Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
10:00 | 11/11/2024 GMT+7

Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán

aa
Các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá về thị trường sau chuỗi 2 tuần giao dịch không rõ xu hướng.
Khuyến nghị “không đi đường tắt” sau khi “gỡ” quy định thanh toán trước với nhà đầu tư ngoại
Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá
Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán

Tuần giao dịch giằng co, xu hướng thị trường kém tích cực

Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán

Ông Nguyễn Thế Minh

Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, cần phải thừa nhận xu hướng ngắn hạn của thị trường đang tạm thời xấu đi khi thị trường vẫn đang phải đi tìm vùng cân bằng. Tuy nhiên, ở nhóm cổ phiếu Midcap và Small cap đã có sự hồi phục nhẹ trở lại, giúp thị trường giảm đáng kể rủi ro.

Còn ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT đánh giá thị trường đã trải qua thêm một tuần giao dịch giằng co khi nhà đầu tư duy trì sự thận trọng trong bối cảnh diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như bầu cử Tổng thống Mỹ và cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed.

Với ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT, bối cảnh VN-Index điều chỉnh đáng kể và duy trì trạng thái tích lũy khá lâu tại vùng hỗ trợ trung hạn 1.250 điểm (+/- 10 điểm), với khối lượng giao dịch rất thấp (tình trạng kiệt cung) cho thấy tín hiệu thị trường đã phản ánh đa số các rủi ro tại vùng hỗ trợ trung hạn.

Tác động của những sự kiện quan trọng tuần vừa qua

Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, ông Nguyễn Thế Minh cho biết rủi ro bầu cử đã qua đi nhưng tâm lý của nhà đầu tư trong nước đang nhìn nhau và dè chừng nhau. Vấn đề của nhóm vốn hóa lớn vẫn đến từ áp lực bán ròng của khối ngoại dù đã giảm quy mô bán ròng so với đầu năm. Đây là điều vẫn phải chấp nhận khi dòng tiền không chỉ rút khỏi Việt Nam mà còn ở các thị trường khác.

Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán

Sau 2 tuần giao dịch, thị trường vẫn đang chưa thực sự tích cực trở lại.

Trong khi đó, ông Đinh Quang Hinh ghi nhận sự hứng khởi của thị trường trong nước sau khi đón nhận thông tin cựu Tổng thống Trump thắng cử nhiệm kỳ tới đã nhanh chóng chuyển thành sự hoài nghi về tác động của những chính sách kinh tế sắp tới đối với quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam.

Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán

Ông Đinh Quang Hinh

Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT

Mặc dù còn quá sớm để đánh giá những tác động chi tiết, việc nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước chính sách thuế quan của ông Trump là hoàn toàn có cơ sở khi Việt Nam có thặng dư thương mại lớn thứ ba với Hoa Kỳ và bất cứ sự thay đổi chính sách của Mỹ sẽ có tác động khó lường tới thương mại hai nước. Đồng thời, thông tin việc Fed cắt giảm lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vừa diễn ra đã được thị trường phản ánh từ trước và do đó chưa đủ là cú hích để thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư vốn đang đầy hoài nghi hiện nay.

Ông Đoàn Minh Tuấn cho rằng khối lượng giao dịch duy trì mức rất thấp, khi thị trường cần thời gian để đánh giá ảnh hưởng từ bầu cử Tổng thống Mỹ. FIDT đánh giá khối lượng giao dịch thấp ở thời điểm tâm lý dòng tiền chưa ổn định là phù hợp. Khối lượng giao dịch thấp cũng cho thấy lượng cung cổ phiếu từ cá nhân đã giảm đáng kể, thị trường chung khó có kịch bản giảm sâu.

Theo FIDT, điểm tích cực ở thời điểm hiện tại là thông tin vĩ mô trọng yếu đã xảy ra và đã phản ánh, rủi ro thị trường liên quan các tin tức vĩ mô ngắn hạn đã tạm dừng.

Xu hướng giằng co có thể kết thúc?

Ông Nguyễn Thế Minh dự báo nếu nhóm Bluechips còn kém tích cực, thị trường có thể thủng 1.240 điểm và rơi về 1.220 điểm. Tuy nhiên, xác suất kịch bản còn lại cũng đang khá cân bằng với việc thị trường tiếp tục lình xình vùng 1.240-1.250 điểm. Dấu hiệu ủng hộ cho kịch bản này đến từ tín hiệu các cổ phiếu Midcap và Smallcap được đề cập kể trên.

Có thể, cổ phiếu Largecap cần hạ độ cao. Nhưng không loại trừ, thị trường vẫn có sóng Mid cap và Small cap dù VN-Index chưa chinh phục thành công mốc 1.300 điểm.

Còn ông Đinh Quang Hinh dự báo chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.240-1.250 điểm. Đây là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường và kỳ vọng rằng VN-Index vẫn có thể giữ được vùng này. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục đầu tư, hướng đến xây dựng danh mục đầu tư cho năm tới với ưu tiên là những ngành nghề có triển vọng kinh doanh khả quan như Công nghệ, Ngân hàng và Bất động sản khu công nghiệp

Thế tiến thoái lưỡng nan của thị trường chứng khoán

Ông Đoàn Minh Tuấn

Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT

Ông Đoàn Minh Tuấn, Trưởng phòng nghiên cứu và đầu tư FIDT đưa ra kịch bản cơ sở ngắn hạn, VN-Index tạo đáy thành công tại vùng hỗ trợ trung hạn: 1.250 điểm (+- 10 điểm). Mục tiêu chỉ số ngắn hạn: 1.300 – 1.320 điểm. Trong giai đoạn sắp tới, FIDT cho rằng dòng tiền trên thị trường sẽ được thu hút đối với các nhóm cổ phiếu có KQKD quý III ấn tượng, với “đặc điểm doanh nghiệp” đặc biệt trong giai đoạn kinh tế phân hóa.

Khuyến nghị “không đi đường tắt” sau khi “gỡ” quy định thanh toán trước với nhà đầu tư ngoại Khuyến nghị “không đi đường tắt” sau khi “gỡ” quy định thanh toán trước với nhà đầu tư ngoại
Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá Chứng khoán HSC công bố tăng vốn tỷ lệ 2:1, giá phát hành gần 1/3 thị giá
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
HDBank mở rộng dòng vốn, cùng doanh nghiệp gia tăng động lực tăng trưởng 2026

HDBank mở rộng dòng vốn, cùng doanh nghiệp gia tăng động lực tăng trưởng 2026

Thanh khoản thuận lợi, bộ đệm vốn cao cùng nguồn quốc tế mở rộng đang tạo điều kiện để HDBank tăng cường đưa vốn vào sản xuất kinh doanh với chi phí hợp lý, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nhịp tăng trưởng mới.
HDBank tiếp tục trao cơ hội “đại cát” tới khách hàng gửi tiết kiệm

HDBank tiếp tục trao cơ hội “đại cát” tới khách hàng gửi tiết kiệm

Ngày 25/8/2026, kỳ quay số thứ 4 của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú - Hè Vàng Đại Cát” sẽ tiếp tục tìm ra những khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá đến 200 triệu đồng và các chuyến du lịch Hàn Quốc. Đặc biệt, giải thưởng 16 lượng vàng vẫn đang chờ chủ nhân tại kỳ quay cuối.
Gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng, HDBank tiếp tục nâng tầm chất lượng tăng trưởng

Gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng, HDBank tiếp tục nâng tầm chất lượng tăng trưởng

Vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì hiệu quả sinh lời thuộc nhóm dẫn đầu và liên tiếp được các tổ chức tài chính quốc tế ghi nhận, HDBank đang cho thấy bước chuyển rõ nét về chất lượng tăng trưởng. Mới đây, ngân hàng được Vietnam Report xếp hạng dẫn đầu Top 50 Công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026 (VIX50).

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG

Đó là 2 khoản viện trợ 15.577.614 USD, tương đương hơn 395 tỷ đồng từ tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) và 1 khoản viện trợ 22.417.881 USD, tương đương hơn 581 tỷ đồng từ Tổ chức Mines Advisory Group (MAG). Các dự án này cùng hỗ trợ Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh của tinh Quảng Trị, hướng tới đưa Quảng Trị thành tỉnh an toàn vào năm 2035.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên

Ngày 26/8 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân thế giới do ông Andrey Belyaninov, Tổng Thư ký Hội đồng nhân dân thế giới, Thành viên Ủy ban UNESCO Liên bang Nga làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi nhiều đề xuất nhằm duy trì hợp tác thường xuyên, mở rộng kết nối trong giáo dục, văn hóa, địa phương và kinh tế.
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga

Ngày 26/8 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững”. Tọa đàm trao đổi giải pháp mở rộng hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó nhấn mạnh kết nối Việt Nam - Liên bang Nga.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động