Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:06 | 23/11/2015 GMT+7

Thêm thông tin về lao động Việt Nam bị bạo hành tại Algeria về nước

aa
Lãnh đạo công ty Simco Sông Đà đã cùng cán bộ Đại sứ quán gặp gỡ và thuyết phục lao động Việt Nam tiếp tục làm việc hoặc chuyển sang dự án khác để làm việc với định mức lương khoán mới.

them thong tin ve lao dong viet nam bi bao hanh tai algeria ve nuoc

Nhóm lao động VN đầu tiên từ Algeria về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 17/11 (Ảnh: Dân Trí)

VOV dẫn thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết: Liên quan đến tranh chấp lao động tại Algeria, ngay sau khi nhận được phản ánh về vụ việc, ngày 25/9, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo công ty Simco Sông Đà kiểm tra, xác minh và cử ngay cán bộ sang Algeria giải quyết vụ việc; yêu cầu chủ sử dụng lao động (Công ty Đông Nhất Giang Tô) chữa trị kịp thời cho lao động bị thương và đảm bảo điều kiện ăn uống cho tất cả lao động; làm việc với chủ sử dụng và người lao động thống nhất mức lương khoán phù hợp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động theo hợp đồng đã ký kết.

Bộ lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đã tích cực cùng vào cuộc xử lý vụ việc, bản thân Công ty Simco Sông Đà cũng đã tích cực giải quyết. Lãnh đạo công ty Simco Sông Đà đã cùng cán bộ Đại sứ quán gặp gỡ và thuyết phục lao động tiếp tục làm việc hoặc chuyển sang dự án khác để làm việc với định mức lương khoán mới.

Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi, thuyết phục, chỉ có một số lao động muốn ở lại tiếp tục làm việc theo mức khoán mới với sự thỏa thuận của 3 bên (chủ sử dụng, công ty Simco và người lao động), phần lớn lao động có nguyện vọng về nước. Do không muốn lao động chấm dứt hợp đồng về nước trước hạn ảnh hưởng đến tiến độ dự án, chủ sử dụng lao động yêu cầu số lao động muốn về nước trước hạn phải bồi thường với mức cao (4.000 USD/người).

Trước tình hình đó, ngày 23/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước có văn bản yêu cầu Công ty Simco Sông đà khẩn trương đàm phán với đối tác để giải quyết dứt điểm vấn đề bồi thường hợp đồng với chủ sử dụng lao động, hoàn tất các thủ tục về nước đối với những lao động muốn về và ký lại hợp đồng với số lao động ở lại làm việc.

Ngày 26/10, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đề nghị can thiệp với các cơ quan chức năng Algeria để lao động ta được về nước nhanh chóng, an toàn và giảm thiểu chi phí bồi thường hợp đồng.

Đến ngày 29/10, Công ty Simco Sông Đà đã thống nhất được với chủ sử dụng lao động phương án giải quyết. Theo đó: chủ sử dụng lao động, người lao động và Công ty Simco Sông Đà ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới đã được thống nhất để 7 lao động có nguyện vọng được tiếp tục ở lại làm việc (Công ty Simco Sông Đà hỗ trợ thêm 500 USD/người cho những lao động này).

Mức bồi thường hợp đồng cho chủ sử dụng lao động đối với số lao động có nguyện vọng về nước là 1.700 USD/người, Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng tiền để bồi thường hợp đồng cho chủ sử dụng và chi phí mua vé máy bay cho số lao động có nguyện vọng về nước.

Thực hiện phương án trên, ngày 17/11, nhóm 13 lao động đầu tiên đã về tới Việt Nam, nhóm 18 lao động tiếp theo về tới Việt Nam vào chiều ngày 21/11, số lao động còn lại theo kế hoạch sẽ về vào ngày 25/11.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Công ty Simco Sông Đà tiếp tục theo dõi sát tình hình những lao động còn lại đang chờ về nước và số lao động ở lại làm việc tại Algeria; đồng thời, căn cứ vào các quy định của pháp luật, hợp đồng ký giữa công ty và người lao động khẩn trương đề xuất phương án thanh lý hợp đồng với lao động, đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ pháp lý của các bên, theo VOV.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Tổng thống Brazil khẳng định hai nền kinh tế có thế mạnh bổ trợ cho nhau rất rõ, thể hiện qua việc “những gì Brazil thiếu thì Việt Nam có tiềm năng, những gì Brazil có thế mạnh thì Việt Nam cần".
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Thông điệp về vai trò và đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil từ ngày 4 đến 8/7/2025. Đây là lần đầu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng với tư cách nước đối tác của BRICS.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động