“Từ đáy lòng mình, chúng tôi mong tình hình Việt Nam sẽ tốt lên. Việt Nam ơi, cố lên nhé!”. Đó là những tâm sự được các các thính giả là công dân Trung Quốc nhắn gửi trong những ngày cả nước dốc toàn lực chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh toàn cầu.
thinh gia trung quoc viet nam se chien thang covid 19 Du học sinh Việt ghép ảnh "Lan tỏa yêu thương-không sợ hãi" trước COVID-19
thinh gia trung quoc viet nam se chien thang covid 19 Du học sinh Việt tại Hà Lan: Khu cách ly tại Binh đoàn 11 có rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ
thinh gia trung quoc viet nam se chien thang covid 19
Anh Tiết Phi, thính giả Trung Quốc đã nghe đài phát thanh của Việt Nam từ năm 1995 (Ảnh: VOV)

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, Việt Nam đã có hành động kịp thời tương trợ nước bạn. Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, Bộ đội Biên phòng các tỉnh giáp biên như Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu... đều đã ủng hộ khẩu trang và các thiết bị y tế giúp đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt, người Việt còn sáng tác bài hát để cổ động chống dịch. "Vũ Hán ơi, cố lên nhé!" là tên một bài hát do 2 bạn trẻ Việt Nam: Nguyễn Mạnh Hoàng và Hoàng Mai cùng một tốp các em nhỏ biểu diễn. Bài hát dành tặng cho Vũ Hán vào những ngày tháng 2 khi dịch COVID-19 bùng phát dữ dội tại đây.

Bài hát đã truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tình người, sự vượt khó cũng như những đau thương do COVID-19 hoành hành ở Trung Quốc gây ra cho người dân nơi đây và ngay lập tức được báo chí Trung Quốc đăng tải, được người dân Trung Quốc đón nhận với lượng truy cập cao trên các trang mạng tại đây. Các thính giả của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cũng đã dành cho bài hát sự quan tâm đặc biệt.

Là một thính giả đã nghe chương trình tiếng Trung Quốc của VOV từ năm 1995, anh Tiết Phi người tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc, Trung Quốc, ngay khi thấy bài hát được chương trình đăng trên trang web VOV5 đã lập tức đưa lên trang cá nhân với mong muốn để thật nhiều người Trung Quốc như anh biết đến.

Anh chia sẻ: “Bài hát có phần nhạc thật đẹp, nhẹ nhàng, phần lời thật ấm áp tình người, thể hiện những lời chúc tốt đẹp của Việt Nam dành cho Trung Quốc trong những ngày chống dịch. Nói thật, nghe xong bài hát này, tôi đã khóc. Vô cùng cảm ơn nhân dân Việt Nam đã gửi đến cho chúng tôi sự ủng hộ tinh thần to lớn như vậy”.

“Vào lúc dịch bệnh căng thẳng nhất tại Vũ Hán và Trung Quốc, Việt Nam đã viện trợ vật tư y tế cho chúng tôi. Các bạn trẻ Việt Nam đã sáng tác bài hát “Vũ Hán ơi, cố lên nhé!”. Chúng tôi vô cùng cảm kích và xúc động. Giờ đây, chúng tôi cũng muốn nói: Việt Nam ơi, cố lên nhé! Việt Nam nhất định chiến thắng dịch bệnh".

Bạn Dương Kỳ Hùng một sinh viên năm 2 ở tỉnh Quảng Đông cũng rất xúc động khi nghe bài hát: “Dịch bệnh vô tình nhưng thế gian ngập tràn yêu thương. Các bạn Việt Nam sáng tác ca khúc "Vũ Hán ơi, cố lên nhé!" đã thông qua hình thực âm nhạc tác động trực tiếp vào trái tim người nghe, thể hiện sự quan tâm và ủng hộ của những người bạn Việt Nam đối với Vũ Hán và Trung Quốc”.

thinh gia trung quoc viet nam se chien thang covid 19
Dương Kỳ Hùng-Trung Quốc là bạn nghe đài của Việt Nam (Ảnh: VOV)

Trước khi bài hát này được đăng tải tại Trung Quốc, những thông tin về việc tặng khẩu trang của 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam cho nhân dân khu vực biên giới Trung Quốc, cũng như việc chính phủ Việt Nam viện trợ thiết bị, vật tư y tế cho Trung Quốc cũng đã nhanh chóng lan tỏa trong những thính giả nghe đài và nhận lại những lời cảm ơn chân thành.

Những ngày này, khi Trung Quốc đã chính thức tuyên bố ngăn chặn được sự lây lan của dịch COVID-19 trong nước, thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam càng nhận được nhiều sự quan tâm của những thính giả Trung Quốc. Không chỉ chia sẻ thông tin với nhau trên nhóm, có người còn dành tình cảm đặc biệt ngỏ ý muốn dành tặng những chiếc khẩu trang mà họ có được cho nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh cảm ơn Việt Nam về những nghĩa cử tốt đẹp khi Trung Quốc gặp khó khăn, họ tin rằng, với những biện pháp quyết liệt đang áp dụng, Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Anh Tiết Phi nói: “Giờ đây, Việt Nam đang ở vào thời kỳ then chốt trong phòng chống dịch, chúng tôi xin chúc cho nhân dân Việt Nam dưới dự lãnh đạo quyết liệt của chính phủ Việt Nam, chắc chắn sẽ vượt qua thời điểm khó khăn này. Tôi tin rằng, thời khắc ấy sẽ đến rất nhanh thôi”.

Bạn Dương Kỳ Hùng cũng luôn theo sát tình hình dịch bệnh và đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam: “Hiện nay, Đảng và Chính phủ Việt Nam đang tích cực cố gắng chống dịch COVID-19 và đã đạt được những tiến triển. Từ đáy lòng mình, chúng tôi mong tình hình Việt Nam sẽ tốt lên. Việt Nam ơi, cố lên nhé!”

Dù những lời động viên bằng tiếng Việt còn ngọng nghịu, nhưng thể hiện được tấm lòng của nhân dân Trung Quốc hướng về Việt Nam với những tình cảm chân thành nhất. Họ đều có chung 1 niềm tin: Việt Nam sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

thinh gia trung quoc viet nam se chien thang covid 19 Nữ du học sinh tặng 40 quạt và ấm đun nước cho cán bộ ở khu cách ly

Tận mắt chứng kiến sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế dưới thời tiết nóng nực trong khu ...

thinh gia trung quoc viet nam se chien thang covid 19 Du học sinh Phạm Thiệu Bảo đấu giá tranh, ủng hộ 55,5 triệu đồng chống COVID-19

Về Việt Nam sớm, không thuộc diện bắt buộc nhưng để tránh nguy cơ lây bệnh cho người khác Phạm Thiệu Bảo đã tự cách ...

thinh gia trung quoc viet nam se chien thang covid 19 Du học sinh Việt tại Mỹ đang cách ly vẫn góp 18 triệu tiết kiệm chống COVID-19

Được về nước cách ly, du học sinh Việt tại Mỹ, Đinh Quang Nghị (sinh năm 2000, Hà Nội) quyết định dành toàn bộ 18 ...

Truyền hình