Toyota thời gian dài ngự trị trên "ngai vàng", nhưng doanh số bán hàng của hãng này bất ngờ sụt giảm trong tháng 4/2019. THACO soán ngôi vươn lên mạnh mẽ để dẫn đầu doanh số toàn thị trường.
Thị trường ô tô "bước hụt" trong tháng 4/2019 Video: Ô tô ngang ngược lấn làn, vượt ẩu gặp ngay kết "đắng" "Xin" BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Bộ GTVT đã có phương án đảm bảo an ninh?
thi truong o to viet ngai vang bi lat do
Trật tự của thị trường ô tô Việt bất ngờ thay đổi

Những báo cáo bán hàng mới nhất của các thương hiệu ô tô chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của trật tự thị trường. "Ngai vàng" bị lật đổ và xuất hiện "kẻ soán ngôi" không ngoài dự đoán.

Với 8.148 xe bán ra trong tháng 4/2019, bao gồm các thương hiệu KIA, Mazda, Peugeot, Thaco Bus, Thaco Truck (không tính BMW và MINI), THACO bất ngờ vươn lên dẫn đầu doanh số bán hàng trong tháng 4/2019.

Vị trí này tháng trước chính là của Toyota Việt Nam (TMV).

Doanh số THACO tăng nhẹ so với doanh số 8.087 trong tháng 3/2019, đồng thời chiếm 40,5% thị phần VAMA. Đáng chú ý, THACO cũng là thành viên duy nhất của VAMA có tăng trưởng về doanh số trong tháng 4.2019. Trong khi ở chiều ngược lại doanh số TMV sụt giảm mạnh về doanh số khi chỉ đạt 4.188 chiếc, giảm 54% so với tháng trước.

Nhiều mẫu xe của TMV bất ngờ sụt giảm khó hiểu trong tháng 4/2019 có thể kể đến như Vios, Innova và Fortuner. Cá biệt như mẫu sedan Vios khi doanh số của mẫu xe này sụt giảm gần 2/3 so với cùng kỳ tháng trước.

thi truong o to viet ngai vang bi lat do
Nhiều mẫu xe của Hyundai bất ngờ tăng tốc trong tháng 4/2019

Nếu xét toàn thị trường thì ngoài THACO một thương hiệu khác là Hyundai cũng 'ngược dòng' tăng trưởng nhẹ.

Tổng doanh số tháng 4 của Hyundai Thành Công (HTC) đạt 6,176 xe, tăng nhẹ so với tháng trước, cộng dồn 4 tháng đầu năm đạt 22,968 xe.

Trong tháng 4, Grand i10 vươn lên vị trí dẫn đầu với 1,448 xe bán ra, tăng trưởng 30.2% so với tháng trước đó, đạt 5,089 xe cộng dồn 4 tháng đầu năm. Accent ở vị trí thứ 2, sụt giảm nhẹ so với tháng trước, với 1,427 xe bán ra trong tháng 4, và đạt 5,736 xe cộng dồn.

Mẫu xe Santa Fe cũng chứng kiến sự tăng trưởng 23.9%, đạt 756 xe trong tháng 4, cộng dồn 2,678 xe 4 tháng đầu năm.

thi truong o to viet ngai vang bi lat do
Thị trường ô tô Việt đang có dấu hiệu chững lại

Ngoài 3 ông lớn kể trên nhiều thương hiệu khác như Ford, Honda, Mitsubishi cũng đều sụt giảm trong tháng 4/2019. Để vực dậy thị trường, các thương hiệu ô tô Việt đang liên tiếp điều chỉnh giá bán các mẫu xe chiến lược.

Việc giảm giá xe đang lan rộng ở khắp các phân khúc cũng như các dòng xe từ bình dân đến hạng sang. Nếu không nằm ngoài dự đoán, thị trường ô tô trong nước có thể sẽ tiếp tục giảm sâu như thời điểm năm 2017.

thi truong o to viet ngai vang bi lat do
Xe nhập khẩu bắt đầu lấn át xe lắp ráp
thi truong o to viet ngai vang bi lat do Cuộc đua giảm giá xe ô tô bắt đầu lan rộng

Nhiều hãng xe liên tiếp có động thái giảm giá bán xe khiến thị trường ô tô trong nước đang biến động mạnh. Những cái ...

thi truong o to viet ngai vang bi lat do Ô tô nhập khẩu tăng gấp 7 lần, giá xe dần 'giảm nhiệt'

Trong tháng 4/2019, lượng ô tô nhập khẩu tăng mạnh là nguyên nhân khiến giá xe trong nước có su hướng giảm mạnh. Cụ thể, ...

thi truong o to viet ngai vang bi lat do Ô tô giảm giá kỷ lục, "sâu" nhất tới hơn 120 triệu

Nhiều hãng xe liên tiếp điều chỉnh bảng giá xe ô tô trong tháng 5/2019 khiến giá bán nhiều mẫu ô tô trong nước xuống ...

thi truong o to viet ngai vang bi lat do Xe giá rẻ Honda Brio so găng với KIA Morning và Hyundai i10

Hai xe nhỏ giá rẻ đang thống lĩnh phân khúc A tại thị trường Việt Nam đều là những mẫu xe đến từ Hàn Quốc ...

In bài viết

Truyền hình