Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:30 | 02/04/2020 GMT+7

Thế giới 24h (2/4): Tình báo Mỹ nằm vùng tố Trung Quốc công khai số liệu Covid-19 giả

aa
Thế giới 24h: Tình báo Mỹ tố Trung Quốc trưng số liệu nCoV giả, Trung Quốc bất ngờ phong tỏa một huyện 600.000 dân ở Hà Nam, người đàn ông nhiễm SARS-CoV-2 tại Thái Lan tử vong trên tàu hỏa. 
the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia Việt Nam trao 4000 lít nước sát trùng hỗ trợ nhân dân Nakhon Phanom, Thái Lan chống COVID-19
the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia Đại sứ quán khuyến nghị công dân Việt Nam tại Lào, Thái Lan hạn chế đi lại trong COVID-19

Thế giới 24h hôm nay 2/4

Tình báo Mỹ tố Trung Quốc trưng số liệu nCoV giả

Covid-19 chính thức bùng phát đầu tiên tại Vũ Hán, Hồ Bắc vào cuối năm 2019. Theo số liệu quốc gia tỷ dân chính thức công bố, Trung Quốc có hơn 81.000 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới, trong đó hơn 3.300 người đã thiệt mạng.

Ngày 1/4, ba quan chức Mỹ giấu tên đã nói với Bloomberg rằng Nhà Trắng tuần trước đã nhận được báo cáo từ cộng đồng tình báo Mỹ, nội dung có đề cập đến việc Trung Quốc đã không trung thực trong việc công bố số liệu chính xác về số ca nhiễm và số ca tử vong do nCoV. Hai trong ba người trên kết luận, Trung Quốc đã cố tình khai báo số liệu giả.

Trước đó, cách thống kê các bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc đã được chính phủ thay đổi vài lần. Ngày hôm qua, 1/4, nước này công bố sẽ chính thức đưa các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng biểu hiện vào thống kê hàng ngày. Hiện, số người trong diện này đang là 1.367.

Nhân viên truyền thông tại Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đáp ứng lại yêu cầu bình luận.

Nhà miễn dịch học Deborah Birx - người tư vấn về phản ứng trước Covid-19 cho Nhà Trắng, nói rằng số liệu của Trung Quốc công bố về nCoV ảnh hưởng rất nhiều đến cách nhìn nhận của các quốc gia khác về dịch bệnh nguy hiểm này.

"Cộng đồng y tế nhìn vào dữ liệu của Trung Quốc và cho rằng: Vấn đề này nghiêm trọng nhưng không đến mức như mọi người nghĩ. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta có lẽ đã thiếu một lượng dữ liệu đáng kể, hãy nhìn vào tình hình ở Italy hay Tây Ban Nha", Birx cho hay.

the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia
Người dân tại Vũ Hán, mang đồ bảo hộ trên đường phố hôm 1/4 (Ảnh: AFP)

Trung Quốc cũng không phải quốc gia duy nhất bị nghi ngờ về đưa sai dữ liệu nCoV. Một loạt quốc gia khác như Nga, Indonesia và đặc biệt là Triều Tiên - nước không ghi nhận ca dương tính nào đang làm dấy lên loạt nghi vấn về việc che đậy dịch.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đã cố tình che đậy mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh tại nước này, chậm trễ trong truyền thông đặc biệt là trong giai đoạn đầu dịch bùng phát và từ chối giúp đỡ các chuyên gia Mỹ khi Mỹ bắt đầu bùng dịch. Ông cũng kêu gọi các quốc gia khác hãy trung thực khi khai báo dữ liệu Covid-19 để có một cách nhìn nhận chính xác và đề ra phương hướng giải quyết tình thế nhanh nhất.

Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Cảnh Sảng cho hay nước này đã rất minh bạch và trung thực khi khai báo số liệu Covid-19 với WHO cũng như các quốc gia khác, kể cả Mỹ. "Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng công kích, chính trị hóa dịch bệnh, ngừng công kích và phỉ báng Trung Quốc", Cảnh Sảng phát biểu.

Hiện tại, Mỹ đang trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất toàn cầu với số ca nhiễm là hơn 200.000 người và hơn 4.500 người đã chết.

Huyện 600.000 dân bị Trung Quốc phong tỏa tại Hà Nam

600.000 cư dân tại huyện Giáp, gần thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc mới đây đã bất ngờ phải thực hiện lệnh phong tỏa khẩn cấp khi 4 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới được phát hiện tại huyện này. Các biện pháp giống như lệnh phong tỏa chính thức có hiệu lực từ ngày 31/3 vừa qua, người dân sẽ thực hiện chúng theo thông báo trên đài truyền thanh của huyện (theo South China Morning Post).

"Cần có sự tuân thủ đặc biệt với việc di chuyển ra khỏi nhà", thông báo yêu cầu. Cư dân trong huyện phải có giấy phép đặc biệt để ra khỏi nhà và phải kiểm tra thân nhiệt, có khẩu trang trước khi rời nhà. Ngoài ra, chỉ những ai có giấy phép đặc biệt mới có thể đi làm, ô tô cũng bị hạn chế, chỉ có thể sử dụng trong những ngày nhất định, tùy thuộc vào biển số - vùng mà họ đến.

Tất cả doanh nghiệp đều tạm ngừng hoạt động, ngoại trừ các công ty tiện ích, nhà cung cấp y tế, công ty hậu cần và công ty chế biến thực phẩm. Các cửa hàng kinh doanh đều phải đóng cửa, ngoại trừ siêu thị, bệnh viện, chợ thực phẩm, trạm xăng và nhà thuốc.

the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia
Quy mô phong tỏa lần này nhỏ hơn rất nhiều so với Vũ Hán, tuy nhiên lại chứng minh thực tế về sự phức tạp của làn sóng virus thứ 2 (Ảnh: AFP)

Trước đó, một báo cáo ngày 29/3 của huyện Giáp cho hay đã có 4 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới tại tỉnh này. Bác sĩ Liu, người đang làm việc cho bệnh viện huyện đã xác nhận nhiễm nCoV vào ngày 28/3. Trước đó, ông đã trở về từ Vũ Hán vào hồi tháng 1, sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày mà không có triệu chứng gì, Liu tiếp tục làm việc bình thường tại bệnh viện huyện.

2 đồng nghiệp và một người bạn học cũ, cả ba đã cùng có kết quả dương tính Covid-19 vào ngày 29/3.

Đây được coi là lần thứ 2 đất nước tỷ dân này tiếp tục áp dụng lệnh phong tỏa cho một vùng nhất định. Những người dân tại đây cho biết họ đã được chính quyền thông báo và kêu gọi dữ trữ thực phẩm để chuẩn bị cho phong tỏa. Tình hình hiện tại chính là "trong bất xuất, ngoại bất nhập" đối với huyện Giáp.

Trước đó, Vũ Hán - nơi đầu tiên bùng phát dịch đã công bố lệnh phong tỏa vào ngày 23/1 và dự kiến sẽ gỡ bỏ lệnh này vào này 8/4 sắp tới.

Người đàn ông chết trên tàu hỏa dương tính với SARS-CoV-2 tại Thái Lan

Công ty đường sắt Thái Lan hôm 1/4 cho biết, một người đàn ông 57 tuổi, quốc tịch Thái Lan, vừa trở về từ Pakistan đã bất ngờ tử vong khi đang di chuyển trên tàu hỏa. AFP dẫn tin rằng người đàn ông này đã được nhìn thấy "ho và nôn khan" trước khi lên chuyến tàu rời thủ đô Bangkok đến tỉnh Narathiwat, thuộc miền nam nước này hôm 31/3.

Người khác đã phát hiện người đàn ông này chết gục bên ngoài nhà vệ sinh trong chuyến tàu hôm ấy. Nhanh chóng, những hành khánh trong chuyến tàu này đã được sơ tán, toa tàu người đàn ông này nằm chết cũng được tách khỏi tàu để nhân viên y tế cấp tốc tiến hành khử khuẩn.

the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia
Nhân viên y tế làm công tác khử khuẩn cho toa tàu chở người đàn ông dương tính với Covid-19 (Ảnh: AFP)

Sau đó, kết quả xét nghiệm nhanh chóng kết luận người đàn ông này đã dương tính với Covid-19. Giới chức y tế đã nhanh chóng nắm được danh tính của 15 hành khách khác chung toa với bệnh nhân để kịp thời phục vụ cho công tác truy vết những người tiếp xúc ở cự li gần với người nhiễm. Người đàn ông này có mang theo một giấy chứng nhận sức khỏe của một bác sĩ Pakistan cấp hôm 26/3, trong đó ông ta hoàn toàn có đủ điều kiện sức khỏe để lên máy bay.

Hiện, Thái Lan đang ghi nhận hơn 1.700 người dương tính với nCoV, tăng hơn 60% chỉ trong một tuần lễ. Số ca tử vong đang là 13 người. Thái Lan sau đó đã nhanh chóng ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19, cấm các hoạt động nhập cảnh, ngoại trừ nhà ngoại giao và công dân Thái Lan. Những ai nhập cảnh sẽ đều phải có giấy chứng nhận sức khỏe và phải thực hiện cách ly 14 ngày.

the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia GNI hỗ trợ người dân Tân Lạc, Hòa Bình hơn 140 triệu đồng chống COVID-19

Mới đây, tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam đã tặng thiết bị và đồ dùng phòng chống COVID-19 trị giá hơn 140 triệu ...

the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia Doanh nghiệp Việt tài trợ 30.000 USD giúp Lào chống COVID-19

Chiều 01/04, tại Văn phòng Chính phủ Lào, đại diện Công ty Điện Xekaman1, thành viên của Công ty Cổ phần Điện Việt-Lào đã trao tặng 30.000 ...

the gioi 24h 24 tinh bao my nam vung to trung quoc cong khai so lieu covid 19 gia VYSA tặng 1000 chiếc khẩu trang giúp người Việt tại Kanto, Hokkaido-Nhật Bản chống COVID-19

Hội thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA), dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động