Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
09:54 | 18/11/2024 GMT+7

Thị trường đi tìm đáy

aa
Sau 2 tuần giao dịch không có xu hướng, thị trường đã có những vận động tiêu cực với mức giảm trên 2% trong tuần vừa qua. Các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm về xu hướng mới của các chỉ số chứng khoán.
Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán
1 công ty chứng khoán vừa được tiền ngoại rót vốn thêm hơn 2.000 tỷ
Thị trường đi tìm đáy

Tâm lý bi quan của nhà đầu tư

Thị trường đi tìm đáy

Ông Bùi Văn Huy

Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP. HCM của Công ty Chứng khoán DSC đánh giá về bối cảnh chung của thị trường. Theo đó, sau khi Tổng thống Trump đắc cử, hầu hết các thị trường chứng khoán ngoài Mỹ đều giảm điểm. Thị trường Mỹ cũng bắt đầu điều chỉnh trong tuần qua. Ngoài ra diễn biến rất nổi bật là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và chỉ số Dollar Index (DXY) đều tăng rất mạnh. Có thể nói bối cảnh liên thị trường đang không tốt.

Còn trong nước, đồng Dollar tăng mạnh gây áp lực lên tỷ giá. Mặt khác thị trường chứng khoán trong nước rơi vào vùng trũng thông tin. Nổi bật là vấn đề thanh khoản của kênh chứng khoán khi lượng lớn các trái phiếu sẽ đáo hạn cuối năm và Thông tư 02 sắp đáo hạn trong năm 2024. Điều này gây áp lực lên nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Bất động sản. Một diễn biến nổi bật khác là khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng rất mạnh.

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam cho rằng tâm lý nhà đầu tư đang trở nên bi quan trong tuần qua sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, với các chính sách thương mại dự kiến, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ có thể bị áp thuế ở mức 10%. Điều này dấy lên lo ngại về khả năng suy giảm xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, xu hướng giảm đã hình thành trở lại trong ngắn hạn, đặc biệt khi chỉ số VN-Index đang trong quá trình xác lập đáy mới thấp hơn mức đáy tháng 9/2024.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT đánh giá đà tăng của DXY và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã gây sức ép lên tỷ giá VND, khiến dư địa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị thu hẹp. Việc tỷ giá trung tâm liên tục được điều chỉnh tăng trong tuần qua và tỷ giá liên ngân hàng gần quay lại mức đỉnh hồi giữa năm cộng với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại vượt mốc 5% đã tác động xấu tới tâm lý của giới đầu tư cũng như diễn biến của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép vốn có độ nhạy cao với biến động tỷ giá và lãi suất. Đà bán ròng của khối ngoại tập trung ở những mã bluechips cũng làm gia tăng áp lực lên các chỉ số chứng khoán.

Dòng tiền đã bị rút khỏi Chứng khoán sang các kênh đầu tư khác?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam đánh giá việc dòng tiền chuyển sang các thị trường khác với quy mô lớn chưa thực sự xuất hiện. Để đầu tư vào thị trường bất động sản, cần số vốn ban đầu lớn hơn so với chứng khoán. Hơn nữa, thị trường bất động sản hiện vẫn khá trầm lắng, chưa đủ hấp dẫn để thu hút dòng vốn lớn.

Còn ngoại hối và Crypto chưa được cho phép và bảo vệ tại Việt Nam nên việc chuyển dịch dòng vốn vào đây sẽ gặp nhiều rủi ro. Do đó, khả năng thu hút dòng vốn lớn vào tài sản crypto cũng rất khó.

Thị trường đi tìm đáy

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam

Trái ngược lại, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC cho biết việc dòng tiền chuyển sang các kênh đầu tư khác là hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt là việc một lượng tiền lớn cần phân bổ để xử lý lượng trái phiếu đến hạn và các khoản nợ xấu theo Thông tư 02.

Thị trường đi tìm đáy

Xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn của thị trường.

Đối với các tài sản như bất động sản (một số địa phương sốt đất) hoặc tiền số, rõ ràng chứng khoán đoạn này khó khăn. Đặc biệt khi khối ngoại bán ròng mạnh. Tất nhiên khi thanh khoản rút đi, giá tài sản sẽ giảm. Đối với nhà đầu tư dài hạn, biết đâu đây lại là cơ hội tốt để săn lùng những cổ phiếu với định giá hấp dẫn. Vùng đáy lúc nào cũng nhiều tin xấu nhưng cũng không nên quá bi quan.

Còn hiện tượng giải chấp...

Ông Bùi Văn Huy dự báo ngưỡng hỗ trợ mạnh hiện tại quanh 1.180-1.200. Ở vùng này, nếu xảy ra hiện tượng bán tháo khi bị Margin Call, kèm với trạng thái quá bán hiện tại, thị trường dễ có khả năng hồi kỹ thuật, do đó có thể giải ngân thăm dò. Tuy nhiên cần quan sát kỹ động thái của khối ngoại và thanh khoản trước khi tham gia một cách mạnh mẽ. Thông thường với những nhịp rơi giống như hiện tại, tỷ trọng bắt đáy ở nhịp đầu tiên nên ở tỷ trọng thấp và dành nguồn lực khi thị trường xác nhận tạo đáy.

Thị trường đi tìm đáy

Ông Đinh Quang Hinh

Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT

Còn ông Trần Trương Mạnh Hiếu đánh giá, tuy thị trường chứng khoán hiện tại đang điều chỉnh, nhưng khả năng phục hồi sẽ sớm xảy ra. Khi đó, thị trường sẽ nhanh chóng thu hút lại sự chú ý và dòng tiền từ nhà đầu tư. Với mức biến động tương đối cao, chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Ông Đinh Quang Hinh đưa ra quan điểm, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh và chưa có dấu hiệu cho thấy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá hạ nhiệt một cách bền vững, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục ở thời điểm này.

Đối với những nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng danh mục cao hoặc đang dùng đòn bẩy ký quỹ, cần tận dụng các nhịp phục hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng thấp hoặc giao dịch ngắn hạn, nên hạn chế việc “bắt đáy” khi thị trường chưa xác nhận điểm đảo chiều.

Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán
1 công ty chứng khoán vừa được tiền ngoại rót vốn thêm hơn 2.000 tỷ 1 công ty chứng khoán vừa được tiền ngoại rót vốn thêm hơn 2.000 tỷ
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động