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực, Nhà nước Hồi giáo IS cai trị hàng triệu người tại vùng lãnh thổ chạy từ phía bắc Syria qua các thị trấn và dọc theo thung lũng Tigris và Euphrates đến ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq.

Chúng đã hãm hiếp và giết người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq trong chiến dịch diệt chủng. IS cũng gây ra sự tức giận trên toàn thế giới khi chặt đầu các công dân nước ngoài từ các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Nhóm này đã nhận trách nhiệm hoặc kích động cho các cuộc tấn công ở hàng chục thành phố bao gồm Paris, Nice, Orlando, Manchester, London và Berlin, và ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Vào năm 2017, IS này đã mất quyền kiểm soát Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, và nhanh chóng sau đó gần như toàn bộ lãnh thổ của nó. Sau đó, thủ lĩnh của IS - Baghdadi đã lẩn trốn sự truy lùng của quốc tế.

In bài viết

Truyền hình