Ngày 31/3, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Tọa đàm về đọc sách.
Tháng Thanh niên: Những Tháng Thanh niên: Những "số liệu vàng" về thanh niên Việt Nam
Thanh niên trong cả nước tham gia nhiều hoạt động hướng về biên giới, hải đảo Thanh niên trong cả nước tham gia nhiều hoạt động hướng về biên giới, hải đảo

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 91 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, hưởng ứng phong trào học tập nhằm nâng cao kiến thức và kĩ năng cho cán bộ, đoàn viên thanh niên của VUFO, đồng thời chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên VUFO và Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp.

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO tham dự với tư cách là diễn giả của tọa đàm.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Tào Đạt
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Tào Đạt

Tại buổi tọa đàm, các khách mời đều thống nhất quan điểm: những cuốn sách là công cụ, là người bạn, người thầy quan trọng của mỗi người. Nhiều đoàn viên thanh niên đã chia sẻ về thói quen đọc sách của bản thân và đặt ra nhiều câu hỏi cho hội nghị.

Bí thư Đoàn Thanh niên VUFO Nguyễn Hoàng Ngọc Anh cho biết, dù biết đọc sách rất hữu ích nhưng anh có ít thời gian đọc sách. Các thông tin anh nắm được hiện nay chủ yếu đến từ các báo cáo, tài liệu khác. Vì vậy, tại tọa đàm này, Ngọc Anh mong muốn học hỏi để có thêm động lực đọc sách, định hướng những cuốn sách mình sẽ đọc trong tương lai.

Đoàn viên Hiếu cũng cho hay, thay vì đọc sách nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu, rất nhiều người mới dừng ở mức đọc để biết tin tức hay phục vụ cho một nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, Hiếu băn khoăn, nếu đọc sách để nghiên cứu chuyên sâu thì phương pháp đọc như thế nào? Cách tiếp cận ra sao cho hiệu quả?

Từ thực tế, đối với nhiều người trẻ, việc đọc sách chưa được đặt lên hàng đầu nên chưa hiệu quả. Các đoàn viên thanh niên VUFO mong muốn ông Sơn chia sẻ những sách nên đọc, phương pháp đọc sách hiệu quả...

Một đoàn viên VUFO giơ tay đăng ký nhận sách
Một đoàn viên VUFO giơ tay đăng ký nhận sách. Ảnh: Tào Đạt

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn đánh giá cao hoạt động giàu ý nghĩa của Đoàn Thanh niên VUFO.

Vị diễn giả phân tích 3 nội dung chính: Có nên/cần đọc sách hay không? Đọc thì phục vụ gì cho công việc? Nếu đọc thì đọc sách gì và đọc như thế nào?

Ông dẫn kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, mỗi năm, một người Việt Nam đọc chưa quá 2 cuốn sách... Một nghiên cứu khác nêu: trong số các CEO nằm trong danh sách Fortune 500 có tới 80% CEO thành công là do rèn luyện, 5% CEO thành công từ các cuộc khủng hoảng, 10% là do bẩm sinh, 5% còn lại là do các yếu tố khác.

"Tố chất tốt, thông minh bẩm sinh mới chỉ là một điều kiện cần thiết để trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Người nào không chịu rèn luyện, học tập, không trau dồi thì không bao giờ trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc", diễn giả Phan Anh Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, đọc sách là vượt qua chính mình, do đó, mỗi người phải trả lời câu hỏi: Tại sao mình phải đọc sách? Khi xác định đọc sách tốt cho mình thì mới thực hiện được.

"Cầm một cuốn sách trên tay, cần xác định mục tiêu đọc sách (ví dụ, để trở thành con người tốt hơn, để phục vụ cho công việc, hoàn thiện bản thân để giáo dục con cái...). Đừng vội đặt mục tiêu đọc cuốn sách ấy trong bao lâu, mà hãy đọc thử trong 3 ngày.

Hãy lướt qua trang đầu tiên, đề mục, lật giở một vài chi tiết, sự kiện trong sách... Trong 3 ngày đó, mỗi ngày đọc được bao nhiêu trang thì ghi vào sách, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc. Sau 3 ngày, bạn có thể đặt mục tiêu đọc cuốn sách trong bao lâu", diễn giả Phan Anh Sơn chia sẻ kinh nghiệm đọc sách của mình.

Cần đẩy mạnh giáo dục cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba Cần đẩy mạnh giáo dục cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba
Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới Đối ngoại nhân dân năm 2022: Tiên phong và đổi mới
In bài viết

Truyền hình