Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
18:02 | 15/09/2019 GMT+7

Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt-Đức

aa
Mục đích chính của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt-Đức là thu hút và tập hợp được nhiều chuyên gia, nhà trí thức, khoa học và công nghệ từ mọi lĩnh vực, các doanh nhân thành đạt và nghiên cứu sinh, sinh viên người Việt, gốc Việt trên toàn nước Đức dựa trên tinh thần rộng mở và nguyên tắc tự nguyện, có tinh thần nhiệt huyết và mong muốn tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo.
Địa chỉ của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Người Việt tại Đức sinh sống tập trung ở đâu? Làm nghề gì? Người Việt tại Đức muốn về nước cần làm những thủ tục gì?
thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc
Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ (trái) tặng hoa chúc mừng Ban trù bị Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Theo TTXVN, ngày 14/9, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt-Đức (Vietnam Germany Innovation Network - VGI) đã chính thức ra mắt trong một buổi lễ tại Đại học Tổng hợp Humboldt, thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, thu hút đông đảo các chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp, sinh viên, giới trẻ Việt và gốc Việt.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Đức luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là một trong ba đối tác kinh tế lớn nhất của Đức trong các nước ASEAN.

Khoảng 100.000 người Việt Nam đã từng học tập, lao động tại Đức, biết tiếng Đức và cộng đồng khoảng 170.000 người Việt Nam đang hội nhập thành công tại Đức. Đây chính là tiền đề và cũng là nhân tố thiết yếu thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực cùng lợi ích và có tính bổ sung cho nhau.

Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập, làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức cùng với sự có mặt của đại diện các tập đoàn, công ty lớn của Đức và Việt Nam tại sự kiện ra mắt Mạng lưới VGI.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cam kết Đại sứ quán luôn ủng hộ Mạng lưới VGI với kỳ vọng đây là diễn đàn thu hút và kết nối các tri thức khoa học, chuyên gia công nghệ người Việt tại Đức cũng như những cá nhân, tập đoàn, công ty của Đức nhiệt tình, chung tay đóng góp trí tuệ cho sự phát triển đột phá và thịnh vượng của cả Việt Nam và Đức thông qua đổi mới sáng tạo.

Thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ tưởng Phạm Công Tạc đánh giá đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, góp phần triển khai Hiệp định Hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Đức, kể từ khóa họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 6 giữa Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Đức và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam hồi tháng 4/2019 tại Berlin.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh, Bộ Khoa học và Công nghệ luôn sẵn sàng ủng hộ hoạt động của Mạng lưới VGI. Thông qua mạng lưới này sẽ có thêm nhiều dự án nghiên cứu chung được thực hiện góp phần phát triển hợp tác song phương về đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Đức, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được ký kết ngày 30/6.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hy vọng, cộng đồng các nhà khoa học hai nước sẽ tích cực năng động góp phần xây chiếc cầu hợp tác khoa học bền vững kết nối Đức và Việt Nam, đồng thời cho biết Bộ sẽ cùng với Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Đức tiếp tục quan tâm ủng hộ và tài trợ kinh phí nhiều chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ của cộng đồng các nhà khoa học và doanh nghiệp hai nước./.

Đức là một trong những quốc gia đứng đầu về khoa học và công nghệ trên toàn thế giới, có một nền kinh tế vững mạnh và chế độ phúc lợi xã hội tốt nhất châu Âu.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức là một trong những cộng đồng châu Á lớn mạnh nhất tại quốc gia này, có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội như các thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu, các dự án chuyển giao công nghệ chất lượng cao, hợp tác thương mại song phương ngày càng phát triển và phát triển bền vững.

Nhiều doanh nhân và các nhà trí thức, khoa học đã và đang làm việc trong các tổ chức của Đức rất muốn đóng góp trí tuệ và nhân lực, hướng về xây dựng quê hương Việt Nam. Đây là một động lực to lớn mang đến ý tưởng xây dựng Mạng lưới VGI.

Mục đích chính của Mạng lưới VGI là thu hút và tập hợp được nhiều chuyên gia, nhà trí thức, khoa học và công nghệ từ mọi lĩnh vực, các doanh nhân thành đạt và nghiên cứu sinh, sinh viên người Việt, gốc Việt trên toàn nước Đức dựa trên tinh thần rộng mở và nguyên tắc tự nguyện, có tinh thần nhiệt huyết và mong muốn tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo.

Xem thêm

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng

Sở hữu hàng loạt giải thưởng âm nhạc tại châu Âu, Vinh Khuất đang là một trong những nghệ sĩ Việt kiều có hoạt động ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Ấn tượng Ngày Việt Nam tại Hamburg, Đức

Đến với Ngày Việt Nam (Vietnam Tag), khách tham dự được hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Tấm lòng của Tiến sỹ kiều bào Đức hướng về Việt Nam

Trở thành người thành đạt tại Đức, Tiến sỹ Đào Minh Quang luôn đau đáu với tâm nguyện làm được điều gì đó cho thế ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc 32 thầy cô bàn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Đức

32 thầy cô là những giảng viên đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại thủ đô Berlin và nhiều thành phố khác của Đức ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Dẫu có nhiều nhà hảo tâm lớn tại Pháp và trên thế giới đã tuyên bố cấp tài trợ, nhưng các hội viên của UAVF ...

Ánh Tuyết (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn

Những điểm tương đồng khiến Việt Nam - Đức ngày càng gắn bó hơn

Tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Đức lại có nhiều điểm tương đồng. Mới đây, trang deutschland.de của Đức đã liệt kê 9 điểm "giống nhau đến ngỡ ngàng" mà hai nước có được nhờ quá trình xây dựng, vun đắp và duy trì mối quan hệ hữu hảo bấy lâu nay.
Cần Thơ mong muốn Liên minh Châu Âu tiếp tục hợp tác phát triển kinh tế

Cần Thơ mong muốn Liên minh Châu Âu tiếp tục hợp tác phát triển kinh tế

Chiều 23/11, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường có buổi tiếp ngài Pier Giorgio Aliberti - Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh phát huy vai trò nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Đỗ Văn Thành nhấn mạnh hành trình du học tại Bắc Kinh là một chặng đường đáng tự hào nhưng cũng đầy thử thách.
Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Áo dài, ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Cộng hòa Séc

Ngày 5/6, tại thành phố Karlovy Vary (Cộng hòa Séc), “Ngày hội quảng bá Văn hóa - Ẩm thực và Áo dài Việt Nam” đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách quốc tế và cộng đồng người Việt tham dự. Sự kiện góp phần giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động