Mục đích chính của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt-Đức là thu hút và tập hợp được nhiều chuyên gia, nhà trí thức, khoa học và công nghệ từ mọi lĩnh vực, các doanh nhân thành đạt và nghiên cứu sinh, sinh viên người Việt, gốc Việt trên toàn nước Đức dựa trên tinh thần rộng mở và nguyên tắc tự nguyện, có tinh thần nhiệt huyết và mong muốn tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo.
Địa chỉ của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Người Việt tại Đức sinh sống tập trung ở đâu? Làm nghề gì? Người Việt tại Đức muốn về nước cần làm những thủ tục gì?
thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc
Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ (trái) tặng hoa chúc mừng Ban trù bị Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Theo TTXVN, ngày 14/9, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt-Đức (Vietnam Germany Innovation Network - VGI) đã chính thức ra mắt trong một buổi lễ tại Đại học Tổng hợp Humboldt, thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, thu hút đông đảo các chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp, sinh viên, giới trẻ Việt và gốc Việt.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Đức luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là một trong ba đối tác kinh tế lớn nhất của Đức trong các nước ASEAN.

Khoảng 100.000 người Việt Nam đã từng học tập, lao động tại Đức, biết tiếng Đức và cộng đồng khoảng 170.000 người Việt Nam đang hội nhập thành công tại Đức. Đây chính là tiền đề và cũng là nhân tố thiết yếu thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực cùng lợi ích và có tính bổ sung cho nhau.

Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập, làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức cùng với sự có mặt của đại diện các tập đoàn, công ty lớn của Đức và Việt Nam tại sự kiện ra mắt Mạng lưới VGI.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cam kết Đại sứ quán luôn ủng hộ Mạng lưới VGI với kỳ vọng đây là diễn đàn thu hút và kết nối các tri thức khoa học, chuyên gia công nghệ người Việt tại Đức cũng như những cá nhân, tập đoàn, công ty của Đức nhiệt tình, chung tay đóng góp trí tuệ cho sự phát triển đột phá và thịnh vượng của cả Việt Nam và Đức thông qua đổi mới sáng tạo.

Thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ tưởng Phạm Công Tạc đánh giá đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, góp phần triển khai Hiệp định Hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Đức, kể từ khóa họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 6 giữa Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Đức và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam hồi tháng 4/2019 tại Berlin.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh, Bộ Khoa học và Công nghệ luôn sẵn sàng ủng hộ hoạt động của Mạng lưới VGI. Thông qua mạng lưới này sẽ có thêm nhiều dự án nghiên cứu chung được thực hiện góp phần phát triển hợp tác song phương về đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Đức, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được ký kết ngày 30/6.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hy vọng, cộng đồng các nhà khoa học hai nước sẽ tích cực năng động góp phần xây chiếc cầu hợp tác khoa học bền vững kết nối Đức và Việt Nam, đồng thời cho biết Bộ sẽ cùng với Bộ Nghiên cứu và Giáo dục Đức tiếp tục quan tâm ủng hộ và tài trợ kinh phí nhiều chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ của cộng đồng các nhà khoa học và doanh nghiệp hai nước./.

Đức là một trong những quốc gia đứng đầu về khoa học và công nghệ trên toàn thế giới, có một nền kinh tế vững mạnh và chế độ phúc lợi xã hội tốt nhất châu Âu.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đức là một trong những cộng đồng châu Á lớn mạnh nhất tại quốc gia này, có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội như các thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu, các dự án chuyển giao công nghệ chất lượng cao, hợp tác thương mại song phương ngày càng phát triển và phát triển bền vững.

Nhiều doanh nhân và các nhà trí thức, khoa học đã và đang làm việc trong các tổ chức của Đức rất muốn đóng góp trí tuệ và nhân lực, hướng về xây dựng quê hương Việt Nam. Đây là một động lực to lớn mang đến ý tưởng xây dựng Mạng lưới VGI.

Mục đích chính của Mạng lưới VGI là thu hút và tập hợp được nhiều chuyên gia, nhà trí thức, khoa học và công nghệ từ mọi lĩnh vực, các doanh nhân thành đạt và nghiên cứu sinh, sinh viên người Việt, gốc Việt trên toàn nước Đức dựa trên tinh thần rộng mở và nguyên tắc tự nguyện, có tinh thần nhiệt huyết và mong muốn tham gia vào công cuộc đổi mới sáng tạo.

Xem thêm

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng

Sở hữu hàng loạt giải thưởng âm nhạc tại châu Âu, Vinh Khuất đang là một trong những nghệ sĩ Việt kiều có hoạt động ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Ấn tượng Ngày Việt Nam tại Hamburg, Đức

Đến với Ngày Việt Nam (Vietnam Tag), khách tham dự được hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Tấm lòng của Tiến sỹ kiều bào Đức hướng về Việt Nam

Trở thành người thành đạt tại Đức, Tiến sỹ Đào Minh Quang luôn đau đáu với tâm nguyện làm được điều gì đó cho thế ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc 32 thầy cô bàn phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Đức

32 thầy cô là những giảng viên đang tham gia giảng dạy tiếng Việt tại thủ đô Berlin và nhiều thành phố khác của Đức ...

thanh lap mang luoi doi moi sang tao viet duc Hội Hữu nghị Việt - Pháp; cựu sinh Việt Nam tại Pháp đóng góp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Dẫu có nhiều nhà hảo tâm lớn tại Pháp và trên thế giới đã tuyên bố cấp tài trợ, nhưng các hội viên của UAVF ...

In bài viết

Truyền hình