Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:02 | 05/11/2019 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ đã bắt giữ chị gái của thủ lĩnh IS Baghdadi ở Syria

aa
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được chị gái của cựu thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi hôm 4/11 tại thị trấn Azaz phía bắc Syria, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với Reuters, đồng thời cho biết đang thẩm vấn chồng và con dâu của bà.
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria Video: Bom nổ kinh hoàng ở Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khiến 13 người chết
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria Công bố hình ảnh cận cảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn, Nga nói kế hoạch hòa bình vẫn suôn sẻ
tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS trong đoạn video hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Rasmiya Awad, 65 tuổi, đã bị giam giữ trong một cuộc đột kích gần Azaz, quan chức này nói, đề cập đến một thị trấn Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát gần biên giới. Khi bị bắt, bà cũng đi cùng năm đứa trẻ.

Chúng tôi hy vọng sẽ thu thập được thông tin tình báo từ chị gái Baghdadi về các hoạt động bên trong của IS, quan chức này cho biết.

Tuy nhiên, chị gái Baghdadi không có nhiều giấy tờ tùy thân và Reuters không thể xác minh ngay lập tức cá nhân bị bắt có đúng là bà hay không.

tho nhi ky tiet lo da bat giu chi gai cua thu linh is baghdadi o syria
Một phụ nữ, được cho là con dâu của Rasmiya Awad, chị gái của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi, người bị bắt vào hôm 4/11 tại thị trấn Azaz thuộc miền bắc Syria, được nhìn thấy trong một địa điểm bí mật trong một bức ảnh được cung cấp bởi các quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ /REUTERS

Baghdadi đã phải tự sát bằng cách tự kích hoạt chiếc áo vest (gắn chất nổ) sau khi chạy trốn vào đường hầm cụt, khi lực lượng Mỹ đột kích ở tây bắc Syria.

IS, trong một băng ghi âm được đăng trực tuyến hôm thứ Năm, xác nhận Baghdadi đã chết và thề sẽ trả thù Hoa Kỳ.

Baghdadi đã trỗi dậy hết sức bí ẩn để lãnh đạo nhóm thánh chiến và tuyên bố mình là “caliph” (lãnh đạo) của tất cả người Hồi giáo, kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria từ 2014-2017 trước IS bị quân đội Liên minh do Mỹ dẫn đầu bao gồm cả Iraq và người Kurd tại Syria, đẩy lùi.

Nhóm này, còn được gọi là ISIS, cho biết người kế nhiệm Baghdadi được xác định là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi. Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ tuần trước cho biết Washington đang xem xét vị tân thủ lĩnh này để xác định hắn đến từ đâu.

Các nhà lãnh đạo thế giới tỏ ra hân hoan trước cái chết của trùm khủng bố Baghdadi. Nhưng họ và các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng nhóm này vẫn là mối đe dọa an ninh ở Syria và hơn thế nữa.

Ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực, Nhà nước Hồi giáo IS cai trị hàng triệu người tại vùng lãnh thổ chạy từ phía bắc Syria qua các thị trấn và dọc theo thung lũng Tigris và Euphrates đến ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq.

Chúng đã hãm hiếp và giết người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq trong chiến dịch diệt chủng. IS cũng gây ra sự tức giận trên toàn thế giới khi chặt đầu các công dân nước ngoài từ các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Nhóm này đã nhận trách nhiệm hoặc kích động cho các cuộc tấn công ở hàng chục thành phố bao gồm Paris, Nice, Orlando, Manchester, London và Berlin, và ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Vào năm 2017, IS này đã mất quyền kiểm soát Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, và nhanh chóng sau đó gần như toàn bộ lãnh thổ của nó. Sau đó, thủ lĩnh của IS - Baghdadi đã lẩn trốn sự truy lùng của quốc tế.

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Ra mắt Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 24/7/2025, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) phối hợp cùng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam và Turkish Airlines tổ chức Hội thảo “eVisa - Cất cánh giấc mơ Thổ Nhĩ Kỳ”. Tại sự kiện, Liên minh phát triển sản phẩm trao đổi khách du lịch Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ chính thức được ra mắt.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ chào xã giao Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ chào xã giao Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Chiều ngày 7/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam, ông Korhan Kemik.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động