Thị trưởng David Navarro của Clarin, tỉnh Misamis Occidental - bị chính quyền Philippines xếp vào danh sách chính trị gia, quan chức liên quan tới tội phạm ma túy - đã bị bắn chết trên một con đường của thành phố Cebu vào chiều 25/10.
thi truong mot thanh pho cua philippines bi am sat giua pho
Tại hiện trường vụ án. Ảnh: Alven Marie A. Timtim

Theo báo Cebu Dailynews, Thị trưởng David Navarro của Clarin, Misamis Occidental đã bị bắn chết dọc theo đường M. Velez ở thành phố Cebu năm 2019.

Được biết, vị thị trưởng đang phải đối mặt với các khiếu nại về cố ý gây thương tích và dâm ô này, đã bị bắn khi đang trên đường đến Văn phòng Công tố viên để phối hợp điều tra.

Lúc đó thị trưởng Navarro đang mặc áo chống đạn và có hai cảnh sát hộ tống.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng tiến đến gần đoàn xe, bốn người đàn ông đeo mặt nạ mang theo súng bắn liên tục vào chiếc xe chở vị thị trưởng.

Cửa sổ của chiếc xe bị vỡ thành nhiều mảnh, trùng khớp với lời khai của nhân chứng rằng thủ phạm đã bắn chết vị thị trưởng xấu số ở cự ly gần.

Thiếu tá cảnh sát Eduardo Sanchez, cảnh sát trưởng đồn cảnh sát Abellana, cho biết họ không chú ý đến chiếc xe tải màu trắng đang đến gần và bị bất ngờ trước vụ phục kích.

Sanchez đã ở trong văn phòng tài chính, khi người của anh báo cáo về cuộc phục kích ở đường M. Velez.

Trung sĩ cảnh sát Carlos Balasoto, người lái chiếc xe chở thị trưởng, người nhà ông, hai phụ tá, cảnh sát trưởng của Clarin, và hai cảnh sát hộ tống khác, phủ nhận họ bị áp đảo bởi nhóm hung thủ.

“Chúng tôi không bị áp đảo. Chúng tôi chỉ ngạc nhiên khi sự kiện xảy ra quá nhanh. Chúng tôi không có thời gian để phản kích vì mọi việc xảy ra quá nhanh,” ông nói.

thi truong mot thanh pho cua philippines bi am sat giua pho
Ông Navarro bị khoảng 10 tay súng không rõ danh tính chặn đường vào khoảng 14h30. Ảnh: Raul Constantine Labrador

Bốn người được xác nhận bị thương, bao gồm cảnh sát trưởng Clarin – ông Eugenio Catalan, và hai trong số các phụ tá của thị trưởng.

Ông Balasoto cho biết tất cả mọi người bị nhóm hung thủ ra lệnh ra khỏi xe và nằm xuống đất trước khi thị trưởng Navarro bị lôi ra khỏi xe và bị bắn ngay trên đường.

Thiếu tá cảnh sát Eduard Sanchez, cảnh sát trưởng Abellana, cho biết họ đã làm tất cả để đảm bảo an toàn cho thị trưởng Navarro: cung cấp một đoàn xe cảnh sát, trang bị áo chống đạn, và cho ông ngồi giữa 2 cảnh sát hộ tống.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp an ninh này đã không ngăn được thị trưởng bị giết ngay giữa ban ngày ban mặt trên một con đường lớn ở thành phố Cebu.

Cảnh sát cho biết họ hiện nay họ không rõ tại sao thị trưởng bị giết.

Princess Navarro, em gái của Thị trưởng Navarro, nói rằng anh trai cô có những kẻ thù do sự nghiệp chính trị của mình mang lại.

thi truong mot thanh pho cua philippines bi am sat giua pho
Thị trưởng David Navarro che mặt khi ông được đưa đến Văn phòng Công tố viên chiều 24/10. Ảnh: Raul Tabanao

Thị trưởng Navarro đã phục vụ ba nhiệm kỳ trong quá khứ, trong đó một nhiệm kỳ ông là đại biểu nhân dân và được bầu làm Thị trưởng Clarin một lần nữa trong cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, ông được đưa vào danh sách "chính trị gia narco", tức chính trị gia, quan chức liên quan tới tội phạm ma túy.

Em gái ông Navaro phủ nhận thông tin này, nói rằng chính quyền đã xóa lời buộc tội sai lầm này.

Cô này đã đến thành phố Cebu sáng nay để gặp anh trai mình, người bị buộc tội cố ý gây thương tích và dâm ô tại một tiệm mát xa ở trung tâm thành phố Cebu.

Princess Navarro nói rằng anh trai cô đã sẵn sàng cho vụ kiện chống lại mình, nhưng công lý đã tuột khỏi tầm tay khi anh trai cô bị giết cách Văn phòng Công tố viên Thành phố 500 mét.

Princess cho biết khi đi từ bệnh viện đến Văn phòng Công tố, cô đã cảm thấy có gì đó không ổn.

Cô nhìn thấy chiếc xe tải màu trắng đi theo sau xe họ, thấy những người đàn ông cầm súng mở cửa chiếc xe tuần tra của họ.

Cô thậm chí đã cố gắng che chắn cho anh trai mình, nhưng không thể ngăn những kẻ ám sát lại.

Khi cảnh sát xử lý hiện trường vụ án, đơn tố cáo ba trợ lý của thị trưởng liên quan đến vụ cố ý gây thương tích vẫn được Văn phòng Công tố viên Thành phố tiếp tục điều tra.

Trong khi đó, những suy đoán về lý do đằng sau vụ ám sát thị trưởng Navarro vẫn tiếp tục.

Thiếu tá cảnh sát Sanchez chỉ nói đây là vụ ám sát được lên kế hoạch từ trước, nhưng không thể nói rõ động cơ của nhóm hung thủ./.

Truyền hình