Trang chủ Kinh tế
07:00 | 02/09/2024 GMT+7

Thị trường Venezuela: cánh cửa mới cho doanh nghiệp Việt

aa
Nhận diện tiềm năng lớn trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Venezuela, các chuyên gia và nhà ngoại giao đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, từ việc khai thác lợi thế tài nguyên thiên nhiên, phát triển nông nghiệp hữu cơ đến việc mở rộng đầu tư và giao thương trực tiếp. Các ý kiến được ghi nhận tại Tọa đàm quốc tế “35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Venezuela: Thực trạng và triển vọng" do Viện Nghiên cứu châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam tổ chức ngày 29/8.
Ngày hội dân chủ của nhân dân Venezuela
Nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác thương mại, nông nghiệp giữa Việt Nam và Venezuela

Ông Vũ Trung Mỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa Bolivar Venezuela:

Tận dụng cơ hội từ đặc khu kinh tế Venezuela

Về mặt kinh tế, cơ cấu hàng hóa của Việt Nam và Venezuela không có nhiều sự cạnh tranh trực tiếp. Việt Nam có thế mạnh về các mặt hàng nông nghiệp, sản phẩm dệt may, giày dép, cao su, linh kiện, thiết bị điện tử. Trong khi đó, Venezuela có lợi thế về khai khoáng, dầu mỏ, phát triển sản xuất nông nghiệp…

Đại sứ Vũ Trung Mỹ tham dự trực tuyến tọa đàm quốc tế.
Đại sứ Vũ Trung Mỹ tham dự trực tuyến tọa đàm quốc tế.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gặp nhiều thách thức, Venezuela, với dân số khoảng 30 triệu dân, sẽ là một thị trường tiềm năng cho hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam.

Venezuela có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, khí hậu thuận lợi và vị trí địa lý chiến lược, là cửa ngõ đi ra khu vực Caribe, khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ. Tháng 8/2023, Venezuela đã thành lập 5 đặc khu kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam, trong việc xây dựng cơ sở sản xuất và kinh doanh, phục vụ không chỉ thị trường Venezuela mà còn cả khu vực.

Thời gian tới, cần chú trọng đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư sao cho tương xứng quan hệ chính trị tin cậy, tốt đẹp giữa Việt Nam và Venezuela. Các bộ, ngành và doanh nghiệp của cả hai bên cần tìm kiếm những phương thức hợp tác mới, khả thi, mang lại lợi ích cho cả hai nước, nhất là tạo những điểm đột phá. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ trong việc triển khai các cam kết, thỏa thuận đã ký kết.

Ủy ban liên Chính phủ cần phát huy hiệu quả trong việc đôn đốc, triển khai các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, đồng thời tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội, các cơ quan Quốc hội đối với việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết.

Hai bên cũng cần phối hợp khởi động lại dự án hợp tác trên lĩnh vực dầu khí, vốn là "điểm nghẽn" trong quan hệ kinh tế - thương mại thời gian qua.

Ngoài ra, cần tập trung vào các lĩnh vực tiềm năng khác như viễn thông, nông nghiệp, y tế, đồng thời thúc đẩy trao đổi kinh tế - thương mại trực tiếp giữa các doanh nghiệp, giảm thiểu khâu trung gian và loại bỏ các trở ngại trong khâu thanh toán.

Hợp tác đối ngoại giữa các địa phương, cũng như giao lưu nhân dân và quảng bá văn hóa cần được đẩy mạnh hơn nữa. Việc dạy và học tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt, cùng với sự hiểu biết về văn hóa của mỗi nước, sẽ là nền tảng vững chắc cho quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong tương lai.

Với những tình cảm đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước và với nỗ lực của cả hai phía, quan hệ Việt Nam - Venezuela chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành tựu mới, đóng góp vào sự phát triển của cả hai quốc gia, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Tiến sĩ Lộc Thị Thủy, chuyên gia tư vấn chiến lược Viện Nghiên cứu châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam):

Thị trường tiềm năng giúp Việt Nam chuyển đổi cơ cấu kinh tế

TS Lộc Thị Thủy, chuyên gia tư vấn chiến lược Viện Nghiên cứu châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)
Tiến sĩ Lộc Thị Thủy, chuyên gia tư vấn chiến lược Viện Nghiên cứu châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

Venezuela là một thị trường giàu tiềm năng về năng lượng, khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên, có thể giúp Việt Nam trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từ phụ thuộc vào năng lượng truyền thống sang năng lượng sạch như coban, lithium và đồng. Hợp tác nông nghiệp và sản xuất hàng tiêu dùng cũng cần được coi là ưu tiên chính, đặc biệt khi Venezuela có dân số trẻ, với 70% dân số dưới 40 tuổi.

Đối với Venezuela, hợp tác với Việt Nam sẽ mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư sang Đông Nam Á và ASEAN, đồng thời thúc đẩy quá trình đàm phán để trở thành thành viên của các hiệp định thương mại như Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), nhất là khi Venezuela đã có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, quan hệ song phương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước. Hai bên còn thiếu thông tin về nhau, từ thị trường, kinh tế cho đến chính sách thu hút đầu tư. Khoảng cách địa lý, rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa kinh doanh cũng là những thách thức cần được giải quyết.

Để thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Venezuela, Việt Nam cần duy trì các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, đồng thời tăng cường trao đổi lý luận với Đảng PSUV và chính phủ của Tổng thống Maduro. Việc hiểu rõ văn hóa và tư duy của người Venezuela sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư một cách hiệu quả hơn, tránh tình trạng đầu tư ồ ạt và thiếu chiến lược.

Thiết lập thêm văn phòng đại diện thương mại, thương vụ, tham tán thương mại tại các thành phố quan trọng của Venezuela cũng là một bước đi cần thiết để mở rộng hoạt động đầu tư và thương mại tại Mỹ Latinh. Đồng thời, việc triển khai các dự án trồng lúa nước, lúa bèo hoa dâu và cây ăn quả tại khu vực đồng bằng sông Orinoco, Maracaibo và Amazon sẽ giúp Venezuela giải quyết vấn đề thiếu lương thực, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Mỹ Latinh.

Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh, chuyên gia du lịch nông nghiệp, nông thôn:

Phát triển nông nghiệp hữu cơ - hướng đi bền vững cho hợp tác Việt Nam - Venezuela

TS Ngô Kiều Oanh, chuyên gia du lịch nông nghiệp, nông thôn
Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh, chuyên gia du lịch nông nghiệp, nông thôn

Venezuela có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp hữu cơ và du lịch nông thôn. Việt Nam có thể hỗ trợ Venezuela trồng lúa hữu cơ, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể xuất khẩu sang các nước Mỹ Latinh.

Một lĩnh vực tiềm năng khác là nghiên cứu và ứng dụng bèo hoa dâu trong nông nghiệp. Bèo hoa dâu có thể được sử dụng làm phân bón sinh học, giúp tăng năng suất lúa và cải thiện môi trường nước tại các vùng trồng lúa. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, chất làm sạch nước và trong sản xuất dược phẩm. Việc hợp tác trao đổi kinh nghiệm và công nghệ giữa Việt Nam và Venezuela trong lĩnh vực này có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên, đồng thời góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela) Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)
VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela VUFO sẵn sàng làm cầu nối và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Venezuela
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Venezuela khẳng định luôn khắc ghi tình đoàn kết và sự hỗ trợ của Việt Nam

Venezuela khẳng định luôn khắc ghi tình đoàn kết và sự hỗ trợ của Việt Nam

Ngày 9/7 (giờ địa phương), Venezuela đã tổ chức Lễ tiễn Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn Việt Nam hoàn thành sứ mệnh hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela trở về nước.
Nỗ lực không ngừng của lực lượng cứu hộ Việt Nam giữa tâm chấn Venezuela

Nỗ lực không ngừng của lực lượng cứu hộ Việt Nam giữa tâm chấn Venezuela

Sau nhiều ngày làm việc liên tục tại khu vực tâm chấn Playa Grande (bang La Guaira, Venezuela), lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đã đưa tổng cộng 45 thi thể nạn nhân ra khỏi các công trình đổ sập, đồng thời triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo, y tế cho người dân bị ảnh hưởng. Những nỗ lực của đoàn không chỉ được chính quyền Venezuela ghi nhận mà còn nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan truyền thông quốc tế.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.

Các tin bài khác

Phụ nữ đô thị “chấm” VinFast VF 2 vì nhỏ gọn, dễ lái và ít áp lực

Phụ nữ đô thị “chấm” VinFast VF 2 vì nhỏ gọn, dễ lái và ít áp lực

Không chỉ giải quyết tốt bài toán di chuyển trong đô thị, VinFast VF 2 còn đánh trúng nhiều tiêu chí mà phụ nữ hiện đại quan tâm khi lựa chọn một chiếc xe đồng hành mỗi ngày.
Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới của ASEAN

Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới của ASEAN

Theo chuyên gia, chu kỳ tăng trưởng kinh tế tiếp theo của các quốc gia tại Đông Nam Á sẽ được định hình bởi nhóm 5 nước, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Cơ hội sở hữu Skoda Kushaq, Slavia với mức trả trước từ 47 triệu đồng

Cơ hội sở hữu Skoda Kushaq, Slavia với mức trả trước từ 47 triệu đồng

Khách hàng có nhu cầu sở hữu xe mang tiêu chuẩn châu Âu có thể lựa chọn Skoda Slavia và Kushaq với mức trả trước lần lượt từ 47 triệu đồng và 53 triệu đồng.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động