Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
17:17 | 25/10/2019 GMT+7

Thị trưởng Philippines bị bắn chết giữa phố

aa
Thị trưởng David Navarro của Clarin, tỉnh Misamis Occidental - bị chính quyền Philippines xếp vào danh sách chính trị gia, quan chức liên quan tới tội phạm ma túy - đã bị bắn chết trên một con đường của thành phố Cebu vào chiều 25/10.
thi truong mot thanh pho cua philippines bi am sat giua pho
Tại hiện trường vụ án. Ảnh: Alven Marie A. Timtim

Theo báo Cebu Dailynews, Thị trưởng David Navarro của Clarin, Misamis Occidental đã bị bắn chết dọc theo đường M. Velez ở thành phố Cebu năm 2019.

Được biết, vị thị trưởng đang phải đối mặt với các khiếu nại về cố ý gây thương tích và dâm ô này, đã bị bắn khi đang trên đường đến Văn phòng Công tố viên để phối hợp điều tra.

Lúc đó thị trưởng Navarro đang mặc áo chống đạn và có hai cảnh sát hộ tống.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng tiến đến gần đoàn xe, bốn người đàn ông đeo mặt nạ mang theo súng bắn liên tục vào chiếc xe chở vị thị trưởng.

Cửa sổ của chiếc xe bị vỡ thành nhiều mảnh, trùng khớp với lời khai của nhân chứng rằng thủ phạm đã bắn chết vị thị trưởng xấu số ở cự ly gần.

Thiếu tá cảnh sát Eduardo Sanchez, cảnh sát trưởng đồn cảnh sát Abellana, cho biết họ không chú ý đến chiếc xe tải màu trắng đang đến gần và bị bất ngờ trước vụ phục kích.

Sanchez đã ở trong văn phòng tài chính, khi người của anh báo cáo về cuộc phục kích ở đường M. Velez.

Trung sĩ cảnh sát Carlos Balasoto, người lái chiếc xe chở thị trưởng, người nhà ông, hai phụ tá, cảnh sát trưởng của Clarin, và hai cảnh sát hộ tống khác, phủ nhận họ bị áp đảo bởi nhóm hung thủ.

“Chúng tôi không bị áp đảo. Chúng tôi chỉ ngạc nhiên khi sự kiện xảy ra quá nhanh. Chúng tôi không có thời gian để phản kích vì mọi việc xảy ra quá nhanh,” ông nói.

thi truong mot thanh pho cua philippines bi am sat giua pho
Ông Navarro bị khoảng 10 tay súng không rõ danh tính chặn đường vào khoảng 14h30. Ảnh: Raul Constantine Labrador

Bốn người được xác nhận bị thương, bao gồm cảnh sát trưởng Clarin – ông Eugenio Catalan, và hai trong số các phụ tá của thị trưởng.

Ông Balasoto cho biết tất cả mọi người bị nhóm hung thủ ra lệnh ra khỏi xe và nằm xuống đất trước khi thị trưởng Navarro bị lôi ra khỏi xe và bị bắn ngay trên đường.

Thiếu tá cảnh sát Eduard Sanchez, cảnh sát trưởng Abellana, cho biết họ đã làm tất cả để đảm bảo an toàn cho thị trưởng Navarro: cung cấp một đoàn xe cảnh sát, trang bị áo chống đạn, và cho ông ngồi giữa 2 cảnh sát hộ tống.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp an ninh này đã không ngăn được thị trưởng bị giết ngay giữa ban ngày ban mặt trên một con đường lớn ở thành phố Cebu.

Cảnh sát cho biết họ hiện nay họ không rõ tại sao thị trưởng bị giết.

Princess Navarro, em gái của Thị trưởng Navarro, nói rằng anh trai cô có những kẻ thù do sự nghiệp chính trị của mình mang lại.

thi truong mot thanh pho cua philippines bi am sat giua pho
Thị trưởng David Navarro che mặt khi ông được đưa đến Văn phòng Công tố viên chiều 24/10. Ảnh: Raul Tabanao

Thị trưởng Navarro đã phục vụ ba nhiệm kỳ trong quá khứ, trong đó một nhiệm kỳ ông là đại biểu nhân dân và được bầu làm Thị trưởng Clarin một lần nữa trong cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, ông được đưa vào danh sách "chính trị gia narco", tức chính trị gia, quan chức liên quan tới tội phạm ma túy.

Em gái ông Navaro phủ nhận thông tin này, nói rằng chính quyền đã xóa lời buộc tội sai lầm này.

Cô này đã đến thành phố Cebu sáng nay để gặp anh trai mình, người bị buộc tội cố ý gây thương tích và dâm ô tại một tiệm mát xa ở trung tâm thành phố Cebu.

Princess Navarro nói rằng anh trai cô đã sẵn sàng cho vụ kiện chống lại mình, nhưng công lý đã tuột khỏi tầm tay khi anh trai cô bị giết cách Văn phòng Công tố viên Thành phố 500 mét.

Princess cho biết khi đi từ bệnh viện đến Văn phòng Công tố, cô đã cảm thấy có gì đó không ổn.

Cô nhìn thấy chiếc xe tải màu trắng đi theo sau xe họ, thấy những người đàn ông cầm súng mở cửa chiếc xe tuần tra của họ.

Cô thậm chí đã cố gắng che chắn cho anh trai mình, nhưng không thể ngăn những kẻ ám sát lại.

Khi cảnh sát xử lý hiện trường vụ án, đơn tố cáo ba trợ lý của thị trưởng liên quan đến vụ cố ý gây thương tích vẫn được Văn phòng Công tố viên Thành phố tiếp tục điều tra.

Trong khi đó, những suy đoán về lý do đằng sau vụ ám sát thị trưởng Navarro vẫn tiếp tục.

Thiếu tá cảnh sát Sanchez chỉ nói đây là vụ ám sát được lên kế hoạch từ trước, nhưng không thể nói rõ động cơ của nhóm hung thủ./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động