Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:48 | 22/04/2023 GMT+7

Thanh niên hiến kế để lan tỏa văn hóa đọc

aa
Thay vì tặng quà bạn hãy tặng sách, đọc lúc ngoại khóa khi đầu giờ học, tổ chức nhiều tọa đàm, diễn đàn, lớp đào tạo kỹ năng đọc sách hiệu quả, chỉ nên đặt mục tiêu nhỏ như đọc 5-10 trang, ... đó là các phương án nhằm lan tỏa văn hóa đọc được đưa ra tại tọa đàm "Văn hóa đọc trong giai đoạn hiện nay" diễn ra ngày 21/4 tại Hà Nội. Chương trình do Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Đoàn Thanh niên các đơn vị trong Cụm hoạt động số III - Đoàn khối các cơ quan Trung ương tổ chức.
Tiến sĩ giáo dục giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu đọc sách Tiến sĩ giáo dục giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu đọc sách
Trẻ em Yên Bái có thêm cơ hội đọc sách từ những xe thư viện lưu động hữu nghị Trẻ em Yên Bái có thêm cơ hội đọc sách từ những xe thư viện lưu động hữu nghị

Theo anh Phùng Văn Hiệp, thay vì mua một chiếc áo sơ mi đẹp hay một vật dụng đắt tiền vào dịp đặc biệt, mỗi người hãy lựa một cuốn sách phù hợp để tặng bạn mình. "Chỉ cần mỗi người tặng 5 người bạn của mình 5 cuốn sách mỗi năm sẽ góp phần lan tỏa văn hóa đọc".

anh Lê Minh Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam, Cụm trưởng Cụm III
Anh Lê Minh Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam, Cụm trưởng Cụm III phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Thu Hà).

Tại toạ đàm, Bí thư Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam, Cụm trưởng Cụm III Lê Minh Đức lại chia sẻ tới các đoàn viên thanh niên văn hóa đọc của các trường học Nhật Bản mà anh từng chứng kiến. Theo anh Đức, học sinh cấp 1, cấp 2 tại Nhật thường có 15 phút đầu giờ để đọc sách lịch sử và văn hóa. Nếu các trường học Việt Nam cũng áp dụng cách làm này thì có thể phát triển thói quen đọc sách của trẻ em.

"Tôi mong thời lượng đọc sách trong nhà trường sẽ được tăng lên, không chỉ ở các giờ ngoại khóa mà còn có tiết đọc sách đầu giờ học. Các em có thể đọc sách lịch sử để bồi dưỡng tinh thần yêu nước, yêu lịch sử, lòng tự hào dân tộc", anh Đức nói.

Anh Đào Anh Tuấn - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đọc sách bằng phương tiện nào không phải là vấn đề, quan trọng là hiểu được tầm quan trọng của kiến thức mình đang đọc. Nhằm chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả; giới thiệu cuốn sách tôi yêu...

Rèn luyện tình yêu sách mỗi ngày để trau dồi bản thân

Đối với chị Phạm Mỹ Lệ - Đoàn Thanh niên VUFO, tình yêu với sách là động lực quan trọng để hình thành văn hoá đọc. "Tình yêu ấy cần được rèn luyện hàng ngày. Việc đọc sách không chỉ giúp trau dồi kiến thức, hoàn thiện phẩm cách bản thân mà còn giúp nuôi dưỡng lý tưởng và lòng yêu nước", chị nói.

Chị Lệ có may mắn được ông nội và các anh chị truyền cảm hứng đọc sách từ nhỏ. Những giờ ngồi đọc sách cùng ông bà, anh chị em và chia sẻ suy nghĩ về cuốn sách mình đọc đã giúp chị trưởng thành trong quá trình học tập và công tác.

Đào Anh Tuấn - Bí thư đoàn thanh niên học viện Chính trị quốc gia HCM
Anh Đào Anh Tuấn (bìa phải) - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tặng sách cho anh Phùng Văn Hiệp, Bí thư Đoàn Thanh niên Đài Truyền hình Việt Nam tại tọa đàm (Ảnh: Thu Hà).

Chia sẻ của chị Lệ nhận được sự đồng tình của nhiều khách mời. Theo anh Vũ Đình Hoàn (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), anh lớn lên trong gia đình có bốn đời làm nghề giáo. Vào những năm 2012-2016, mẹ anh làm nghiên cứu sinh và suốt 4 năm bà dành hầu hết thời gian cho việc tìm sách, đọc sách và viết luận án. "Thấy mẹ vất vả như vậy tôi rất thương và hỏi mẹ: Tại sao phải đọc nhiều như vậy? Mẹ tôi nói rằng: đọc để con có thể phụng sự được tổ chức, nuôi sống được gia đình và trở thành người tử tế". Khi đã trưởng thành, tôi càng thấm thía lời của mẹ và hiểu được vì sao mình cần phải đọc sách".

Chị Cao Linh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam dẫn số liệu một khảo sát quốc tế năm 2016 cho thấy người Việt Nam đọc sách ít hơn nhiều so với các nước trong khu vực, chỉ có 30% người Việt đọc sách thường xuyên, 44% thỉnh thoảng mới đọc sách và 26% hoàn toàn không đọc sách. Thời gian dành cho đọc sách của người Việt Nam trung bình chưa tới 1 giờ/tuần, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới. Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường, có đến 41,7% số bạn trẻ lên mạng, 20% xem phim, 16,7% nghe nhạc và chỉ có 15% đọc sách trong thời gian rảnh rỗi.

Từ thực trạng trên, chị Linh cho rằng phải thúc đẩy đọc sách ở mọi lứa tuổi để tiếp cận tri thức một cách tự nhiên, tự nguyện. Nếu không có sự định hướng từ cha mẹ, thầy cô thì với sự hấp dẫn khó cưỡng từ các nền tảng giải trí online, mạng xã hội, trẻ em sẽ dành phần lớn thời gian ngoài giờ học để lướt mạng xã hội, ít tham gia các hoạt động thể chất hay đọc sách.

Thanh niên hiến kế để lan tỏa văn hóa đọc
Ông Bùi Hoàng Tùng - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao đổi với thanh niên về văn hóa đọc.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Bùi Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho biết, Đề án nâng cao thói quen và năng lực tự đọc của đoàn viên với chủ đề “Đọc sách hôm nay - kiến tạo ngày mai” là một trọng tâm công tác của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Để thực hiện đề án này cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó để khơi dậy đam mê đối với sách, mỗi đoàn viên phải có kỹ năng đọc sách hiệu quả. Muốn vậy, cần tổ chức nhiều tọa đàm, diễn đàn, lớp đào tạo kỹ năng đọc sách hiệu quả cho đoàn viên, từ đó có thể triển khai nhiều ý tưởng sáng tạo.

Tặng sách để lan tỏa văn hóa đọc
Các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại tọa đàm (Ảnh: Thu Hà).

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ nhiều quan điểm, đánh giá về văn hóa đọc hiện nay, tập trung vào các nội dung như: Mối liên hệ giữa văn hóa đọc với văn hóa mua sách và quyền sở hữu trí tuệ; rào cản trong việc đọc sách của thanh niên hiện nay và một số kinh nghiệm từ thực tế; lan tỏa văn hóa đọc sách tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài…

Đánh giá cao hoạt động giàu ý nghĩa của Đoàn Thanh niên VUFO và Đoàn Thanh niên các đơn vị trong Cụm hoạt động số III - Đoàn khối của các cơ quan Trung ương, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VUFO cho rằng, văn hóa đọc phải xuất phát từ đam mê, sở thích và rộng hơn là tình yêu với sách. Đọc sách không chỉ là sở thích mà còn cung cấp kiến thức bổ trợ mỗi người trong công việc, định hình tương lai và quan trọng nhất là học làm người.

Chia sẻ kinh nghiệm đọc sách của bản thân, ông Sơn cho biết, ông thường đọc, ghi chép và đọc lại. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có nhiều cách chọn sách khác nhau: chọn theo nhà xuất bản, theo độ tuổi, theo sở thích, theo dòng như: nhân vật nổi tiếng, phát triển bản thân, kỹ năng mềm...

"Đọc sách không dễ dàng. Quan trọng là mỗi người xác định việc đọc sách có tốt cho mình không, đọc như thế nào... Không nên vội đặt mục tiêu lớn là đọc một cuốn sách trong bao lâu, chỉ nên đặt mục tiêu nhỏ như đọc 5-10 trang, đọc về những vấn đề mình đang quan tâm, đang cần...", ông Phan Anh Sơn nói.

Tặng sách, nét đẹp văn hóa ngày Tết Tặng sách, nét đẹp văn hóa ngày Tết
Thanh niên VUFO tọa đàm về đọc sách Thanh niên VUFO tọa đàm về đọc sách
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.
Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Khoa học, công nghệ, y tế: Động lực mới cho hợp tác Việt - Nga

Ngày 30/9 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất, Hội thảo "Khoa học, công nghệ, y tế; động lực mới cho hợp tác" đã quy tụ nhiều học giả, nhà quản lý và chuyên gia hai nước, tập trung bàn thảo những lĩnh vực then chốt có thể trở thành động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: Cơ chế đối thoại làm sâu sắc tình hữu nghị hai nước

Ngày 30/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga và Khai mạc Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất. Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại chương trình.
Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định Quốc hội Nga luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động