Ngày 30/12, Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh đặt ra là làm tốt công tác ngoại giao gắn với phát triển kinh tế, thu hút nguồn lực bên ngoài phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến năm 2030 và trong giai đoạn tiếp theo.
Bà Rịa - Vũng Tàu thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển kinh tế biển Bà Rịa - Vũng Tàu thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển kinh tế biển
Lợi thế về cảng biển, nằm trong vùng kinh tế năng động Đông Nam bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu hội đủ tiềm năng để phát kinh tế biển.
Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Ngày 28/12, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết: chủ đề đối ngoại nhân dân của VUFO trong năm 2023 là "Đối ngoại nhân dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội"...

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2022, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh - ông Trần Phước Anh cho biết, với phương châm “chủ động, chuyên nghiệp và thực chất”, Sở Ngoại vụ đã tập trung phục hồi các hoạt động đối ngoại, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cấp địa phương và quốc tế của thành phố một cách thực chất, có trọng tâm, trọng điểm và đi vào chiều sâu, đồng thời, tăng cường tuyên truyền đối ngoại, nâng cao hình ảnh quảng bá cho thành phố.

Trong năm 2022, Sở đã tham mưu, hiệu đính các nội dung và triển khai việc ký kết MOU giữa thành phố với Bang Victoria (Úc), với tỉnh Savannakhet và Champasak (Lào) giai đoạn 2022-2025.

Một trong những sự kiện đối ngoại nổi bật là “Đối thoại Hữu nghị lần thứ nhất 2022 - Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển” với sự tham dự của 24 địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác với thành phố. Bên cạnh đó, với việc thành lập Nhóm công tác chung thành phố Hồ Chí Minh - Ngân hàng Thế giới, từ đó thành phố đã phê duyệt danh mục chương trình hợp tác giữa hai bên gồm 40 hoạt động gồm hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn trả phí và đầu tư… với tổng số vốn gần 2 tỷ USD.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)
Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Với những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh. Những kết quả này đã giúp thành phố làm tốt cả 3 mặt công tác đối ngoại Đảng, Ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân.

Trong năm 2023 và những năm tiếp theo, ông Phan Văn Mãi đề nghị, Sở Ngoại vụ tập trung làm tốt công tác ngoại giao gắn với phát triển kinh tế, thu hút nguồn lực bên ngoài phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đến năm 2030 và trong giai đoạn tiếp theo, theo xu hướng mới, gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục tham mưu cho thành phố xác định đối tác, địa bàn trọng tâm chiến lược, để đối ngoại phải mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cũng khẳng định sẽ hỗ trợ cho hoạt động ngoại giao cả về kinh phí, nguồn lực, cơ sở vật chất, nhân lực để có thể phục vụ tốt nhất cho hoạt động ngoại giao của thành phố Hồ Chí Minh, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn nhất cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc ghi nhận, biểu dương Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của thành phố và thực hiện các hoạt động đối ngoại, đóng góp vào thành tựu chung của ngành ngoại giao trong gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, tranh thủ các nguồn ngoại lực phục vụ phát triển và tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

TP.HCM hồi sinh mạnh mẽ: Dấu ấn chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế TP.HCM hồi sinh mạnh mẽ: Dấu ấn chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế
Bên cạnh nỗ lực vượt khó của người dân, doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ và TP.HCM được xem là nhân tố quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế ở thành phố mang tên Bác.
TPHCM muốn hợp tác cùng Wallonie-Bruxelles (Bỉ) trong nhiều lĩnh vực tiềm năng TPHCM muốn hợp tác cùng Wallonie-Bruxelles (Bỉ) trong nhiều lĩnh vực tiềm năng
Tối ngày 20/10, ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - đã có buổi tiếp Bộ trưởng - Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (vùng Wallonie-Bruxelles), Vương quốc Bỉ, ông Pierre-Yves Jeholet.

In bài viết

Truyền hình