Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc
![]() |
| Du khách xem vở kịch Côn Khúc tại khu dịch vụ Dương Trừng Hồ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Dạo bước trong khu dịch vụ Dương Trừng Hồ trên tuyến cao tốc Bắc Kinh – Thượng Hải, du khách có thể thưởng thức các tiết mục kể chuyện – ca hát truyền thống Tô Châu trong khu vườn mang phong cách Giang Nam, hoặc trải nghiệm nghề dệt gấm khắc tơ – một di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng. Còn tại khu dịch vụ Thái An trên tuyến cao tốc Bắc Kinh – Đài Loan, những tòa nhà mái ngói đen, tường gạch xám hòa quyện với cảnh sắc hùng vĩ của núi Thái Sơn; tiếng suối róc rách và tiếng chim hót líu lo khiến du khách có cảm giác như đang đứng giữa “phố trời” trên đỉnh núi.
Thanh Từ là quê hương của giấm truyền thống Sơn Tây. Tại Bảo tàng trải nghiệm văn hóa giấm Sơn Tây ở khu dịch vụ cao tốc Thanh Từ, hơn 800 dụng cụ làm giấm được trưng bày, tái hiện toàn bộ quy trình sản xuất thủ công cổ truyền. Người phụ trách khu dịch vụ chia sẻ: “Nhiều bạn trẻ đến đây chụp ảnh check-in rồi đăng lên mạng xã hội, giúp lan tỏa văn hóa giấm truyền thống của địa phương rộng rãi hơn”.
Trong ấn tượng của nhiều người, trạm dịch vụ trên cao tốc thường chỉ là nơi ăn uống, đổ xăng, đi vệ sinh - khách dừng lại trong chốc lát rồi vội vã rời đi. Giờ đây, những khu dịch vụ này đã trở thành những “hộp quà bất ngờ” trên hành trình, khiến chuyến đi trở nên thư thái và thú vị hơn.
Sự “lột xác ngoạn mục” của các trạm dịch vụ là một cuộc cách mạng về trải nghiệm và sự đa dạng ngày càng phong phú của các khu dịch vụ này cũng tiếp thêm sức sống cho công cuộc chấn hưng nông thôn.
![]() |
| Tại khu dịch vụ “Cầu Trời” ở tỉnh Quý Châu, du khách có thể ngắm cầu Bình Đường – cầu dây văng có tháp bê tông cao nhất thế giới. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Trong kỳ nghỉ Quốc khánh, du khách tự lái xe từ Quảng Đông là Thôi Hân Nguyệt đã cùng con nghỉ tại khu dịch vụ “Cầu Trời” ở Quý Châu. “Ban ngày đứng trên đài ngắm cảnh có thể nhìn thấy ba tòa tháp cầu hình kim cương xanh lam ẩn hiện trong làn sương mờ; ban đêm ngắm sao tại khu cắm trại, cảm giác như đang dạo chơi giữa vũ trụ. Ở đây yên tĩnh nhưng đầy đủ tiện nghi, rất thích hợp để nghỉ dưỡng”.
Ông Trình Hiểu Đông, người phụ trách khu dịch vụ, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã đón hơn 350.000 lượt khách từ khắp nơi trong cả nước. Hơn 30 vị trí dành cho xe nhà lưu động (RV) gần như luôn kín chỗ, có du khách ở lại hơn nửa tháng”. Hiện 70% nhân viên tại đây là người dân các thôn làng lân cận; kể từ khi đi vào hoạt động, tổng doanh thu từ nông sản địa phương đã đạt hơn 5,6 triệu nhân dân tệ.
![]() |
| Khu dịch vụ Tây Hải Lư Sơn ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
“Không ngờ trạm dịch vụ lại có thể đẹp đến thế!” — Tại khu dịch vụ Tây Hải Lư Sơn ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, ông Lưu đến từ Vũ Hán cùng con gái đang làm đèn cá bằng tre. “Ban đầu chỉ định dừng lại đổ xăng, ai ngờ con bé chơi suốt hai tiếng không chịu đi”. Khu dịch vụ Tây Hải Lư Sơn nằm giữa núi và hồ, có khu vui chơi cho trẻ em, không gian âm nhạc – ẩm thực, chợ cá Tây Hải, thư quán Thủy Vân Gian và câu lạc bộ Biển – Đất – Trời. Năm 2024, tổng doanh thu của các cửa hàng tại đây vượt 12 triệu nhân dân tệ, tăng 73,81% so với cùng kỳ năm trước.
Đến cuối năm 2024, tổng chiều dài đường cao tốc của tỉnh Cát Lâm, khu vực Đông Bắc Trung Quốc đã vượt 5.000 km. Mỗi trạm dịch vụ đặc sắc ở đây đều kể một câu chuyện riêng - từ những trái dâu đỏ như mã não, việt quất vùng cao phủ sương, nho mật ngọt thơm, nhân sâm dáng thanh tú, đến ngô nếp dẻo ngọt… Tất cả đều đang theo các tuyến cao tốc vươn ra khắp cả nước.
Sự chuyển mình của các trạm dịch vụ cao tốc Trung Quốc là minh chứng sống động cho mô hình “kết hợp giao thông và du lịch”, đồng thời cũng là “cửa sổ lưu động” quảng bá văn hóa địa phương. Hiện nay, Trung Quốc đã xây dựng mạng lưới đường cao tốc lớn nhất thế giới, với tổng chiều dài đạt 191.000 km tính đến tháng 10/2025. Những tuyến cao tốc ấy như những dải lụa nối liền các điểm du lịch, trở thành điểm khởi đầu cho sự phát triển sôi động của ngành văn hóa – du lịch Trung Quốc.
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tiết lộ tỷ lệ tuyển chọn "phi hành gia chuột" trên tàu vũ trụ chở người Thần Châu - 21
Phim tài liệu của Đài CMG trình chiếu tại New Zealand
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026
CMG tổ chức hoạt động truyền thông tại Johannesburg (Nam Phi)
Đọc nhiều
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay








