Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:08 | 20/11/2022 GMT+7

Thầy giáo “gieo” chữ Việt ở Bắc Âu lạnh giá

aa
Như một cơ duyên, công tác giảng dậy Tiếng Việt mở ra cho anh Lê Dũng, kiều bào Thuỵ Điển hiện đang công tác tại Liên Văn Hóa thành phố Eskilstuna - The Intercultural Unit Eskilstuna một cơ hội lần thứ 2 để được phục vụ tổ quốc. Hành trình 10 năm gieo chữ của anh vượt qua những khó khăn, thử thách để lan tỏa tình yêu tiếng Việt đi khắp muôn nơi.
Đăng ký học tiếng Việt trực tuyến - Hành trình trở về nguồn cội Đăng ký học tiếng Việt trực tuyến - Hành trình trở về nguồn cội
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ra mắt “Kênh giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” để phục vụ kiều bào.
Cô giáo Nga Svetlana Glazunova yêu Việt Nam từ những món quà của bố Cô giáo Nga Svetlana Glazunova yêu Việt Nam từ những món quà của bố
Từ lâu, cô Svetlana Glazunova (tên tiếng Việt là Hằng), giảng viên tiếng Việt tại Đại học Quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO), đã coi Việt Nam là một phần cuộc đời của mình. Cô yêu văn hóa Việt Nam và luôn tâm huyết giới thiệu hình ảnh “đất nước hình chữ S” đến với sinh viên Nga.

Người lính bén duyên với nghề gieo chữ

Sau khi xuất ngũ trong quân đội, năm 2012, anh Lê Dũng đã quyết định bắt đầu một hành trình cho riêng mình khi đặt chân đến Thuỵ Điển. Trong một thời gian đầu khi mới sống và làm việc tại đây anh Lê Dũng luôn nhớ đến quê hương đất nước, nhớ đến những tháng ngày được phục vụ, nhớ đến những lý tưởng mà anh đã được học trong quân đội. Từ đó, anh Lê Dũng nhen nhóm một ý tưởng về một hội thanh thiếu niên Việt Nam tại địa phương nơi anh sinh sống và đây cũng là tiền đề để anh được bén duyên với nghề giáo viên.

Trong quá trình làm việc trong hội thanh thiếu niên, vì tính chất công việc thường xuyên phải đi vận động trợ giúp kinh phí cũng như vận động xin mượn nhà thể thao, nhà thi đấu cho các bạn trẻ có nơi sinh hoạt nên từ đó anh Lê Dũng trưởng thành và dạn dĩ hơn hơn, nắm bắt các mối quan hệ với các ban ngành ở địa phương.

Thầy giáo “gieo” chữ Việt ở Bắc Âu lạnh giá
Anh Lê Dũng, giáo viên dạy tiếng Việt tại Liên Văn Hóa thành phố Eskilstuna - The Intercultural Unit Eskilstuna, Thuỵ Điển.

“Số lượng thanh thiếu niên tham gia phong trào thể dục thể thao đông, cũng ghi dấu khá nhiều trong một số giải thi đấu tại các trường học địa phương. Theo thời gian, tôi được một số phụ huynh các em nhỏ cũng là những người đi trước, sang đây từ rất lâu, họ khích lệ tôi hãy mạnh dạn và thử nghĩ đến công tác giảng dạy tiếng Việt cho các em nhỏ.

Bên cạnh đó tôi cũng may mắn được một thầy giáo bản địa nơi đây, cũng là người chuyên phụ trách công tác thanh niên tại trường học, người thường xuyên làm việc với tôi trong thời gian ấy, ông đã có nhiều buổi nói chuyện và hướng dẫn tôi về trung tâm Liên Văn Hoá Eskilstuna nơi tập trung các giáo viên giảng dạy mẫu ngữ cho các em học sinh đến nhập cư, sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố.

Và khi ấy tôi đã cân nhắc nộp hồ sơ, quyết định đến với một công việc mới. Trung tâm Liên Văn Hoá Eskilstuna cũng đã mở ra cho tôi một cơ hội để được làm việc trong vai trò giáo viên mẫu ngữ - phụ trách giảng dạy bộ môn tiếng Việt từ cấp 1 đến cấp 3”, anh Lê Dũng chia sẻ.

Gian nan vượt khó "gieo" chữ tại xứ sở Bắc Âu lạnh giá

Thời gian đầu, anh Lê Dũng khá loay hoay làm quen với công tác giảng dạy. Bởi vì ngoài việc phải lên lớp thì song song đó anh cũng phải tham gia các khoá ngắn hạn bồi dưỡng chuyên môn sư phạm. Ngoài ra, anh còn tham gia các khoá chuẩn hoá, học và thao tác với các hệ thống nền tảng quản lý giáo dục địa phương, các phương thức lưu trữ, bảo mật thông tin cá nhân của học sinh cũng như trao đổi thông tin nội bộ...

Với cố gắng của mình, anh Lê Dũng đã hoàn thành tốt các công tác này và tổng số học sinh cũng thay đổi hơn trước, ngày càng nhiều học sinh tham gia hơn. Từ 20 em, hiện nay tổng số học sinh tham gia lớp học tiếng Việt là hơn 70 học sinh. Lớp học tiếng Việt được chia thành các nhóm lớp khác nhau như nhóm trình độ vỡ lòng, nhóm học sinh lớp 1-3, nhóm học sinh lớp 4-6, nhóm học sinh lớp 7-9 và nhóm học sinh lớp 10-12.

Thầy giáo “gieo” chữ Việt ở Bắc Âu lạnh giá
Một lớp học tiếng Việt do anh Lê Dũng phụ trách.

Anh Dũng chia sẻ: “Môn tiếng Việt được tổ chức như một môn học tự chọn, giờ học tiếng Việt được tổ chức như một giờ học chính thức trong thời khoá biểu của các em học sinh tại các trường học trên địa bàn, đó cũng là một thế mạnh tuy nhiên thời lượng giờ học hiện nay trong một tuần của các em còn hạn chế, đây cũng là điểm trăn trở của giáo viên, vì hạn mục giảng dạy tiếng mẫu ngữ chỉ được cơ quan sở tại duyệt hỗ trợ theo tiêu chuẩn 1 học sinh được 1 giờ/tuần.

Hơn thế nữa là số lượng sách giáo khoa, tài liệu mới cho các học sinh còn bị hạn chế, đa số là các mẫu sách giáo khoa cũ, truyền thống chưa thật sự phù hợp với việc giảng dạy cũng như thu hút các em học sinh tại nước sở tại”, anh nói.

Luôn đổi mới cách dạy học tiếng Việt

Theo anh Dũng, mất nhiều thời gian và công sức nhất đó vẫn chính là trình độ vỡ lòng. “Giáo viên chúng tôi phải chắt lọc các bài trong các sách giáo khoa Việt Nam, lồng ghép, phối hợp với các bài học theo chương trình của nước sở tại của các em, thiết kế lại bài giảng và cố gắng đảm bảo sao cho các em học tiếng Việt nắm được mặt chữ và cách phát âm nhưng không nhầm lẫn cũng như ảnh hưởng bởi cách phát âm của tiếng Thụy Điển”, anh nói.

May mắn, mùa hè 2022, anh Lê Dũng được tham gia khoá tập huấn chuyên môn tiếng Việt tại Việt Nam do Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức. Với anh Lê Dũng đây là một chuỗi kỷ niệm đẹp, đáng nhớ nhất trong hành trình đi dạy học của mình, mang tâm hồn anh về thật gần hơn nữa bên tổ quốc thân thương.

Thầy giáo “gieo” chữ Việt ở Bắc Âu lạnh giá
Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển do Đại sứ Phan Đăng Đương dẫn đầu đã có chuyến thăm trung tâm Liên Văn Hóa Eskilstuna.

“Khoá tập huấn cho tôi thấy được dù tôi đang công tác trên mặt trận giáo dục tại xứ sở Bắc Âu lạnh giá nhưng tôi không hề cô đơn, lẻ loi mà tôi cảm thấy rất ấm áp. Cái ấm ấp của sự quan tâm của nước nhà, cái ấm áp của tình người, tình yêu quê hương, tình yêu tiếng Việt, cái ấm áp vì sự đồng hành của biết bao thầy cô, biết bao đồng nghiệp trên mặt trận này. Đây sẽ là những chuỗi kỉ niệm đáng nhớ nhất trong hành trình làm nghề của tôi”, anh xúc động chia sẻ.

Trong học kỳ vừa qua, anh Lê Dũng cũng mạnh dạn ứng dụng hai quyển đầu tiên trong bộ sách giáo khoa Chào Tiếng Việt (gồm 6 quyển) là quyển ’’Ra Khơi’’ & ’’Khám Phá’’ vào công tác giảng dạy tại Thuỵ Điển. Hai cuốn đã và đang mang đến cho các em học sinh một làn gió mới, để các em trải nghiệm theo cốt truyện cùng những chủ đề xuyên suốt trong bộ sách giáo khoa.

Thầy giáo “gieo” chữ Việt ở Bắc Âu lạnh giá
Em Sofia Truong thích thú học tiếng Việt.

“Mong rằng nhà xuất bản sớm hoàn thành và phát hành các quyển còn lại để các em học sinh có thể sớm tiếp cận được những bài học thú vị hơn nữa trong bộ sách giáo khoa của này”, anh nói.

Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam
Thực hiện chương trình đón tiếp đoàn cựu lưu học sinh Lào sang thăm trường cũ và thầy, cô giáo tại Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tối 25/10, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chương trình giao lưu với đoàn cựu lưu học sinh Lào.
Thầy giáo Tây học tiếng Việt Thầy giáo Tây học tiếng Việt
Tiếng Việt có sức thu hút đặc biệt đối với cộng đồng những người thầy, cô giáo nước ngoài. Họ tìm thấy niềm vui khi vào vai học sinh "cắp sách đến trường" và được chia sẻ đam mê với những người thích khám phá văn hoá Việt Nam thông qua ngôn ngữ.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Phiên bản di động