Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:57 | 08/12/2023 GMT+7

Thêm 419 triệu USD được huy động để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trên thế giới

aa
Khoảng 40 nhà tài trợ đã công bố đóng góp tổng cộng hơn 419 triệu USD cho Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương (CERF) của Liên hợp quốc (LHQ) cho năm tới.
Người dân Dải Gaza cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp Người dân Dải Gaza cần cứu trợ nhân đạo khẩn cấp
Các cơ quan của Liên hợp quốc cho rằng hỗ trợ nhân đạo cho Dải Gaza đang vô cùng cấp bách khi 1,6 triệu người đang cần sự giúp đỡ với gần 50% trong đó là trẻ em.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động 1,2 triệu suất quà đón “Tết nhân ái 2024” Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động 1,2 triệu suất quà đón “Tết nhân ái 2024”
Trong khuôn khổ chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2023” diễn ra ngày 22/11, tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khởi động chiến dịch 77 ngày vận động 1,2 triệu suất quà, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết 2024.

Số tiền được đóng góp cho Quỹ ứng phó khẩn cấp trung ương (CERF) năm 2024 cao hơn so với mức đóng góp 409 triệu USD đã thu được tại sự kiện cam kết hàng năm của quỹ hồi năm ngoái.

Thế giới đang phải đối mặt với những nhu cầu lịch sử trong bối cảnh xung đột ngày càng kéo dài và tình trạng khẩn cấp về khí hậu ngày càng leo thang. Theo LHQ, nhu cầu nhân đạo toàn cầu đang tăng lên và đạt mức kỷ lục hàng năm. Nguồn tài trợ từ CERF cho phép các tổ chức nhân đạo nhanh chóng huy động viện trợ cho những người có nhu cầu lớn nhất, cả ở những nơi phải đối mặt với khủng hoảng kéo dài và những nơi bị ảnh hưởng bởi những thảm họa mới nổi.

Quỹ ứng phó khẩn cấp CERF của LHQ huy động 419 triệu USD cho năm 2024 b

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại sự kiện cam kết cấp cao về Quỹ CERF cho năm 2024

Phát biểu trong sự kiện cam kết cấp cao cho Quỹ CERF tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quỹ ứng phó nhân đạo cốt lõi của LHQ trong việc triển khai các nguồn lực chiến lược và nhanh chóng cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu trên toàn cầu. Ông nhận định: "CERF mang lại sự hỗ trợ và hy vọng khi mọi người cần nhất".

CERF đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), tính đến thời điểm hiện tại, CERF đã phân bổ hơn 640 triệu USD ở khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khoản này hỗ trợ những hoạt động nhân đạo khẩn cấp ở dải Gaza và Sudan, động đất nghiêm trọng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria…

Phó Tổng thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths cho biết: “Năm nay, một lần nữa, CERF đã chứng minh rằng đây thực sự là quỹ ‘vì tất cả, cho tất cả'. CERF là một trong những công cụ tài chính hoạt động hiệu lực và mang lại hiệu quả nhất trong hệ thống viện trợ nhân đạo. Quỹ cần tiếp tục đóng một vai trò quan trọng như vậy nếu được tài trợ đầy đủ".

Quỹ ứng phó khẩn cấp CERF của LHQ huy động 419 triệu USD cho năm 2024 a
Trẻ em Syria nhận viện trợ nhu yếu phẩm của LHQ

Ngoài việc nhanh chóng huy động viện trợ sau thảm họa, CERF còn cung cấp hỗ trợ cần thiết khẩn cấp cho các quốc gia mà cộng đồng quốc tế đang thiếu nguồn tài trợ cho các hoạt động ứng phó nhân đạo. Tháng 9, CERF đã dành 125 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo còn thiếu ở 14 quốc gia, bao gồm Mozambique và Cộng hòa Trung Phi.

Để giải quyết nạn đói gia tăng, CERF đã giúp chống lại tình trạng mất an ninh lương thực, đồng thời phân bổ số tiền kỷ lục 271 triệu USD để giúp duy trì các hoạt động cứu người trong các cuộc khủng hoảng thiếu vốn ở 26 quốc gia.

Quỹ cũng đi đầu trong các giải pháp tài chính đổi mới cho các trường hợp khẩn cấp liên quan đến khí hậu, bao gồm cả việc ra mắt Quỹ hành động vì khí hậu CERF tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28). Gần đây nhất, CERF đã phân bổ 4 triệu USD cho Madagascar và 5 triệu USD cho Zimbabwe để hành động trước hạn hán do El Niño gây ra.

Trước đó, năm 2022, Quỹ CERF đã phân bổ 735 triệu USD để hỗ trợ gần 33 triệu người trên 42 quốc gia. Riêng ở Ukraine, CERF phân bổ 60,5 triệu USD để cung cấp nước và nhu yếu phẩm hàng ngày cho gần 1 triệu người tại những nơi trú ẩn và giúp giữ an toàn cho trẻ em.

CERF đã phân bổ khoảng 130 triệu USD giúp đỡ người dân sống sót qua hoàn cảnh thảm khốc ở 11 quốc gia, bao gồm một số quốc gia thuộc khu vực Sahel và Sừng châu Phi. Và vào năm 2022, gần 1/3 nguồn tài trợ của CERF đã được trao cho hơn 17 triệu người gặp phải các thảm họa liên quan đến khí hậu ở 23 quốc gia.

Năm 2021, CERF đã hỗ trợ 553 triệu USD ở 34 quốc gia và giải ngân 848 triệu USD năm 2020.

Kể từ khi CERF được thành lập vào năm 2006, nhu cầu tài trợ toàn cầu thông qua kêu gọi nhân đạo đã tăng gấp 10 lần, từ mức 5,2 tỷ USD lên gần 57 tỷ USD vào năm 2023. Đến nay, nguồn quỹ có mục tiêu tài trợ hàng năm là 1 tỷ USD này đã hỗ trợ hàng trăm triệu người, với gần 9 tỷ USD tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt COP28: Quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu chính thức ra mắt
Liên hợp quốc đánh giá cao việc khởi động Quỹ tổn thất và thiệt hại nhằm hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu tại COP28.
Việt Nam - Singapore hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa Việt Nam - Singapore hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa
Nhân cuộc Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Singapore lần thứ 14, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.
Khôi Nguyên (Theo UN, unocha.org)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam đánh giá cao hợp tác với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) và mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm mạng và tội phạm công nghệ cao trên toàn cầu.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động