Dự án Thanh Long Bay được đầu tư bởi Nam Group đang tiến hành san lấp mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã thu tiền cọc của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ ngay tại thời điểm ra mắt dự án.
Phúc An Garden: “hút khách” nhờ pháp lý “sạch” Phía sau chung cư The Zei đắt nhất Mỹ Đình Pháp lý cho Condotel: Đến bao giờ rõ ràng?

Theo các nội dung đăng tải trên website chính thức của Nam Group, Thanh Long Bay là tổ hợp nghỉ dưỡng và trung tâm thể thao biển quốc tế của tập đoàn Nam Group. Thanh Long Bay toạ lạc tại vùng biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, vốn nổi tiếng với những bãi biển đẹp và hoang sơ mê hoặc. Nay với tiềm năng phát triển hạ tầng trong khu vực Bình Thuận, Thanh Long Bay được tập đoàn Nam Group đầu tư để trở thành thủ phủ du lịch mới của tỉnh Bình Thuận.

thanh long bay nam group ram ro rao ban thu tien dat coc khi chua du dieu kien phap ly
Thanh Long Bay (Nam Group): Pháp lý chưa đủ đã rao bán, thu tiền đặt cọc ngay khi ra mắt dự án.

Theo tìm hiểu của PV Báo Thời Đại, Thanh Long Bay là tên thương mại của dự án khu du lịch Hòn Lan được Nam Group đầu tư, xây dựng.

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 48121000823 ban hành ngày 30/5/2014 của UBND tỉnh Bình Thuận, quy mô của dự án khu du lịch Hòn Lan bao gồm các hạng mục chủ yếu như sau: Khu vực Motoray, đường đua xe đạp, hồ bơi, bãi xe, khu văn nghệ ngoài trời, nhà hàng, nhà nghỉ bình dân, khu phục vụ, khu biệt thự, Bungalow, nhà nghỉ liền kề, khu thể thao giải trí, hội trường, khu tắm bùn, khu học tập - thư viện, khu hành chính, khu luyện tập, khu y tế chăm sóc sức khỏe, khu trực thăng cấp cứu. Ngoài ra còn có các hạng mục sân vườn, công viên cây xanh, đường nội bộ, cấp thoát nước, cấp điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BL324428 cấp cho công ty cổ phần Trung Sơn Bắc đã nêu rõ phần diện tích 226.372,4 m2 tại thửa đất số 1, tờ bản đồ số 87 tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Đất có mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đến 22/12/2053. Công ty cổ phần Trung Sơn Bắc do ông Lê Minh Trí là người đại diện đồng thời vị này cũng được cho là Tổng giám đốc của tập đoàn Nam Group.

Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2019, theo chia sẻ của các nhân viên bán hàng Thanh Long Bay, dự án này mới chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BL324428, quyết định số 428/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 06/02/2018 về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư số 48121000823 ban hành ngày 30/5/2014 và gần nhất là công văn số 136/UBND-KGVXNV của UBND tỉnh Bình Thuận ban hành ngày 09/01/2019 về việc điều chỉnh quy hoạch dự án Khu du lịch Hòn Lan.

Khi được hỏi về giấy phép xây dựng của dự án, nhân viên này cho biết hiện tại hồ sơ pháp lý của dự án chỉ có vậy và đang tiến hàng san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên, người này cũng hồ hởi chia sẻ về các căn hộ đang được rao bán rầm rộ tại đây cùng các chính sách hấp dẫn, cách thức đặt cọc, thanh toán... Thậm chí, nhân viên bán hàng dự án Thanh Long Bay còn đưa ra một quy trình mua bán hàng rất chuyên nghiệp từ việc ký hợp đồng đặt cọc cho đến 14 đợt đóng tiền sau đó. Thay vì chuyển khoản tiền đặt cọc mua căn hộ dự án Thanh Long vào tài khoản của đơn vị bán hàng, khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của chủ đầu tư là CTCP đầu tư và tư vấn Nam Land (thành viên Nam Group - PV), nhân viên này cho biết thêm.

Để chứng minh cho việc khách hàng đang rầm rộ, săn đón dòng sản phẩm tại Thanh Long Bay, nhân viên bán hàng dự án này không ngần ngại đưa ra phiếu thu được xác lập vào thời điểm tháng 7/2019 cho số tiền 50 triệu đồng được gọi là tiền đặt cọc mua căn hộ dự án Thanh Long Bay với các chữ ký, đóng dấu của CTCP đầu tư và tư vấn Nam Land.

Một điều lạ nữa là dự án Thanh Long Bay được ra mắt vào ngày 13/7/2019 nhưng đã tiến hành thu tiền đặt cọc của khách hàng ngay trong ngày ra mắt dự án. Chưa hết, dự án với quy mô hơn 90 hecta đang trong thời gian xin cấp các thủ tục pháp lý và san lấp mặt bằng nhưng lại được rao bán, thu tiền đặt cọc một cách rầm rộ - Những điều này hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật hiện hành về mua bán bất động sản hình thành trong tương lai.

thanh long bay nam group ram ro rao ban thu tien dat coc khi chua du dieu kien phap ly
Dự án Thanh Long Bay mới chỉ đang ở giai đoạn san lấp mặt bằng nhưng đã rao bán rầm rộ.

Tại điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã quy định rất rõ về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh cụ thể như sau:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

thanh long bay nam group ram ro rao ban thu tien dat coc khi chua du dieu kien phap ly
Chưa đủ điều kiện mua bán bất động sản hình thành trong tương lai nhưng Nam Group đã thu tiền cọc của khách hàng.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư dự án Thanh Long Bay là Nam Group và các đối tác bán hàng của mình đang rao bán rầm rộ bất động sản hình thành trong tương lai mà chưa hề được cơ quan quản lý nào tại Bình Thuận nghiệm thu, xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo luật định.

Liên quan vấn đề này, cơ quan chức năng tại Bình Tuận từng cảnh báo việc thu tiền cọc của khách hàng mua dự án căn hộ khi chưa đủ điều kiện sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Vào tháng 6/2019, Sở Xây Dựng tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu chủ đầu của 4 dự án bất động sản tại thành phố Phan Thiết ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào giao dịch, kinh doanh theo quy định. Theo văn bản do Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận ký, 4 dự án bị yêu cầu ngừng giao dịch do chưa đủ điều kiện bao gồm: dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né của CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam; khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 tại phường Phú Hài của CTCP Tân Việt Phát; khu dân cư Nam Cảng cá phường Đức Long của CTCP Xây lắp thủy sản Việt Nam; dự án Sentosa Villa tại phường Mũi Né của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.
thanh long bay nam group ram ro rao ban thu tien dat coc khi chua du dieu kien phap ly Sai phạm của ông Lê Thanh Thản: 3 Giám đốc Sở, 2 Chủ tịch quận bị đề nghị xử lý
thanh long bay nam group ram ro rao ban thu tien dat coc khi chua du dieu kien phap ly Dự án Eco Green Tower đổi tên thành Viễn Đông Star: "Bình mới, rượu cũ?"
thanh long bay nam group ram ro rao ban thu tien dat coc khi chua du dieu kien phap ly 'Không nhìn mặt nhau' vì dự án nhà chung cư Báo Công an nhân dân
In bài viết

Truyền hình