Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Thái Lan đã khuyến nghị công dân không nên hoang mang, hạn chế tối đa việc di chuyển cũng như về nước ở thời điểm hiện tại.
dai su quan khuyen nghi cong dan viet nam tai lao thai lan han che di lai trong covid 19 Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia áp dụng nhiều biện pháp để công dân an toàn trước COVID-19
dai su quan khuyen nghi cong dan viet nam tai lao thai lan han che di lai trong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Philippin sẵn sàng đưa công dân có nguyện vọng về nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào

dai su quan khuyen nghi cong dan viet nam tai lao thai lan han che di lai trong covid 19
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào khuyến cáo các công dân nên hạn chế đi lại (Ảnh: VOV)

Chiều 24/3, Bộ Y tế Lào xác nhận 2 trường hợp nhiễm COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã khuyến nghị cộng đồng người Việt đang học tập và làm ăn sinh sống tại Lào các biện pháp chống dịch.

Khuyến nghị cho biết Chính phủ Lào đang rất nỗ lực triển khai mọi biện pháp nhằm ngăn ngặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này.

Đại sứ quán khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang học tập, lao động, làm ăn và sinh sống tại Lào cùng thân nhân bình tĩnh, không hoang mang, hoảng loạn. Đồng thời khuyên công dân không hành động theo tâm lý đám đông, nên ở tại nhà, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm túc về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam, cũng như các quy định của nước sở tại.

Khuyến nghị cũng đề nghị công dân hạn chế tối đa việc di chuyển cũng như về nước trong thời điểm hiện tại, do rủi ro lây nhiễm trên các phương tiện giao thông rất lớn; khả năng y tế trong nước khó có thể cùng lúc đáp ứng được một số lượng lớn công dân về nước.

Đại sứ quán đề nghị bà con tiếp tục theo dõi sát, tìm hiểu, chia sẻ, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại khu vực mình sinh sống, không tuyên truyền, tung tin sai lệch về dịch gây hoang mang trong cộng đồng. Công dân kịp thời thông báo, trao đổi với Đại sứ quán và Tổng lãnh sự để cập nhật thông tin về dịch và nhận hướng dẫn, hỗ trợ khi cần thiết.

Trong trường hợp cần liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào để nhận được sự trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán là +85620 96106775 hoặc +85620 92546868.

Nếu cần liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, liên hệ +85620 91112345. Liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse (Pạc-xê) theo số điện thoại +8562098362929. Liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet (Xạ-vẳn-nạ-khệt) theo số +85620 98208666.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

dai su quan khuyen nghi cong dan viet nam tai lao thai lan han che di lai trong covid 19
Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bangkok của Thái Lan (Ảnh: TTXVN)

Sau khi Chính phủ Thái Lan thông báo sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc để chống dịch COVID-19 từ ngày 26/3-30/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã khuyến nghị công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở quốc gia này bình tĩnh, ở lại nơi cư trú đồng thời tiến hành các biện pháp tự cách ly, phòng chống dịch bệnh.

Trong thông báo ngày 25/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nêu rõ công dân Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ trên phương tiện thông tin đại chúng, tích cực hợp tác và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp khẩn cấp của các cấp chính quyền sở tại.

Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam chấm dứt việc di chuyển về các cửa khẩu biên giới Thái Lan-Lào để tìm cách về Việt Nam vì đây là hoạt động vi phạm luật của Thái Lan về tình trạng khẩn cấp, mặt khác các cửa khẩu này sẽ được đóng bất kỳ lúc nào.

Tính đến hết ngày 24/3, Đại sứ quán đã nhận được gần 500 đăng ký nguyện vọng hỗ trợ về nước của công dân theo đường link trực tuyến.

Thực hiện chủ trương tạm dừng tiếp nhận, giãn cách các chuyến bay về Việt Nam do tình trạng quá tải, vượt quá khả năng tiếp nhận của các khu cách ly, Đại sứ quán sẽ tạm đóng đường link đăng ký cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Thái Lan để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam được gia hạn thị thực do không thể rời Thái Lan vì lý do bất khả kháng.

Dự kiến các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt sẽ được Chính phủ Thái Lan áp dụng bao gồm: cấm rời khỏi nơi cư trú, cấm đi lại tụ tập đông người, phong tỏa một số tuyến đường và phương tiện giao thông, giới nghiêm vào ban đêm... Công dân sở tại và người nước ngoài vi phạm sẽ phải chịu các hình phạt nghiêm khắc. Tất cả các hãng hàng không đã tạm dừng các chuyến bay giữa Việt Nam và Thái Lan.

dai su quan khuyen nghi cong dan viet nam tai lao thai lan han che di lai trong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar khuyến nghị công dân bình tĩnh

Ngày 24/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanamar đã gửi những khuyến cáo đối với công dân Việt Nam trong bối cảnh quốc gia này ...

dai su quan khuyen nghi cong dan viet nam tai lao thai lan han che di lai trong covid 19 Công dân Việt Nam tại Canada hạn chế đi lại, giao tiếp tránh COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ra khuyến cáo công dân Việt Nam hiện đang sinh sống tại Canada trong tình hình phức tạp ...

dai su quan khuyen nghi cong dan viet nam tai lao thai lan han che di lai trong covid 19 Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hỗ trợ 35 công dân bị mắc kẹt vì COVID-19

Đại sứ quán Việt Nam đã có công hàm đề nghị hãng hàng không Singapore Airlines và Ban quản lý sân bay Changi có biện ...

In bài viết

Truyền hình