Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an vừa cung cấp một số thông tin về sai phạm cụ thể của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung Tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội với ông Nguyễn Đức Chung
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể liên quan gì đến vụ khởi tố mới với ông Đinh La Thăng? Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể liên quan gì đến vụ khởi tố mới với ông Đinh La Thăng?

Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9 cho biết, ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Đức Chung để điều tra tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Trước đó, Bộ Công an thông tin ông Chung có liên quan các vụ án, gồm: Buôn lậu, Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Rửa tiền và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường và Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội cùng một số cơ quan liên quan; Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

1258 nguyyn yyc chung
Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Hoàng Hà

Thông tin về từng vụ án, ông Xô cho biết trong vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, cơ quan điều tra đã chứng minh ông Chung có hành vi chiếm đoạt một số tài liệu bí mật, trong đó có tài liệu mật liên quan vụ Nhật Cường.

Về vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh: Buôn lậu; Vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Bùi Quang Huy bị khởi tố về cả 4 tội danh nhưng đã bỏ trốn, Bộ Công an đang truy bắt.

Theo ông Xô, Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị với giá trị 3.236 tỷ đồng. Ngoài ra còn lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế với số tiền khoảng 30 tỷ.

Cơ quan điều tra thấy rằng trong gói thầu số hóa của Sở KH&ĐT Hà Nội có hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại 19,8 tỷ đồng. "Việc này có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trên cương vị Chủ tịch Hà Nội", ông Xô cho hay.

Về vụ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác ở Đức. Họ đã nghiên cứu và sản xuất hóa chất này riêng cho Hà Nội sau khi nghiên cứu đặc tính sông, hồ Hà Nội.

"Lãnh đạo Hà Nội đã sang Đức làm việc, nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký qua một đại lý khác, quá trình điều tra xác định việc này gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 41 tỷ đồng", ông Xô nói.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, với vai trò là Chủ tịch Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm. Còn trách nhiệm đến mức nào thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Ông Nguyễn Đức Chung và con đường sự nghiệp Ông Nguyễn Đức Chung và con đường sự nghiệp
Đang khám xét nơi ở và văn phòng làm việc của ông Nguyễn Đức Chung Đang khám xét nơi ở và văn phòng làm việc của ông Nguyễn Đức Chung
In bài viết

Truyền hình