Hãng tin Sputnik cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa với tham vọng thay thế hai loại vũ khí nhập khẩu là S-400 của Nga và Patriot của Hoa Kỳ.
Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến
Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Quốc vương Kuwait chấp thuận đơn từ chức của chính phủ
Thổ Nhĩ Kỳ phát triển hệ thống phòng không Siper nhằm thay thế S-400 và Patriot
Tên lửa Siper trong lần phóng thử thành công hôm 6/11. Ảnh: DAILY SABAH

Dẫn nguồn tin từ tờ Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), Sputnik cho biết trong năm 2022, Ankara sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các tên lửa đất đối không (SAM) nội địa theo đề án Hisar và Siper.

Hiện nay, tên lửa Hisar A+ và Hisar O+ của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua các bài thử nghiệm tiêu diệt mục tiêu có tốc độ cao. Hisar A có tầm bắn lên tới 15 km, còn Hisar có thể tấn công mục tiêu trong bán kính 25 km. Các hệ thống SAM Hisar có thể tiêu diệt mục tiêu là máy bay cánh cố định, máy bay cánh quạt, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và cả tên lửa không đối đất của đối phương.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn đang nghiên cứu phiên bản Hisar U với tầm bắn vượt 100 km. Do đó, Ankara sẽ tiếp tục các bước tiếp theo để hoàn thiện tên lửa Siper có tầm hoạt động lên tới 150 km.

Trong một diễn biến liên quan, hồi đầu tháng 11, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bắt thử thành công tên lửa Siper. Các hệ thống SAM Siper được kỳ vọng sẽ tham gia biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2023.

Bất chấp những đe dọa từ Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết mua từ Nga hệ thống S-400. Kết quả là Washington đã đình chỉ thỏa thuận liên quan việc hợp tác với Ankara phát triển tiêm kích F-35. Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn SAM Siper sẽ thay thế cả S-400 (Nga) và Patriot (Hoa Kỳ). S-400 có tầm hoạt động 250-400 km, trong khi các tên lửa Patriot có thể vươn xa tới 160 km.

Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO Nga khẳng định Moskva đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Hoa Kỳ và NATO
Hải quân Hoa Kỳ tịch thu 1.400 khẩu AK-47 ở Biển Arab, đánh chìm luôn tàu Hải quân Hoa Kỳ tịch thu 1.400 khẩu AK-47 ở Biển Arab, đánh chìm luôn tàu
In bài viết

Truyền hình