Người Việt ở Đức muốn hồi hương cần chuẩn bị các giấy tờ gì? Thủ tục hồi hương (đăng ký thường trú ở Việt Nam) tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở Đức thế nào?
Điều kiện nào để bảo lãnh hôn phu, hôn thê vào Mỹ? Người Việt ở Mỹ muốn về nước, cần làm thủ tục gì? Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu
nguoi viet tai duc muon ve nuoc can lam nhung thu tuc gi

Trụ sở tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt. (Ảnh: Visana)

Các giấy tờ người Việt ở Đức cần làm khi muốn hồi hương

Người Việt ở Đức muốn hồi hương cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

1. Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (theo mẫu); Ba ảnh cỡ 4x6 mới chụp, 02 ảnh dán vào đơn, 01 ảnh ghi rõ họ tên (mặt sau) để phục vụ cấp Giấy thông hành nếu được hồi hương.

​2. Bản sao hộ chiếu nước ngoài hoặc bản sao giấy tờ thường trú của nước ngoài cấp (bản chụp và xuất trình bản chính để đối chiếu).

​3. Bản sao một trong những giáy tờ sau đây có giá trị chứng minh có quốc tịch Việt Nam:

+ Giấy khai sinh, trường hợp giấy khai sinh không ghi rõ quốc tịch Việt Nam thì kèm theo giấy tờ chứng minh quốc tịch của cha mẹ.

+Giấy chứng minh thư nhân dân

+ Hộ chiếu Việt Nam

+ Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam, quyết định nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài, quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi;

+ Giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp xác nhận đương sự còn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của Việt Nam về quốc tịch;

​4. Một trong những giấy tờ sau đây chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:

+ Đối với người đã được sở hữu nhà tại Việt Nam (nộp bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu): giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy tờ về mua, bán, cho, tặng, đổi, nhận thừa kế nhà ở ; đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán; giấy tờ của Tòa án hoặc của cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho sở hữu nhà đã có hiệu lực pháp luật.

+ Đối với người có nhà ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân :

- Bản sao hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của cá nhân (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu);

- Văn bản chứng minh ngôi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú;

- Bản sao giấy tờ tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ (hoặc bản chụp kèm theo bản chính để kiểm tra, đối chiếu).

nguoi viet tai duc muon ve nuoc can lam nhung thu tuc gi

Lễ hội văn hóa Việt trên đường phố tại Frankfurt, Đức năm 2016 (Ảnh: Đại đoàn kết)

​5. Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài xin về thường trú ở thành phố trực thuộc Trung ương ngoài những giấy tờ trên trong hồ sơ còn phải có một trong các giấy tờ sau đây chứng minh đủ điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương (quy định tại khoản 1, 2 và 4 của Điều 20 Luật cư trú):

+ Đối với CDVNĐCONN có chỗ ở hợp pháp có một trong giấy tờ sau chứng minh đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ 12 tháng trở lên

+ Giấy tờ tạm trú có thời hạn hoặc xác nhận của công an phường, xã, thị trấn về thời hạn tạm trú

+ Sổ tạm trú hoặc xác nhận của công an phường, xã, thị trấn về thời gian đăng ký tạm trú.

​6.  Đối với CDDCONN được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập với hộ khẩu của mình phải có một trong giấy tờ sau chứng minh mối quan hệ ruột thịt giữa hai người:

+ Vợ về ở với chồng, chồng về ở với với vợ, con về ở với cha mẹ, cha mẹ về ở với con;

+ Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh chị, em ruột;

+ Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, không điều khiển được hành vi về ở với anh chị em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

+ Người chưa thành niên, không còn cha, mẹ hoặc còn cha mẹ nhưng cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị em ruột, cô, dì, chú bác, cậu ruột người giám hộ;

+ Người chưa thành niên độc thân về sống với ông bà nội ngoại.

Trong trường hợp không còn giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt thì người bảo lãnh phải có đơn giải trình và được UBND cấp xã nơi có hộ khẩu thường trú xác nhận.

​7. ​Công dân VN ĐCONN về đăng ký thường trú tại cơ sở tôn giáo tại Việt Nam và hoạt động tôn giáo, thì phải có ý kiến bằng văn bản của người đứng đầu cơ sở tôn giáo đó đồng ý cho người đăng ký thường trú, kèm theo giấy tờ chứng minh là chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người người chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, và ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về tôn giáo chấp thuận cho người đó về Việt Nam hoạt động tôn giáo.

Trình tự thực hiện thủ tục hồi hương

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giấy tờ nêu trên, người Việt ở Đức muốn hồi hương cần hoàn thiện các bước sau:

1. Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở của cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức

2. Cơ quan đại diện xem xét hồ sơ, nếu có những điểm chưa rõ cần xác minh thì điện về Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao

3. Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện hoặc qua bưu điện

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức

1. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

Địa chỉ: Elsenstrasse 03, 12435 Berlin-Treptow

Điện thoại: +49-30-53630108/+49-1718387246

Fax: +49-30-53630200

Email: sqvnberlin@t-online.de; vnemb.de@mofa.gov.vn

2. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Phrăng-phuốc (Đức)

Địa chỉ: Villa Hanoi, Kennedy-Allee 49, 60596 Frankfurt/M

Điện thoại: +49-69-79533650/+49-69-71675039

Fax: +49-69-795336511

Email: tlsqvietnam_frankfurt@mofa.gov.vn/ gkvietnam_frankfurt@mofa.gov.vn

- Giờ địa phương so với Việt Nam : Mùa hè : - 5 giờ; Mùa đông : - 6 giờ.

nguoi viet tai duc muon ve nuoc can lam nhung thu tuc gi Điều kiện nào để bảo lãnh hôn phu, hôn thê vào Mỹ?

Bảo lãnh hôn phu, hôn thê vào Mỹ (bảo lãnh Fiance) là diện bảo lãnh cho phép công dân nước ngoài đến Mỹ và kết ...

nguoi viet tai duc muon ve nuoc can lam nhung thu tuc gi Người Việt ở Mỹ muốn về nước, cần làm thủ tục gì?

Mỹ là quốc gia có đông người Việt Nam sinh sống. Cộng đồng người Việt ở Mỹ là một cộng đồng gắn kết và phát ...

nguoi viet tai duc muon ve nuoc can lam nhung thu tuc gi Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ...

Thanh Thúy