Thính giả Trung Quốc: Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch COVID-19
![]() |
| Anh Tiết Phi, thính giả Trung Quốc đã nghe đài phát thanh của Việt Nam từ năm 1995 (Ảnh: VOV) |
Khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, Việt Nam đã có hành động kịp thời tương trợ nước bạn. Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, Bộ đội Biên phòng các tỉnh giáp biên như Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu... đều đã ủng hộ khẩu trang và các thiết bị y tế giúp đẩy lùi dịch bệnh.
Đặc biệt, người Việt còn sáng tác bài hát để cổ động chống dịch. "Vũ Hán ơi, cố lên nhé!" là tên một bài hát do 2 bạn trẻ Việt Nam: Nguyễn Mạnh Hoàng và Hoàng Mai cùng một tốp các em nhỏ biểu diễn. Bài hát dành tặng cho Vũ Hán vào những ngày tháng 2 khi dịch COVID-19 bùng phát dữ dội tại đây.
Bài hát đã truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tình người, sự vượt khó cũng như những đau thương do COVID-19 hoành hành ở Trung Quốc gây ra cho người dân nơi đây và ngay lập tức được báo chí Trung Quốc đăng tải, được người dân Trung Quốc đón nhận với lượng truy cập cao trên các trang mạng tại đây. Các thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cũng đã dành cho bài hát sự quan tâm đặc biệt.
Là một thính giả đã nghe chương trình tiếng Trung Quốc của VOV từ năm 1995, anh Tiết Phi người tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc, Trung Quốc, ngay khi thấy bài hát được chương trình đăng trên trang web VOV5 đã lập tức đưa lên trang cá nhân với mong muốn để thật nhiều người Trung Quốc như anh biết đến.
Anh chia sẻ: “Bài hát có phần nhạc thật đẹp, nhẹ nhàng, phần lời thật ấm áp tình người, thể hiện những lời chúc tốt đẹp của Việt Nam dành cho Trung Quốc trong những ngày chống dịch. Nói thật, nghe xong bài hát này, tôi đã khóc. Vô cùng cảm ơn nhân dân Việt Nam đã gửi đến cho chúng tôi sự ủng hộ tinh thần to lớn như vậy”.
“Vào lúc dịch bệnh căng thẳng nhất tại Vũ Hán và Trung Quốc, Việt Nam đã viện trợ vật tư y tế cho chúng tôi. Các bạn trẻ Việt Nam đã sáng tác bài hát “Vũ Hán ơi, cố lên nhé!”. Chúng tôi vô cùng cảm kích và xúc động. Giờ đây, chúng tôi cũng muốn nói: Việt Nam ơi, cố lên nhé! Việt Nam nhất định chiến thắng dịch bệnh".
Bạn Dương Kỳ Hùng một sinh viên năm 2 ở tỉnh Quảng Đông cũng rất xúc động khi nghe bài hát: “Dịch bệnh vô tình nhưng thế gian ngập tràn yêu thương. Các bạn Việt Nam sáng tác ca khúc "Vũ Hán ơi, cố lên nhé!" đã thông qua hình thực âm nhạc tác động trực tiếp vào trái tim người nghe, thể hiện sự quan tâm và ủng hộ của những người bạn Việt Nam đối với Vũ Hán và Trung Quốc”.
![]() |
| Dương Kỳ Hùng-Trung Quốc là bạn nghe đài của Việt Nam (Ảnh: VOV) |
Trước khi bài hát này được đăng tải tại Trung Quốc, những thông tin về việc tặng khẩu trang của 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam cho nhân dân khu vực biên giới Trung Quốc, cũng như việc chính phủ Việt Nam viện trợ thiết bị, vật tư y tế cho Trung Quốc cũng đã nhanh chóng lan tỏa trong những thính giả nghe đài và nhận lại những lời cảm ơn chân thành.
Những ngày này, khi Trung Quốc đã chính thức tuyên bố ngăn chặn được sự lây lan của dịch COVID-19 trong nước, thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam càng nhận được nhiều sự quan tâm của những thính giả Trung Quốc. Không chỉ chia sẻ thông tin với nhau trên nhóm, có người còn dành tình cảm đặc biệt ngỏ ý muốn dành tặng những chiếc khẩu trang mà họ có được cho nhân dân Việt Nam.
Bên cạnh cảm ơn Việt Nam về những nghĩa cử tốt đẹp khi Trung Quốc gặp khó khăn, họ tin rằng, với những biện pháp quyết liệt đang áp dụng, Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh.
Anh Tiết Phi nói: “Giờ đây, Việt Nam đang ở vào thời kỳ then chốt trong phòng chống dịch, chúng tôi xin chúc cho nhân dân Việt Nam dưới dự lãnh đạo quyết liệt của chính phủ Việt Nam, chắc chắn sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này. Tôi tin rằng, thời khắc ấy sẽ đến rất nhanh thôi”.
Bạn Dương Kỳ Hùng cũng luôn theo sát tình hình dịch bệnh và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam: “Hiện nay, Đảng và Chính phủ Việt Nam đang tích cực cố gắng chống dịch COVID-19 và đã đạt được những tiến triển. Từ đáy lòng mình, chúng tôi mong tình hình Việt Nam sẽ tốt lên. Việt Nam ơi, cố lên nhé!”
Dù những lời động viên bằng tiếng Việt còn ngọng nghịu, nhưng thể hiện được tấm lòng của nhân dân Trung Quốc hướng về Việt Nam với những tình cảm chân thành nhất. Họ đều có chung 1 niềm tin: Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch.
Tận mắt chứng kiến sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế dưới thời tiết nóng nực trong khu ... |
Về Việt Nam sớm, không thuộc diện bắt buộc nhưng để tránh nguy cơ lây bệnh cho người khác Phạm Thiệu Bảo đã tự cách ... |
Được về nước cách ly, du học sinh Việt tại Mỹ, Đinh Quang Nghị (sinh năm 2000, Hà Nội) quyết định dành toàn bộ 18 ... |
Tin bài liên quan
'Giải mã' câu chuyện chống dịch COVID-19 của Việt Nam
Nhiều tập thể và hội viên nhận bằng khen của Hội Nam y Việt Nam
Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 tại Hà Nội và Đà Nẵng
Các tin bài khác
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






