Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn 1.000 "phần tử nổi dậy bí mật"
Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho biết: cuộc trấn áp trong đêm 25/4 (giờ địa phương) nhắm vào một mạng lưới những đối tượng liên quan tới ông Gulen. Trả lời phỏng vấn, ông Soylu nói rằng hoạt động truy quét vẫn đang được triển khai ở 72 tỉnh thành trên cả nước.
Theo tuyên bố trên trang web của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, 9.103 nhân viên khác thuộc lực lượng này đã bị đình chỉ công tác trong ngày 26/4, cũng vì liên quan tới mạng lưới bí mật của ông Gulen.
Cuộc truy quét các "phần tử nổi dậy bí mật" mới đây trên toàn quốc là một trong những hoạt động lớn nhất trong tháng nhằm chống lại các đối tượng bị nghi là ủng hộ ông Gulen. Tuy nhiên, giáo sĩ lưu vong này đã nhiều lần phủ nhận vai trò của mình trong cuộc đảo chính thất bại hồi năm ngoái.
Các vụ bắt giữ gần đây nhất diễn ra 10 ngày sau khi cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu chấp thuận đề xuất tăng cường quyền lực cho Tổng thống Erdogan, trong cuộc trưng cầu dân ý mà phe đối lập và giới quan sát châu Âu cho rằng có nhiều yếu tố bất thường.
|
Dẫn giải nghi phạm bị bắt giữ hôm 25/4 ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)
Phát biểu ngày 26/4, ông Erdogan cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực truy quét các thành viên của FETO trong lực lượng vũ trang, trong tòa án và cảnh sát", đề cập tới FETO (Tổ chức khủng bố theo chủ nghĩa Gulen) mà Ankara dùng để chỉ những người ủng hộ ông Gulen.
Ông Erdogan cũng so sánh cuộc chiến chống lại ông Gulen như cuộc chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và những chiến binh thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Đây đều là các tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ coi là khủng bố.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì dân chủ, quyền tự do và độc lập, nhưng đồng thời sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại PKK, FETO và các tổ chức khủng bố khác như Daesh (tên khác của IS). Chúng tôi sẽ đi tiếp con đường này một cách cương quyết" - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.
Từ sau cuộc đảo chính hồi tháng 7/2016, chính quyền Ankara đã bắt giữ 40.000 người, sa thải hoặc đình chỉ công tác 120.000 nhân sự thuộc nhiều ngành nghề như quân đội, công an, giáo viên và công chức. Tất cả đều bị cáo buộc có liên hệ với các nhóm khủng bố.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh
Tin quốc tế ngày 11/6: WHO cảnh báo nguy cơ Ebola lan rộng tại châu Phi, NASA công bố phi hành đoàn Artemis III
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên
Đọc nhiều
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




